• :
  • :
mic
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+

Hướng dẫn đưa người lao động đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa có Công văn số 2915/LĐTBXH-QLLĐNN gửi UBND các tỉnh, thành phố hướng dẫn việc ký kết, thực hiện Thỏa thuận với địa phương của Hàn Quốc về đưa người lao động đi làm việc thời vụ.

 

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa có Công văn số 2915/LĐTBXH-QLLĐNN gửi UBND các tỉnh, thành phố hướng dẫn việc ký kết, thực hiện Thỏa thuận với địa phương của Hàn Quốc về đưa người lao động đi làm việc thời vụ.

Theo hướng dẫn, thỏa thuận hợp tác về đưa người lao động đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc do cơ quan cấp tỉnh quyết định và tiến hành việc ký kết thỏa thuận hoặc ủy quyền sau khi lấy ý kiến bằng văn bản của Bộ Ngoại giao và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Thỏa thuận hợp tác phải có những nội dung chính về mục đích và phạm vi hợp tác, cơ quan thực hiện, đối tượng và tiêu chuẩn tuyển chọn, trách nhiệm của các bên, chi phí của người lao động, thời hạn của Thỏa thuận. Thỏa thuận cũng phải nêu rõ các chế độ đối với người lao động về thời gian làm việc, nghỉ ngơi; điều kiện làm việc, ăn, ở, sinh hoạt; tiền lương; bảo hiểm; chi phí khám, chữa bệnh; điều khoản về chấm dứt hợp đồng trước hạn ...

Đối với việc tuyển chọn lao động, các địa phương tuyển chọn đúng đối tượng đáp ứng các yêu cầu đối với người lao động trong Thỏa thuận ký kết, đặc biệt ưu tiên tuyển chọn người lao động thuộc đối tượng chính sách là người dân tộc thiểu số, hộ nghèo, hộ cận nghèo hoặc hộ bị thu hồi đất nông nghiệp; thân nhân của người có công với cách mạng tại địa phương. Việc hỗ trợ chi phí cho các đối tượng này thực hiện theo quy định hiện hành về chính sách hỗ trợ tạo việc làm, hỗ trợ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, nguồn kinh phí do ngân sách địa phương đảm bảo.

Cơ quan cấp tỉnh quyết định các biện pháp ký quỹ, bảo lãnh thực hiện hợp đồng, ký cam kết với cá nhân, gia đình người lao động... phù hợp tình hình thực tế tại địa phương và pháp luật trong nước. Đồng thời, thỏa thuận với bên tiếp nhận về biện pháp hạn chế tuyển chọn người lao động có thân nhân (bố, mẹ, anh, chị, em, con ruột) đang cư trú, làm việc bất hợp pháp tại Hàn Quốc nhằm đảm bảo người lao động thực hiện đúng hợp đồng, về nước đúng thời hạn khi kết thúc hợp đồng, hạn chế tình trạng bỏ ra ngoài làm việc, cư trú bất hợp pháp, ảnh hưởng đến quan hệ hợp tác lao động giữa hai nước.

Thanh Phương


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ hành chính

Diện tích: 1.586,3 Km2

Dân số: 1.860.447 người

 
 
Thời tiết các vùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 65.889
Hôm qua : 57.703
Tin liên quan

Năm 2020

Năm 2019

Bài viết được quan tâm