• :
  • :
mic
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+

"Nâng bước em tới trường" - Tỏa sáng giá trị nhân văn

Những năm qua, ở khu vực biên giới biển Thái Bình vẫn còn những em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống, do bố mẹ ốm đau, mồ côi bố hoặc mẹ, có em mồ côi cả bố lẫn mẹ nhưng vẫn luôn cháy bỏng ước mơ, hoài bão cùng bạn bè đến trường. Từ năm 2014 đến nay, Chương trình "Nâng bước em tới trường" đã được BĐBP Thái Bình tích cực triển khai trên địa bàn ven biển của tỉnh. Chương trình đã đồng hành cùng các em học sinh trong suốt những năm qua, giúp các em tiếp tục đến trường với mong ước "Học để ngày mai lập nghiệp”.

BĐBP Thái Bình tặng xe đạp nhân dịp năm học mới cho các em học sinh ven biển huyện Tiền Hải

Chúng tôi gặp em Tạ Bá Lộc, sinh năm 1999, thôn Quang Lang Đông, xã Thụy Hải (huyện Thái Thụy), trong ngôi nhà nhỏ. Niềm vui vẫn còn đọng lại trên gương mặt khi em đã là tân sinh viên Trường Đại học Y Hải Phòng. Trong niềm vui hân hoan ấy, Lộc vẫn chưa thể quên được ngày tháng khó nhọc mà 2 bà cháu đã phải gánh chịu. Lộc mồ côi mẹ khi vừa tròn 1 tuổi, đến năm học lớp 2, bố lại mất vì bệnh hiểm nghèo. Trong căn nhà cấp 4 chưa đầy 30m2 lụp xụp, Lộc ở với bà nội gần 80 tuổi đã già yếu. Tuy hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhưng Lộc luôn là tấm gương học sinh nghèo vượt khó, nhiều năm liền đạt thành tích cao trong học tập.

Trước hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của Lộc, từ năm học 2014 – 2015, em đã được các cán bộ, chiến sĩ BĐBP Thái Bình đỡ đầu 500 nghìn đồng/tháng trong Chương trình "Nâng bước em tới trường". Tuy mức hỗ trợ không lớn, nhưng đã phần nào giải quyết được khó khăn cho em, giúp con đường đến trường của Lộc đỡ gập ghềnh hơn và giấc mơ trở thành bác sĩ giỏi chữa bệnh cho người nghèo của Lộc sẽ dần trở thành hiện thực.

Còn em Nguyễn Thị Thùy Dương, học sinh lớp 7, Trường Trung học cơ sở xã Thụy Xuân, huyện Thái Thụy cũng có hoàn cảnh khó khăn không kém. Em đã mất cả bố và mẹ. Dương chia sẻ: “Nhiều lúc, chúng cháu rất nhớ bố mẹ, song, được sự động viên của bạn bè, thầy cô giáo, nhất là các chú BĐBP nên cháu cũng nguôi ngoai đi phần nào nỗi buồn”.

Trên đây chỉ là 2 trong 15 trường hợp học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được BĐBP Thái Bình nhận nâng đỡ trong những năm qua. Để Chương trình “Nâng bước em tới trường” tiếp tục phát huy hiệu quả lâu dài, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh vận động cán bộ, chiến sĩ có nhiều việc làm thiết thực, ý nghĩa hơn nữa để giúp đỡ các em học sinh nghèo hiếu học.

Nhận thức sâu sắc được ý nghĩa của Chương trình, thời gian qua, mỗi cán bộ, chiến sĩ trong BĐBP Thái Bình đã đóng góp một ngày lương, phụ cấp cơ bản để xây dựng Quỹ “Nâng bước em tới trường”. Để chương trình tiếp tục lan tỏa, bên cạnh việc hỗ trợ mỗi em 500.000 đồng/tháng theo định mức, BĐBP Thái Bình tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tăng gia, sản xuất, lao động, tạo nguồn thu và đứng ra vận động các tổ chức, cá nhân từ thiện ủng hộ, để tổ chức nhiều hơn các chuyến công tác tình nguyện tặng quà, sách vở và dụng cụ học tập cho học sinh nghèo trên khu vực biên giới biển của tỉnh.    

Đặc biệt trước thềm năm học mới 2017 - 2018, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã tổ chức trao tặng 15 suất quà cho 15 học sinh nghèo trên 2 tuyến ven biển Thái Thụy và Tiền Hải, mỗi suất quà gồm 1 xe đạp trị giá 1 triệu đồng, cùng 3 triệu đồng tiền mặt, tổng trị giá 60 triệu đồng.

Đại tá Nguyễn Đình Hân, Phó Chính ủy BĐBP tỉnh cho biết: “Do cách xa trung tâm tỉnh về địa lý nên nhân dân trên khu vực biên giới biển còn gặp không ít khó khăn... Chương trình “Nâng bước em tới trường” cũng là thể hiện tình thương, trách nhiệm tri ân đến những người đang cùng BĐBP giữ vững tấm lá chắn phên giậu của Tổ quốc. Với những việc làm thiết thực, ý nghĩa của mình, chúng tôi mong muốn các em vượt qua hoàn cảnh khó khăn, phấn đấu vươn lên trong học tập, rèn luyện trở thành công dân có ích cho cộng đồng và xã hội”.

Những việc làm thiết thực của cán bộ, chiến sĩ BĐBP Thái Bình không chỉ giúp học sinh có hoàn cảnh khó khăn nuôi dưỡng, thắp sáng ước mơ, hoài bão mà những giá trị nhân văn lan tỏa từ chương trình còn thắt chặt tình đoàn kết quân dân nơi biên giới, tô đẹp thêm hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ và góp phần bồi dưỡng thế hệ trẻ nơi biên cương Tổ quốc - những người sẽ đóng góp vai trò nòng cốt trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền vùng biển trong tương lai.


Tác giả: Văn Cương (BĐBP Thái Bình)
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ hành chính

Diện tích: 1.586,3 Km2

Dân số: 1.860.447 người

 
 
Thời tiết các vùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 9.252
Hôm qua : 34.051
Tin liên quan

Năm 2017

Bài viết được quan tâm