Ngành y tế tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra ATTP Tết Nguyên đán Đinh Dậu và mùa Lễ hội Xuân 2017

11/01/2017


Trong thời gian vừa qua, các cơ quan chức năng Trung ương và địa phương đã tăng cường triển khai các biện pháp nhằm kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) nhưng nguy cơ mất an toàn thực phẩm và xảy ra sự cố ATTP luôn diễn biến phức tạp vào dịp trước và trong Tết Nguyên đán như ngộ độc thực phẩm (NĐTP) tại bữa ăn đông người của đám cưới/đám giỗ, bếp ăn tập thể, thức ăn đường phố, NĐTP do vi khuẩn và độc tố..

Kiểm tra ATTP tại siêu thị, chợ trên địa bàn Thành phố

Để bảo đảm ATTP Tết Nguyên đán Đinh Dậu, mùa Lễ hội Xuân 2017, Sở Y tế ban hành kế hoạch thanh tra, kiểm tra ATTP Tết Nguyên đán Đinh Dậu và mùa Lễ hội Xuân 2017.

Theo đó, kế hoạch thanh tra sẽ tập trung vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện các quy định về Công bố hợp quy/công bố phù hợp với quy định ATTP; ghi nhãn sản phẩm thực phẩm, phụ gia thực phẩm; nguồn gốc nguyên liệu sản xuất chế biến; quảng cáo sản phẩm thực phẩm, phụ gia thực phẩm; điều kiện bảo đảm ATTP của cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh, bảo quản, vận chuyển thực phẩm, phụ gia thực phẩm…

Đối với cơ sở dịch vụ ăn uống tập trung kiểm tra điều kiện đảm bảo ATTP; nguồn gốc nguyên liệu; quy trình chế biến bảo quản; kiểm tra điều kiện về sức khỏe, kiến thức và thực hành đối với người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Ngành Y tế tổ chức thực hiện thanh tra ở cả ba cấp. Đối với tuyến xã, trạm y tế xã phường thị trấn chủ động tham mưu, hướng dẫn và giám sát chặt chẽ các bữa liên hoan cuối năm đông người ăn phòng ngừa ngộ độc thực phẩm. Kiên quyết cho dừng kinh doanh đối với các cơ sở không đủ điều kiện ATTP, nhất là cơ sở bán thức ăn ngay, không đảm bảo đủ nước sạch trong chế biến và rửa dụng cụ.

 

Nguyễn Lan