• :
  • :
mic
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+

Sôi nổi tháng khuyến học

Diễn ra từ ngày 5/8 đến ngày 5/9 hàng năm, tháng khuyến học là dịp để các cấp, các ngành, gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị thể hiện sự quan tâm tới việc học tập của con em. Năm nay, thông qua lễ tuyên dương, khen thưởng học sinh giỏi và động viên học sinh nghèo vượt khó, vận động xây dựng quỹ, triển khai đại trà Đề án 281, Thông tư 44 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tháng khuyến học đã lan tỏa rộng khắp các địa phương, cơ quan, đơn vị.

Xí nghiệp Khai thác công trình thủy lợi Vũ Thư khen thưởng con em cán bộ, nhân viên trước thềm năm học mới.

So với những năm trước, năm nay công tác tổ chức lễ tuyên dương, trao thưởng học sinh giỏi và học sinh có hoàn cảnh khó khăn của chi 3, dòng họ Khiếu, phường Tiền Phong (thành phố Thái Bình) có phần long trọng hơn. Mở đầu buổi lễ là các tiết mục văn nghệ ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương do chính con cháu trong dòng họ biểu diễn. Sau phần văn nghệ là lễ dâng hương báo cáo tổ tiên kết quả học tập của con cháu. Không khí buổi lễ diễn ra trang trọng, tôn nghiêm nhưng cũng không thiếu sự vui tươi, sôi động. Khi những suất quà được trao tặng, niềm vui, sự hân hoan thể hiện rõ trên gương mặt trẻ thơ và cả người chứng kiến. 

Ông Khiếu Hữu Hoán, trưởng ban khuyến học dòng họ cho biết: Năm nay, dòng họ tổ chức tuyên dương, trao thưởng cho 50 cháu trong đó có 4 cháu đỗ đại học và đạt học sinh giỏi quốc gia còn lại là học sinh giỏi các cấp và học sinh nghèo vượt khó. Việc tuyên dương, khen thưởng trước thềm năm học mới là một trong những hoạt động nhằm xây dựng phong trào dòng họ học tập, gia đình học tập được ban khuyến học dòng họ thực hiện hàng năm. Qua đó nhằm nâng cao nhận thức cho mỗi cá nhân, gia đình trong dòng họ về việc học của con cháu. Đây cũng là dịp để dòng họ phát động xây dựng quỹ khuyến học, khuyến tài.

Không chỉ ở dòng họ, các hoạt động khuyến học, khuyến tài cũng đang diễn ra sôi nổi ở các cộng đồng, đơn vị, công ty, doanh nghiệp trong tỉnh. Năm nay, Xí nghiệp Khai thác công trình thủy lợi Vũ Thư tổ chức khen thưởng 48 học sinh giỏi. Số lượng học sinh giỏi các cấp và tỷ lệ học sinh đỗ đại học năm nay cao hơn những năm trước. Để chuẩn bị cho lễ trao thưởng học sinh giỏi và động viên học sinh khó khăn, ngay từ tháng 6, ban khuyến học Xí nghiệp đã thông báo tới tất cả cán bộ, nhân viên có con theo học tại các cấp trường về kế hoạch tiếp nhận giấy khen và trao thưởng. Chăm lo tới việc học tập của con em cán bộ, nhân viên, ngoài sự chỉ đạo của ban giám đốc, hội khuyến học, công đoàn và đoàn thanh niên cũng vào cuộc tích cực. Trong lễ trao thưởng, nhiều bậc phụ huynh và học sinh không giấu nổi xúc động. 

Em Nguyễn Thị Phương Mai, học sinh Trường THCS Vũ Vinh chia sẻ: Nhận được sự quan tâm, động viên khích lệ của ban lãnh đạo và các đoàn thể trong Xí nghiệp chúng cháu rất vui và hạnh phúc. Đây là phần thưởng quý giá cho những nỗ lực, cố gắng của chúng cháu trong năm học vừa qua.

Ông Nguyễn Thanh Cầm, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh cho biết: Nếu như những năm đầu phát động, tháng khuyến học mới được tổ chức ở một số địa phương thì nay đã trở thành phong trào rộng khắp. Mục đích của tháng khuyến học nhằm tiếp bước cho các cháu tới trường, huy động cộng đồng, xã hội cùng chung tay hỗ trợ, động viên các cháu trước thềm năm học mới. Đây là tháng cao điểm, tập trung thực hiện  nhiều hoạt động khuyến học, khuyến tài và đạt hiệu quả cao nhất. Không chỉ dừng lại ở việc tuyên dương, khen thưởng học sinh tại các dòng họ, thôn, làng, đơn vị, doanh nghiệp, tháng khuyến học còn là dịp để các cấp hội kiện toàn tổ chức, tập trung xây dựng phong trào “3 mạnh”, triển khai Đề án 281 và Thông tư 44 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Chỉ tính riêng tháng khuyến học năm 2016, các cấp hội đã thành lập được 64 chi hội, ban khuyến học dòng họ, nhà chùa, nhà thờ và phát triển mới được hơn 4.050 hội viên. Các huyện, thành phố, các đơn vị đã tổ chức tập huấn triển khai Đề án 281 và Thông tư 44 của Bộ Giáo dục và Đào tạo sâu rộng tới cán bộ xã, phường và cán bộ hội. 

Trong thời gian 1 tháng, quỹ khuyến học toàn tỉnh huy động được hơn 7,8 tỷ đồng. Tháng khuyến học năm 2017 được Hội Khuyến học tỉnh phát động từ tháng 7, trong đó tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tư tưởng học tập suốt đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh, việc triển khai đại trà Đề án 281 và Thông tư 44 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Các cấp hội tiếp tục kiện toàn tổ chức; mở đợt cao điểm xây dựng quỹ khuyến học; khen thưởng học sinh giỏi, hỗ trợ học sinh nghèo và tham mưu với các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể để quan tâm đầu tư cơ sở vật chất cho các trường học trước thềm năm học mới.


Tác giả: Theo Baothaibinh.com.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ hành chính

Diện tích: 1.586,3 Km2

Dân số: 1.860.447 người

 
 
Thời tiết các vùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.547
Hôm qua : 21.194
Tin liên quan

Năm 2017

Năm 2016

Bài viết được quan tâm