Tổng thu nội địa năm 2016 đạt cao nhất từ trước đến nay

10/01/2017


Sáng ngày 9/1, UBND tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác thu ngân sách năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trao Huân chương Lao động hạng Ba cho 3 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác thu ngân sách.

Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Phạm Văn Xuyên, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo thu ngân sách tỉnh; các đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành có liên quan và các huyện, thành phố.

Năm 2016 mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, cùng sự nỗ lực phấn đấu của toàn thể cán bộ, nhân viên, ngành Thuế đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước. Tổng thu nội địa năm 2016 đạt 8.245 tỷ đồng, trong đó tổng thu nội địa cân đối 8.000 tỷ đồng, đạt 190,8% dự toán Bộ Tài chính, tăng 76,2% so với năm 2015 với số tuyệt đối tăng 3.807 tỷ đồng. Nếu trừ tiền sử dụng đất và thu khác, số thu thuế và phí 6.519 tỷ đồng, đạt 189,3% dự toán Bộ Tài chính, tăng 98,4% so với năm 2015 với số tuyệt đối tăng 3.076 tỷ đồng. Đây là năm ngành Thuế đạt số thu và tỷ lệ vượt dự toán cao nhất từ trước đến nay. Không chỉ thực hiện tốt công tác thu ngân sách nhà nước, năm 2016, toàn ngành còn chú trọng triển khai thực hiện công tác quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế. Trong năm, ngành Thuế đã ban hành 1.496 quyết định cưỡng chế, trong đó 1.421 quyết định cưỡng chế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản, phong tỏa tài khoản và 75 quyết định cưỡng chế bằng biện pháp thông báo hóa đơn không có giá trị sử dụng. Nếu không tính tiền phạt chậm nộp, đến ngày 31/12/2016, số tiền nợ thuế chỉ còn khoảng 7% tổng thu ngân sách.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Trưởng ban Chỉ đạo thu ngân sách tỉnh ghi nhận, biểu dương những nỗ lực cố gắng của ngành Thuế và các địa phương đã tích cực triển khai thực hiện nhiều giải pháp mang lại hiệu quả cao, đóng góp tích cực vào cân đối ngân sách địa phương. Các đồng chí cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế ngành Thuế cần khắc phục như: giữa các sắc thuế, chỉ tiêu thu thuế còn có sự chênh lệch, tình trạng thất thu thuế còn khá phổ biến, công tác kiểm tra thường xuyên chưa thực sự tốt, một số doanh nghiệp, cơ sở sản xuất chưa tự giác trong thực hiện nghĩa vụ nộp thuế, việc chuyển giá của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài vẫn còn diễn ra…

Năm 2017, Thái Bình được Bộ Tài chính giao dự toán 6.057 tỷ đồng; dự toán thuế, phí và các khoản thu khác trừ tiền sử dụng đất là 5.077 tỷ đồng, tăng 47,4% so với dự toán năm 2016. Để hoàn thành được mục tiêu đó, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Trưởng ban Chỉ đạo thu ngân sách tỉnh yêu cầu ngành Thuế cần quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc, làm chuyển biến nhận thức một cách thực chất, đổi mới tư duy của cả hệ thống, thu đúng, thu đủ và thu kịp thời vào ngân sách nhà nước. Các ngành có liên quan và các địa phương bám sát định hướng phát triển kinh tế - xã hội và đề án cơ cấu lại các ngành quan trọng đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt để có tham mưu hành động cho đúng, quán triệt phương châm đồng hành cùng người nộp thuế, tích cực tháo gỡ khó khăn một cách thực chất, tạo mọi điều kiện thuận lợi để người nộp thuế thực hiện tốt nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước. Nỗ lực khắc phục từ nhận thức đến hành động, như: chống trốn tránh nghĩa vụ, chuyển giá của các doanh nghiệp; tạo môi trường thân thiện, hợp tác để các doanh nghiệp thực hiện tốt nghĩa vụ thuế; đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin nhằm nâng cao hiệu suất hoạt động của ngành. Đồng thời tăng cường sự phối hợp giữa ngành Thuế và các ngành liên quan; làm tốt hơn công tác giáo dục, quản lý cán bộ; công tác xây dựng Đảng.

Nhân dịp này, ngành Thuế có 3 cá nhân được trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước và 3 cá nhân được trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ về thành tích xuất sắc trong công tác thu ngân sách.

 

Theo Baothaibinh.com.vn