Lễ hội Đền Đồng Bằng

05/10/2016


Đền Đồng Bằng hay còn gọi là Đền Đức Vua được xây dựng từ thời vua Duệ Vương (đời Hùng Vương thứ 18) thờ Đức Vua cha Bát Hải Động Đình, người có công lớn trong việc bình giặc Thục giữ yên bờ cõi, đưa con Lạc cháu Hồng vào Thiên niên kỷ thứ nhất.

Lễ hội Đền Ngọc Quế

05/10/2016


Di tích Đền Ngọc Quế nằm gọn trong một khu đất phía bắc của thôn Ngọc Quế, xã Quỳnh Hoa, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình. Nằm sát chân đê sông Luộc, ngay cạnh khu vực quần cư của nhân dân. Đường trục chính của xã Quỳnh Hoa cắt ngang qua làng Ngọc Quế đến sát chân đền và đó cũng là đê sông Luộc. Từ di tích ra đến sông Luộc không xa khoảng chừng 500m. Di tích được xếp hạng lịch sử cấp Quốc gia theo quyết định số: 1214 ngày 30 tháng 10 năm 1990.

Lễ hội Đình - Chùa làng Bách Tính

05/10/2016


Xã Bách Thuận nằm ở phía Tây Nam huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình, sát bờ tả ngạn sông Hồng tiếp giáp với thành phố Nam Định, cách thành phố Thái Bình khoảng 15 km theo hướng quốc lộ 10 đi Nam Định. Nơi đây có 2 cụm Di tích lịch sử văn hóa được xếp hạng cấp Quốc gia, đó là Chùa Từ Vân - Từ đường Nguyễn Kim Nho và Đình - Chùa Bách Tính, một Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh là Từ đường họ Phạm Văn chi 2 ( thôn Thuận Nghiệp) và một nhà thờ họ giáo thôn Thuận Nghiệp.

Các trò chơi trong lễ hội ở Thái Bình

02/12/2014


Trong các lễ hội truyền thống ở Thái Bình, có rất nhiều trò chơi đặc sắc vẫn được lưu truyền cho đến ngày nay

Lễ hội đền A Sào

24/10/2014


Đền A Sào còn gọi là Đệ nhị sinh từ, nơi thờ Quốc Công Tiết Chế - Hưng Đạo Đại Vương thuộc xã An Thái, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình, tọa lạc trong thái ấp của Trần Liễu, phụ thân của Ngài. Khi chống giặc Nguyên – Mông, Triều đình giao cho Trần Quốc Tuấn về vùng đất này xây dựng căn cứ dự trữ binh lương. A Sào nghĩa là cái tổ của nhà Trần, cũng là nơi đặt đại bản doanh của Trần Hưng Đạo. Sử sách lưu truyền rằng: Một lần chỉ huy quân đội nhà Trần vượt sông Hóa tiến công quân địch, qua bến sông thuộc đất A Sào, voi chiến của Ngài đã bị sa lầy. Nhân dân nơi đây đã đóng bè mảng đưa Ngài cùng tướng sỹ vượt sông. Bến sông này có tên Bến Tượng, có Miếu thờ tượng voi.

Đền Đồng Bằng

23/10/2014


Đền Đồng Bằng ở làng Đào Động, nay thuộc xã An Lễ, huyện Quỳnh Phụ. Hàng năm, du khách thường trảy hội đền Côn Sơn, Kiếp Bạc vào ngày 20/8 rồi xuôi trảy hội đền Đồng Bằng từ 20/8 đến 26/8 với tâm thức:

Lễ hội Chùa Keo

23/10/2014


Chùa Keo thuộc xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, xưa và nay là một danh thắng độc đáo kỳ vĩ vào bậc nhất của Việt Nam.

Hội làng Đồng Xâm

23/10/2014


Đền Đồng Xâm nay thuộc xã Hồng Thái, huyện Kiến Xương, thờ Triệu Đà tức Triệu Vũ Đế (207-136 trước Công Nguyên) nằm trong một quần thể di tích có quy mô rộng lớn.

Hội đền Chòi

23/10/2014


Đền Chòi (còn gọi là đền Tam Tòa) thuộc làng Chỉ Bồ, xã Thụy Trường, huyện Thái Thụy. Hàng năm, đền Chòi có mở hội chín vào các ngày 10-12 tháng 7. Các vị thánh được thờ tại đền Chòi là Điển Công, Đông Công (chưa rõ lai lịch).

Hội đền Hệ

23/10/2014


Đền Hệ ở làng Hệ nay thuộc xã Thụy Ninh, huyện Thái Thụy là một ngôi đền lớn vào loại bậc nhất của huyện Thụy Anh xưa, nằm ven đê sông Hóa. Đền Hệ có tục thờ Thần Công Ngô linh ứng. Tương Truyền, Lý Thường Kiệt, Lý Đạo Thành khi di dẹp giặc ở phương Nam và Trần Hưng Đạo khi đánh trận đều ghé qua đây thắp hương và vị thần được thờ ở đền Hệ đã linh ứng phù tá làm nên chiến công. Do đền thờ ở ven sông nên dân vạn chài thường tìm về lễ bái, hầu bóng.

Các bài viết khác
Các tin đã đưa: