A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thái Bình thực hiện hiệu quả phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về giảm nghèo bền vững và hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, các cấp các ngành trong tỉnh đã phối hợp với các cơ quan, tổ chức, địa phương triển khai thực hiện và đã đạt những kết quả rất tích cực.

 

Người nghèo từng bước được hỗ trợ, cải thiện về đời sống, tiếp cận tốt hơn các chính sách và nguồn lực hỗ trợ của Nhà nước, tự nỗ lực vươn lên, thoát nghèo bền vững. Thu nhập đầu người khu vực nông thôn đạt 43 triệu/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn khoảng 3,35%. Đào tạo nghề cho lao động nông thôn được quan tâm hỗ trợ. Hàng năm, tuyển sinh dạy nghề cho trên 30.000 người, trong đó hỗ trợ cho khoảng 6.000 lao động nông thôn học nghề; tạo việc làm mới cho khoảng 33.000 người.

Sở Xây dựng tiếp tục triển khai thực hiện Đề án cho vay ưu đãi và hỗ trợ làm nhà ở cho hộ nghèo trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 - 2020. Đến nay đã có trên 100 hộ nghèo được hỗ trợ kinh phí xây nhà ở, với tổng kinh phí trên 500 triệu. Huy động nguồn xã hội hoá từ Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng hỗ trợ kinh phí xây dựng mới 10 nhà, trị giá 500 triệu đồng. Các tổ chức Hội, Đoàn Thanh niên CSHCM tỉnh, Liên đoàn lao động, Hội Chữ thập đỏ đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các cấp Hội, Đoàn tuyên truyền, vận động, ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” các cấp hàng tỷ đồng, xây dựng 286 mô hình giảm nghèo bền vững. Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ, Ban vận động quỹ “Vì người nghèo” các cấp đã phối hợp với các cơ quan truyền thông từ tỉnh đến cơ sở đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức nhằm nâng cao nhận thức cho các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân về mục đích, nội dung, ý nghĩa nhân đạo của công tác an sinh xã hội, chăm lo cho người nghèo. Các Ban công tác Mặt trận khu dân cư tuyên truyền, vận động gia đình dòng họ, cộng đồng dân cư giúp đỡ hộ nghèo cả vật chất và tinh thần, tạo thành phong trào thi đua sôi nổi, thu hút được sự tham gia hưởng ứng của nhiều đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, doanh nhân, nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân dân cùng chăm lo, giúp đỡ người nghèo. Tính đến nay, Quỹ “Vì người nghèo” ba cấp với số dư Quỹ gần 15 tỷ đồng. Với phương châm “Lấy sức dân chăm lo cuộc sống cho dân”, từ nguồn Quỹ huy động được, Ban vận động các cấp đã hỗ trợ xây mới 53 nhà, sửa chữa 175 nhà Đại đoàn kết, trị giá trên 1,6 tỷ đồng; hỗ trợ khám, chữa bệnh cho 244 bệnh nhân nghèo, trị giá 146 triệu đồng; hỗ trợ sinh kế, phát triển sản xuất, đấu nối nước sạch cho 811 hộ nghèo, trị giá trên 1,1 tỷ đồng; trao tặng 1.063 xuất quà cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi, trị giá trên 387 triệu đồng.

Cùng với vận động xây dựng quỹ “Vì người nghèo”, công tác vận động bảo đảm an sinh xã hội được triển khai đầy đủ các chế độ, chính sách đến từng hộ nghèo, cận nghèo như: Hỗ trợ vay vốn phát triển sản xuất, giải quyết việc làm, đào tạo nghề, tiếp cận, thụ hưởng các dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe, giáo dục, văn hóa, giải quyết các chế độ chính sách... giúp người nghèo vươn lên ổn định cuộc sống, thoát nghèo bền vững. Thực hiện quyết định của UBND tỉnh, Sở LĐTB&XH đã phối hợp với Sở Tài chính, BHXH tỉnh cấp 31.685 thẻ BHYT cho người nghèo, 39.951 thẻ BHYT cho người cận nghèo với kinh phí hỗ trợ hơn 23 tỷ đồng; Hỗ trợ kinh phí mua 1.516 thẻ BHYT cho người thuộc hộ gia đình có mức sống trung bình, với số tiền trên 96 triệu đồng. Hỗ trợ miễn, giảm học phí cho 8.334 lượt học sinh nghèo với kinh phí trên 1,4 tỷ đồng, hỗ trợ chi phí học tập cho 7.317 lượt học sinh, sinh viên với kinh phí 3,5 tỷ đồng…Qua đó, góp phần giảm tỷ lệ học sinh bỏ học, tỷ lệ huy động trẻ em đến trường theo độ tuổi tăng.

Nguyễn Hồng


Nguồn:. Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Lượt truy cập hiện tại : 2
Hôm nay : 42
Năm 2021 : 83.730