Đền Ngọc Quế - Nơi lưu giữ những giá trị văn hóa lịch sử

24/10/2014


Nằm sát chân đê sông Luộc thuộc xã Quỳnh Hoa, huyện Quỳnh Phụ, đền Ngọc Quế là một trong những Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia được nhiều khách thập phương trong và ngoài tỉnh ghé thăm. Đây không chỉ là công trình lưu giữ những giá trị văn hóa đặc sắc mà còn là nơi ghi dấu những trang lịch sử hào hùng của địa phương, của dân tộc.

Đình, Đền Lại Trì Xã Vũ Tây - 1 trong tứ linh từ của huyện Kiến Xương

24/10/2014


Đình, đền Lại Trì thuộc xóm 4, xã Vũ Tây, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di tích Quốc gia theo quyết định số 1262/QĐ-BVHTTDL ngày 14/4/2011.

Đình làng Mỹ Lạc – Di tích lịch sử quốc gia

24/10/2014


Thượng Phúc thời phong kiến là một làng quê nghèo, trước cách mạng tháng Tám 1945 thuộc xã Mỹ Lạc, tổng Cao Mại, huyện Chân Định, phủ Kiến Xương, ngày nay thuộc xã Quang Trung, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình.

Di tích kiến trúc nghệ thuật của Thái Bình

24/10/2014


Trong 2176 di tích lịch sử hiện còn ở Thái Bình, có khoảng gần 18% là di tích kiến trúc nghệ thuật. Trong các di tích đó, có khoảng 20% là di tích kiến trúc nghệ thuật thời Lê, còn lại là di tích thời Nguyễn.. Các di tích kiến trúc nghệ thuật được thể hiện, rất đa dạng đình, chùa, đền, miếu, từ đường…

Đình Hiệp Lực

24/10/2014


An Khê - mảnh đất cuối cùng phía Đông Bắc huyện Quỳnh Phụ, giáp với Hải Dương, Hải Phòng, nằm ven dòng sông Hóa, tựa mình bên dòng sông Luộc hiền hòa. Nơi đây, tồn tại và phát triển ghi nhận truyền thống văn hóa Cổ Việt, bảo lưu nhiều di tích Đền, Đình, Chùa… Đình Hiệp Lực thuộc thôn Hiệp Lực, xã An Khê, huyện Quỳnh Phụ là một Di tích Lịch Sử - Văn Hóa cấp quốc gia được Nhà nước công nhận theo quyết định số: 1214/VHQG ngày 30 tháng 10 năm 1990.

Tam Đường nơi đặt tôn miếu và lăng mộ nhà Trần

24/10/2014


Trong lịch sử dân tộc Việt Nam, việc đặt tôn miếu của các Triều đại phong kiến từng được xác định là một việc hệ trọng, có liên tiếp đến vận mệnh của một Vương triều. Tôn miếu và xã tắc là những khái niêm thiêng liêng, cùng chung sự tồn vong, muốn giữ yên ngôi báu thì Vương tộc cùng muôn dân phải dốc khí đồng lòng bảo vệ, gìn giữ. Khi giặc Mông – Nguyên tràn vào bờ cõi Đại Việt, Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn có bài Hịch khuyên nhủ các tướng sĩ, ông đã cảnh báo nếu để non sông rơi vào tay giặc thì: “Không những xã tắc, tôn miếu của ta bị người khác dày xéo mà mồ mả cha mẹ các ngươi cũng bị bới đào.”. Theo truyền thống, với tâm thức “lá rụng về cội” dường như triều đại nào cũng chọn nơi phát tích để đặt tôn miếu.

Di tích lịch sử văn hóa Đền Vua Rộc

24/10/2014


Đền vua Rộc nằm ở thôn An Điềm, xã Vũ An, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình; cách Quốc lộ 458 (39B cũ) khoảng gần 1km. Đền là quần thể di tích lịch sử văn hóa tâm linh đã được UBND tỉnh Thái Bình trao bằng công nhận Di tích lịch sử văn hóa năm 2002.

Đình Bo với những sự kiện lịch sử cách mạng và kháng chiến chống thực dân Pháp

24/10/2014


Di tích lịch sử văn hoá là một phần của Di sản văn hoá quê hương, đất nước góp phần xây dựng nền văn hoá Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Đình Bo toạ lạc trên diện tích 1134m2 thuộc phường Kỳ Bá, thành phố Thái Bình đã được UBND tỉnh Thái Bình cấp bằng công nhận di tích lịch sử văn hoá ngày 10-10-2002. Viện thông tin khoa học Việt Nam đã khẳng định: Đình Bo thờ tướng quân Trần Lãm có nguồn gốc vốn dòng thị tộc Bách Việt, gia dình di cư xuống lưu vực Sông Hồng định cư ở Kỳ Bá, Sơn Nam Đạo nay là phường Kỳ Bá thành phố Thái Bình.

Chùa Keo - Di tích LSVH cấp quốc gia đặc biệt

24/10/2014


Chùa Keo, xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình còn hiện tồn là chùa được xây dựng vào thế kỷ XVII (1632) cách ngày nay 380 năm. Chùa Keo gồm 12 tòa, 102 gian là những công trình kiến trúc chính và 4 tòa, 14 gian của các công trình kiến trúc phụ trợ, tổng số là 16 tòa, 116 gian.

Làng vườn Bách Thuận

24/10/2014


Làng vườn Bách Thuận thuộc huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình. Là làng vườn trù phú với những vườn cây ăn quả và cây cảnh.

Các tin đã đưa: