• :
  • :
mic
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Quỹ Tín dụng nhân dân Thái Thọ tăng trưởng ổn định

Với mục tiêu hoạt động là tương trợ thành viên, tạo điều kiện thuận lợi cho thành viên có vốn phát triển sản xuất, thời gian qua, Quỹ tín dụng nhân dân (TDND) Thái Thọ (huyện Thái Thụy) luôn nỗ lực nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, duy trì tăng trưởng đáp ứng kịp thời nhu cầu về vốn của nhân dân.

 

Với mục tiêu hoạt động là tương trợ thành viên, tạo điều kiện thuận lợi cho thành viên có vốn phát triển sản xuất, thời gian qua, Quỹ tín dụng nhân dân (TDND) Thái Thọ (huyện Thái Thụy) luôn nỗ lực nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, duy trì tăng trưởng đáp ứng kịp thời nhu cầu về vốn của nhân dân.

Quỹ TNND Thái Thọ thành lập từ năm 1996, trải qua 23 năm xây dựng và phát triển, từ số thành viên ban đầu chỉ 30 người, đến nay, Quỹ TDND Thái Thọ đã phát triển lên gần 800 thành viên. Với địa bàn hoạt động trong xã và 45,2% dân số theo Công giáo nhưng đến nay Quỹ luôn chú trọng công tác tuyên truyền để mọi người dân đều biết đến vai trò cũng như hình thức tổ chức hoạt động của Quỹ, từ đó tạo sự tin tưởng của nhân dân địa phương đối với Quỹ.

Ông Hà Văn Mừng, Giám đốc Quỹ TDND Thái Thọ cho biết: Hoạt động của Quỹ những năm qua cơ bản có tốc độ tăng trưởng khá. Để huy động nguồn vốn trong nhân dân, Quỹ TDND Thái Thọ thực hiện điều chỉnh linh hoạt cơ chế lãi suất phù hợp với quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trong từng thời kỳ. Đồng thời đảm bảo lợi ích cho người gửi, người vay với tôn chỉ mục đích “tương trợ cộng đồng”, từ đó tạo được sự tin tưởng của nhân dân địa phương. Bên cạnh đó, Quỹ cũng quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện làm việc và hệ thống công nghệ thông tin nhằm đáp ứng được yêu cầu công việc và bảo đảm an toàn hoạt động. Đến nay, lãi suất cho vay được Quỹ duy trì phổ biến ở mức 9,7 - 10,4%/năm. Nguồn vốn vay đã tạo điều kiện thuận lợi cho các thành viên vay vốn phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, từ đó cải thiện chất lượng cuộc sống.

Hoạt động nguồn vốn của Quỹ trong năm tăng trưởng đạt 12,7%, không phát sinh nợ xấu.  Đến ngày 31/5/2019 tổng nguồn vốn đạt 64,448 tỷ đồng tăng 6,28% so với thời điểm 31/12/2018, trong đó nguồn vốn huy động đạt 51,236 tỷ đồng; tổng dư nợ cho vay đạt 61,976 tỷ đồng với 408 khách hàng đang vay vốn, tăng 6,95% so với thời điểm 31/12/2018.

Với thế mạnh là xã ven sông Trà Lý, nhiều hộ gia đình đã mạnh dạn đầu tư vốn chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi phát triển bến bãi, đầm hộ, gia trại, trang trại. Toàn xã có 2 trang trại quy mô lớn, 72 đầm hồ gia trại, trang trại, 3 bến bãi bán vật liệu xây dựng và chất đốt.. trong đó có nhiều mô hình đã phát triển quy mô sản xuất, kinh doanh từ nguồn vốn của Quỹ TDND Thái Thọ như: trang trại của anh Nguyễn Văn Kình (thôn Thanh Lập) chăn nuôi hơn 2.400 con lợn, trang trại của anh Hà Văn Duẩn chăn nuôi 200 con lợn nái và 7.200 con lợn thịt...

Do đáp ứng kịp thời nhu cầu về vốn nên nhiều hộ gia đình đã tạo ra được việc làm, nâng cao mức thu nhập cho gia đình, sản xuất kinh doanh hiệu quả. Anh Phạm Văn Quân, Giám đốc Công ty TNHH May xuất khẩu Quân Thu (thôn Độc Lập, xã Thái Thọ) tâm sự: Được Quỹ TDND Thái Thọ tạo điều kiện cho gia đình vay vốn để phát triển sản xuất, kinh doanh, sau 2 năm thành lập, đến nay Công ty có doanh thu ổn định. Trung bình một tháng, Công ty sản xuất từ 2.000 - 3.000 sản phẩm áo các loại, tạo việc làm thường xuyên cho 40 lao động với thu nhập trung bình 5 triệu đồng/người/tháng.

Công ty TNHH May xuất khẩu Quân Thu (thôn Độc Lập, xã Thái Thọ) phát triển từ nguồn vốn tín dụng của Quỹ Tín dụng nhân dân Thái Thọ (Ảnh: Lan Anh)

Không chỉ duy trì hiệu quả công tác huy động vốn và hoạt động cho vay, quỹ TDND Thái Thọ còn tham gia tích cực vào công tác an sinh xã hội ở địa phương như ủng hộ Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin, hội người tàn tật; thăm tặng quà thanh niên lên đường nhập ngũ, khai giảng năm học mới, Tết Trung thu và ủng hộ 20 triệu đồng cho phong trào nông thôn mới.

Hoạt động của Quỹ TDND Thái Thọ không chỉ giúp người dân địa phương khó khăn về vốn mà còn giảm được nạn cho vay nặng lãi ở địa phương, góp phần từng bước ổn định kinh tế địa phương.

Trần Anh


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ hành chính

Diện tích: 1.586,3 Km2

Dân số: 1.791.510 người

 
 
Thời tiết các vùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 8.719
Hôm qua : 11.174
Bài viết được quan tâm