A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Quê hương ơi! Rất đỗi tự hào

 

Thành phố Thái Bình - đô thị khang trang, hiện đại.

Sinh ra và lớn lên trên quê hương “lúa xanh vẫy gọi”, vì điều kiện công tác xa nên tôi ít có điều kiện về thăm quê. Những năm gần đây, sau khi được nghỉ hưu tôi có dịp đi khắp các huyện và thành phố trong tỉnh mới thấy được bức tranh toàn cảnh của “Quê hương năm tấn” Thái Bình đã thay đổi rất nhiều, từ điện, đường, trường, trạm là khâu đột phá đã tạo nên diện mạo mới về kết cấu hạ tầng ở cơ sở. Hệ thống đường giao thông liên huyện, liên xã, liên thôn... được bê tông hóa hoặc trải nhựa át phan. Thái Bình còn có quốc lộ 10, quốc lộ 39 chạy qua, trong tương lai không xa sẽ có tuyến đường mới từ thành phố Thái Bình đến cầu Nghìn và tuyến đường bộ ven biển sẽ tạo nên mạng lưới giao thông thuận lợi cho nhân dân đi lại, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế, giao thương hàng hóa... Đi đến huyện nào cũng thấy thị trấn của huyện được xây dựng đẹp đẽ, khang trang, có quy hoạch tổng thể lâu dài; từ các công sở đến các trường học, trạm xá, bệnh viện đều được đầu tư xây dựng đạt chuẩn. Đặc biệt, khu vực thành phố Thái Bình có tốc độ xây dựng nhanh, nhiều khu công nghiệp, khu đô thị, khu chung cư, nhà cao tầng đến các trung tâm thương mại lớn tràn ngập hàng hóa phục vụ nhân dân. Quy hoạch thành phố được mở rộng, không gian đô thị đẹp.

Nhà ở của người dân đại đa số đã được xây dựng kiên cố, khang trang, sạch đẹp. Nhiều nhà xây theo kiểu biệt thự, có cây cảnh trang trí đã tạo nên diện mạo mới làm cho nông thôn và thành thị mỗi ngày được xích lại gần nhau hơn. Được biết, từ nhiều năm trước Thái Bình đã có 100% số xã có trạm y tế đạt chuẩn quốc gia. Những năm gần đây, 100% dân số trong tỉnh đã được dùng nước sạch đạt tiêu chuẩn; tất cả các trường học từ mầm non đến trường phổ thông các cấp đều được xây dựng kiên cố, khang trang, rất nhiều trường đạt chuẩn quốc gia. Đạt được những thành tựu trên có sự quan tâm sâu sắc và chỉ đạo sát sao, hiệu quả của các cấp ủy đảng, chính quyền trong tỉnh.

Về Thái Bình bây giờ thấy khác xưa nhiều lắm. Đời sống nhân dân được cải thiện rõ rệt. Kinh tế hộ gia đình đều đạt ở mức từ ổn định đến khá giả và giàu có. Nhìn chung nhà nào cũng no đủ, mua sắm phương tiện sinh hoạt trong nhà đầy đủ, nhiều nhà có ô tô...

Về Thái Bình trong những ngày diễn ra Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 mới thấy được không khí sôi động trong nhân dân; đi đâu cũng thấy cờ hoa rực rỡ, pa nô, áp phích, khẩu hiệu chào mừng. Riêng khu vực thành phố Thái Bình trang hoàng rất lộng lẫy, đồng thời còn tổ chức xe tuyên truyền lưu động trên các đường phố tạo nên không khí vui tươi, hồ hởi của nhân dân hướng về Đại hội.

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thái Bình lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 diễn ra từ ngày 13 - 15/10/2020 đã thành công tốt đẹp. Nghị quyết Đại hội xác định xây dựng Thái Bình trở thành tỉnh phát triển trong khu vực đồng bằng sông Hồng, góp phần quan trọng và tích cực vào sự phát triển chung của đất nước. Theo đó, Thái Bình sẽ tập trung vào 3 khâu đột phá, đó là: (1) Tăng cường cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh và cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. (2) Tập trung xây dựng đồng bộ kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, nhất là hạ tầng giao thông kết nối...; xây dựng và phát triển Khu kinh tế Thái Bình thành trọng điểm, động lực phát triển kinh tế của tỉnh. (3) Đẩy mạnh phát triển ứng dụng khoa học - công nghệ tiên tiến, chú trọng ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ cho phát triển nông nghiệp và đời sống nhân dân. Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, trọng tâm là phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao...

Thái Bình là địa phương có nhiều thuận lợi về giao thông, công nghiệp, nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, kinh tế biển. Chính vì vậy, kinh tế Thái Bình trong vài năm gần đây thu ngân sách đều đạt cao, sản lượng lương thực đạt trên 1 triệu tấn thóc/năm. Hiện nay Thái Bình có hơn 7.000 doanh nghiệp và các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, tạo việc làm cho hàng vạn lao động. Dưới sự lãnh đạo của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh và các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể cộng với sự cần cù, sáng tạo và nỗ lực của các tầng lớp nhân dân, tin chắc rằng nền kinh tế của Thái Bình sẽ ngày càng phát triển, bền vững và hiệu quả, nâng cao hơn nữa đời sống nhân dân.

Những người con xa quê lúc nào cũng hướng về quê hương, mong quê hương ngày càng giàu đẹp, mọi người sống nhân ái, nghĩa tình để mãi ngân vang niềm tự hào như câu hát “Thái Bình ơi! Sao mà yêu đến thế”.


Tác giả: Theo Baothaibinh.com.vn
Nguồn:. Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Lượt truy cập hiện tại : 2
Hôm nay : 41
Năm 2021 : 83.729