Tăng cường thực hiện tiết kiệm trong sử dụng điện

22/07/2017


Để tăng cường thực hiện tiết kiệm trong sử dụng điện, đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định, đáp ứng nhu cầu sử dụng điện cho sản xuất và sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn tỉnh trong năm 2017 và những năm tiếp theo, ngày 21/7/2017, UBND tỉnh ban hành Chỉ thị số 19/CT-UBND về việc tăng cường thực hiện tiết kiệm trong sử dụng điện.

Nhân viên trạm 110kV E11.4 Hưng Hà kiểm tra sự phát nhiệt của các thiết bị điện.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, UBND các huyện, thành phố, các tổ chức, cá nhân sử dụng điện trong tỉnh thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau đây:

Đối với cơ quan công sở: Xây dựng và ban hành quy định về sử dụng điện; thay thế, sửa chữa các trang thiết bị sử dụng điện tại cơ quan, đơn vị theo nguyên tắc: Tắt các thiết bị dùng điện không cần thiết khi ra khỏi phòng và hết giờ làm việc, cắt hẳn nguồn điện nếu không sử dụng các thiết bị khi hết giờ làm việc.Tận dụng tối đa ánh sáng và thông gió tự nhiên, tắt bớt đèn chiếu sáng khi số người làm việc trong phòng giảm. Giảm ít nhất 50% số l­ượng đèn chiếu sáng chung ở hành lang, khu vực sân, vườn và hàng rào. Chỉ sử dụng điều hòa nhiệt độ khi thật cần thiết, cài đặt chế độ làm mát từ 25 độ C trở lên. Dùng quạt thay thế điều hòa nhiệt độ khi thời tiết không quá nóng.Khi cải tạo hoặc trang bị mới phải sử dụng phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng có hiệu suất cao theo quy định hoặc thiết bị sử dụng điện có dán nhãn tiết kiệm năng lượng; nghiêm cấm thay thế, mua sắm mới đèn nung sáng. Phổ biến, quán triệt tới toàn thể cán bộ, nhân viên phải thực hiện tiết kiệm điện, đưa nội dung sử dụng điện tiết kiệm vào chỉ tiêu đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ, chấp hành kỷ luật nội bộ và thi đua khen thưởng hàng năm. Phấn đấu tiết kiệm ít nhất 10% điện năng sử dụng hàng năm của cơ quan, đơn vị.

Đối với chiếu sáng công cộng: Áp dụng hệ thống thiết bị điều khiển tự động có chế độ điều chỉnh công suất để giảm công suất chiếu sáng về đêm khi mật độ giao thông giảm.Trong hệ thống đèn chiếu sáng vườn hoa, công viên chỉ sử dụng các loại đèn tiết kiệm điện, giảm luân phiên 50% số l­ượng đèn chiếu sáng tại các tuyến phố, quảng trư­ờng, công viên, v­ườn hoa công cộng (trừ biển báo, đèn hiệu chỉ dẫn an toàn giao thông, các ngày lễ, ngày tết và các sự kiện lớn tại địa phương). Các đơn vị quản lý hệ thống chiếu sáng công cộng cần phải điều chỉnh thời gian chiếu sáng hợp lý theo mùa trong năm, phù hợp theo đặc điểm nhu cầu sinh hoạt và các hoạt động, các sự kiện tại địa phương, tránh lãng phí điện. Giảm tối đa bóng đèn tại các cột tháp của đài phát thanh, truyền hình, chỉ để đèn báo hiệu trên đỉnh cột.

Đối với điện sinh hoạt và kinh doanh dịch vụ: Các hộ gia đình hạn chế sử dụng các thiết bị tiêu thụ điện có công suất lớn (máy điều hoà nhiệt độ, bình n­ước nóng lạnh, bàn là điện...) trong giờ cao điểm; tắt thiết bị điện, đèn chiếu sáng khi không có nhu cầu sử dụng; khuyến khích sử dụng các loại bóng đèn chiếu sáng tiết kiệm điện, thiết bị điện có dán nhãn tiết kiệm năng lượng. Các nhà hàng, cơ sở dịch vụ thương mại cắt giảm 50% công suất chiếu sáng quảng cáo trang trí ngoài trời vào giờ cao điểm buổi tối; trường hợp có yêu cầu đặc biệt, từ sau 22 giờ tắt toàn bộ đèn chiếu sáng các pano quảng cáo tấm lớn.Thực hiện tiết kiệm ít nhất 2,5% điện năng sử dụng ánh sáng và sinh hoạt.

Các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp xây dựng các giải pháp sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, đảm bảo sử dụng đúng công suất và biểu đồ phụ tải đã đăng ký trong hợp đồng mua bán điện. Tăng sử dụng điện cho sản xuất vào những giờ thấp điểm (từ 22 giờ đêm hôm trước đến 06 giờ sáng hôm sau), tắt các thiết bị điện và đèn chiếu sáng khi không cần thiết, trong thời gian nghỉ giữa ca; không để các thiết bị điện hoạt động không tải, hạn chế đến mức tối đa việc sử dụng đèn có công suất lớn để quảng cáo. Thực hiện tiết kiệm ít nhất 10% điện năng sử dụng cho ánh sáng bảo vệ và khu vực văn phòng. Triệt để tiết kiệm điện chiếu sáng sân, vườn, đường nội bộ trong các khu công nghiệp.

UBND tỉnh giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với Công ty Điện lực Thái Bình, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố và các cơ quan thông tin đại chúng tổ chức tuyên truyền quy định của Nhà n­ước, của UBND tỉnh về tiết kiệm điện năng và các biện pháp tiết kiệm điện để các cơ quan, doanh nghiệp, nhân dân biết và thực hiện; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp tiết kiệm điện, xử lý kịp thời các tổ chức, cá nhân không thực hiện tiết kiệm điện theo quy định của Nhà nư­­ớc.

Nội dung chi tiết xem tại file đính kèm

 

 

H.Linh

File đính kèm
Các bài viết khác