• :
  • :
mic
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+

Tăng cường các biện pháp phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến cờ bạc, cá độ bóng đá

Ngày 17/6/2021, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành Công văn số 4347/NHNN-TT về việc tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn; phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến cờ bạc, cá độ bóng đá.

Ngày 17/6/2021, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành Công văn số 4347/NHNN-TT về việc tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn; phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến cờ bạc, cá độ bóng đá.

Để tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn hoạt động cung ứng dịch vụ thanh toán, dịch vụ trung gian thanh toán (TGTT); chủ động phòng ngừa, giảm thiu nguy cơ lợi dụng dịch vụ thanh toán, dịch vụ TGTT cho các hoạt động bất hợp pháp, đặc biệt là trong thời gian diễn ra các giải bóng đá lớn, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) yêu cầu các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán, các tổ chức cung ứng dịch vụ TGTT, NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện ngay các nội dung sau:

Các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán: Tăng cường các biện pháp quản lý chặt chẽ việc mở và sử dụng tài khoản thanh toán; có biện pháp kiểm tra, giám sát nhm phát hiện các trường hợp: mạo danh, sử dụng giấy tờ giả khi mở và sử dụng tài khoản thanh toán, thẻ ngân hàng; cho thuê, cho mượn tài khoản thanh toán; mua, bán, thuê, cho thuê thẻ hoặc thông tin thẻ, mở hộ thẻ. Rà soát các tiêu chí giám sát, các hạn mức giao dịch,... đảm bảo phù hợp với phân nhóm, phân loại tài khoản, phân nhóm, phân loại khách hàng, đơn vị chấp nhận thanh toán. Tăng cường các biện pháp giám sát giao dịch; giám sát chặt chẽ các tài khoản có s lượng và doanh số giao dịch lớn, đặc biệt là các giao dịch trực tuyến để phát hiện các giao dịch đáng ngờ, bất thường và có biện pháp xử lý kịp thời, phù hợp với quy định của pháp luật.Tăng cường kiểm soát các giao dịch chuyển tiền ra nước ngoài, nhm ngăn ngừa sử dụng dịch vụ thanh toán cho các giao dịch chuyển tiền liên quan đến hoạt động cờ bạc, cá độ bóng đá và các mục đích bất hợp pháp khác. Đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho khách hàng sử dụng dịch vụ thanh toán an toàn, tuân thủ quy định của pháp luật; đưa ra những khuyến cáo, cảnh báo để khách hàng không thực hiện các hành vi bị cấm như: mua, bán, thuê, cho thuê, cho mượn tài khoản thanh toán; mua, bán, thuê, cho thuê thẻ hoặc thông tin thẻ, mở hộ thẻ,....; sử dụng hoặc tạo điều kiện cho các đôi tượng sử dụng tài khoản thanh toán, thẻ ngân hàng để thực hiện các giao dịch chuyển tiền liên quan đến hoạt động cờ bạc, cá độ bóng đá và các mục đích bất hợp pháp khác.

Giao dịch tại Ngân hàng MB Thái Bình

 

Các tổ chức cung ứng dịch vụ TGTT tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn, ngăn ngừa hành vi lợi dụng dịch vụ TGTT cho các hoạt động bất hợp pháp. Rà soát các tiêu chí giám sát, các hạn mức giao dịch,... Tăng cường các biện pháp giám sát giao dịch ví điện tử; giám sát chặt chẽ các tài khoản ví điện tử có số lượng và doanh số giao dịch lớn, đặc biệt là các giao dịch trực tuyến để phát hiện các giao dịch đáng ngờ, bất thường và có biện pháp xử lý kịp thời, phù hp với quy định của pháp luật; ngăn ngừa sửdụng dịch vụ TGTT để thực hiện các giao dịch chuyển tiền liên quan đến hoạt động cờ bạc, cá độ bóng đá và các mục đích bất hợp pháp.

NHNH Việt Nam yêu cầu NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động theo dõi tỉnh hình an ninh, an toàn, các phương thức, thủ đoạn tội phạm liên quan đến hoạt động thanh toán trên địa bàn; chỉ đạo, cảnh báo các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán, tổ chức cung ứng dịch vụ TGTT trên địa bàn thực hiện các biện pháp tăng cường đảm bảo an ninh, an toàn trong hoạt động thanh toán, hoạt động TGTT. Thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm của các tổ chc cung ứng dịch vụ thanh toán, các tổ chức cung ứng dịch vụ TGTT trên địa bàn trong việc chấp hành quy định pháp luật để đảm bảo an ninh, an toàn hoạt động cung ứng dịch vụ thanh toán, dịch vụ TGTT. Thông tin, tuyên truyền, phổ biến kiến thức về các phương tiện, dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt nhm giúp cho công chúng, người sử dụng và các tổ chức trên địa bàn hiểu, tiếp cận và nâng cao nhận thức về việc sử dụng các phương tiện, dịch vụ thanh toán, dịch vụ TGTT một cách đầy đủ, an toàn, tuân thủ quy định của pháp luật...


Tác giả: Quang Anh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ hành chính

Diện tích: 1.586,3 Km2

Dân số: 1.860.447 người

 
 
Thời tiết các vùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 14.022
Hôm qua : 21.364
Tin liên quan

Năm 2021

Bài viết được quan tâm