• :
  • :
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Tình hình thực hiện thu ngân sách năm 2017

Đến ngày 31/10, tổng thu nội địa tính cân đối chỉ thực hiện được 4.832,7 tỷ đồng, đạt 79,8% dự toán, bằng 91,8% so với cùng kỳ. Nếu trừ tiền sử dụng đất, tổng số thu từ thuế và phí đạt 3.451 tỷ đồng, đạt 68% dự toán, bằng 85,6% so với cùng kỳ.

Sản xuất tại Công ty Dệt sợi Nam Long

Một trong những nguyên nhân chính làm tổng số thu của ngành Thuế từ đầu năm đến nay đạt tỷ lệ thấp và giảm so với cùng kỳ đó là hầu hết các chỉ tiêu mang lại số thu lớn cho ngân sách của tỉnh đều bị sụt giảm. Tổng thu ngân sách từ khu vực doanh nghiệp nhà nước trong 10 tháng chỉ đạt 272,68 tỷ đồng, đạt 53% dự toán năm 2017, bằng 68% so với cùng kỳ năm 2016. Ngoài ra, nhiều chỉ tiêu thu khác cũng đạt tỷ lệ thấp như thu từ doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (tổng thu đạt 240,4 tỷ đồng, đạt 82,4% dự toán năm 2017, bằng 62,9% so với cùng kỳ năm 2016), thuế bảo vệ môi trường (tổng thu 893 tỷ đồng, đạt 47,5% dự toán năm 2017, bằng 60,7% so với cùng kỳ)…

Bên cạnh đó, công tác thu nợ thuế cũng gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là các doanh nghiệp vận tải biển. Ngoài ra, một số doanh nghiệp có số nợ lớn nhưng không có khả năng thanh toán, tiền chậm nộp thuế ngày càng tăng cao. Công tác thu nợ chưa áp dụng biện pháp mạnh như cưỡng chế tài sản của người nợ thuế; ý thức chấp hành pháp luật thuế của một bộ phận doanh nghiệp chưa cao, chưa chủ động nộp thuế, còn tìm cách tránh thuế và trốn thuế rất tinh vi gây khó khăn cho công tác thu.

Khắc phục những khó khăn đó, trong hai tháng cuối năm, các ngành và các địa phương cần tăng cường thực hiện các biện pháp nhằm tăng thu cho ngân sách nhà nước, hoàn thành được dự toán thu 1.626 tỷ đồng tiền thu từ thuế (bình quân mỗi tháng phải thu 813 tỷ đồng).

Bên cạnh đó, trong năm 2018, ngành Thuế cũng tiếp tục triển khai thực hiện các biện pháp chống thất thu ngân sách nhà nước đối với các công trình xây dựng cơ bản, quản lý hộ, cá nhân kinh doanh; quyết liệt thực hiện quản lý và cưỡng chế nợ thuế, các giải pháp thu nợ, thường xuyên rà soát các khoản nợ thuế của từng đơn vị để có biện pháp đôn đốc và xử lý phù hợp. Đồng thời, đẩy mạnh hình thức tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế ở tất cả các khâu, các lĩnh vực để truyền tải đầy đủ, kịp thời chính sách thuế tới người dân và doanh nghiệp. Công khai doanh nghiệp vi phạm pháp luật về thuế, nợ đọng thuế trên các phương tiện thông tin đại chúng; nâng cao chất lượng thanh tra, kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế, đặc biệt là thanh tra, kiểm tra chống chuyển giá đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả chương trình cải cách hành chính và hiện đại hóa ngành thuế; phát triển ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động quản lý thuế có tính liên kết. Các sở, ngành chủ động triển khai các giải pháp, cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân đẩy mạnh hoạt động đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế góp phần tăng thu cho ngân sách.

 


Tác giả: M.Hương
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
mic
Tin liên quan

Năm 2017

Bản đồ hành chính

Diện tích: 1.586,3 Km2

Dân số: 1.860.447 người

 
 
Thời tiết các vùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 7.804
Hôm qua : 13.961
Bài viết được quan tâm