• :
  • :
mic
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+

Các cấp, ngành, địa phương, đơn vị phải áp dụng các biện pháp quyết liệt nhất để phòng, chống dịch Covid-19

Đó là chỉ đạo của đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo của tỉnh phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) tại cuộc họp chiều ngày 5/3 nghe Sở Y tế báo cáo công tác phòng, chống dịch và đề xuất một số nhiệm vụ, giải pháp trước những diễn biến mới của dịch.

Đó là chỉ đạo của đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo của tỉnh phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) tại cuộc họp chiều ngày 5/3 nghe Sở Y tế báo cáo công tác phòng, chống dịch và đề xuất một số nhiệm vụ, giải pháp trước những diễn biến mới của dịch.

Đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo của tỉnh phát biểu tại cuộc họp.

Dự họp có đồng chí Nguyễn Thị Lĩnh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành, đơn vị.
Tính đến 9 giờ ngày 5/3, 32 người nghi nhiễm Covid-19 trên địa bàn tỉnh đã được cách ly theo dõi sức khỏe, trong đó 31 trường hợp đã có kết quả xét nghiệm âm tính, 1 trường hợp đang được cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh chờ kết quả xét nghiệm từ Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương. Đến 15 giờ ngày 5/3, tại 2 khu cách ly tập trung của tỉnh là Trường Quân sự tỉnh là Trung đoàn 568 đang cách ly 279 người về từ vùng có dịch. Ngoài ra, hơn 500 người đang được theo dõi sức khỏe hàng ngày tại cộng đồng, doanh nghiệp. Theo nhận định, dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, khó lường và có thể kéo dài trong vài tháng tới, nguy cơ xâm nhập, lây lan dịch trên địa bàn tỉnh có thể xảy ra.

Tại cuộc họp, các ngành, đơn vị, các bệnh viện và trung tâm y tế các huyện, thành phố đã báo cáo tình hình, nêu những khó khăn, vướng mắc và đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo của tỉnh phòng, chống dịch Covid-19 yêu cầu các cấp, ngành, đơn vị, địa phương phải áp dụng các biện pháp quyết liệt nhất để phòng, chống dịch, bảo đảm an toàn cho người dân; phải xác định rõ trách nhiệm trong phòng, chống dịch. Ngành Y tế nói chung, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và trung tâm y tế các huyện, thành phố nói riêng phải chịu trách nhiệm hàng đầu trong công tác phòng, chống dịch; bám sát chỉ đạo của trung ương, của tỉnh, triển khai nhiệm vụ được giao, chỉ đạo tuyến dưới tích cực tuyên truyền, hướng dẫn để người dân thực hiện đúng các biện pháp phòng, chống dịch. Ngành Công an, ngành Y tế phối hợp với các địa phương nắm bắt, báo cáo kịp thời các trường hợp đi từ nước ngoài về. Các xã, phường, thị trấn có trách nhiệm phát hiện, theo dõi sức khỏe, kịp thời nắm bắt những người đi từ các nước có dịch về để báo cáo cho huyện, thành phố. Các huyện, thành phố nắm bắt, theo dõi sức khỏe người đi về từ các nước có dịch báo cáo ngành Y tế.

Đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh báo cáo công tác phòng, chống dịch Covid-19. 

Trong tình hình hiện nay, tổ chức cách ly là giải pháp quan trọng hàng đầu. Đến nay, việc cách ly tập trung đang được thực hiện tốt. Việc theo dõi sức khỏe tại cộng đồng do trung tâm y tế các huyện, thành phố chịu trách nhiệm. Trong trường hợp có người đi từ nước ngoài về, chưa thuộc trường hợp phải cách ly bắt buộc, trung tâm y tế có thể xem xét báo cáo huyện, thành phố cách ly tại các khu cách ly của huyện, thành phố. Đối với người nước ngoài và người Việt Nam từ các nước đang có dịch về, Công an tỉnh chịu trách nhiệm nắm bắt thông tin qua đường nhập cảnh; phối hợp ngành Y tế tham mưu cho tỉnh có văn bản chỉ đạo quản lý, theo dõi sức khỏe người từ nước ngoài về.

Về cơ sở vật chất thực hiện việc cách ly, theo dõi sức khỏe, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các huyện, thành phố thống kê số giường, phải bảo đảm điều kiện sinh hoạt tối thiểu cho người cách ly. Sở Y tế chịu trách nhiệm tổng hợp, báo cáo cụ thể về khu cách ly của huyện, thành phố. Các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện chuẩn bị điều kiện về nhân lực, vật lực sẵn sàng tiếp nhận các trường hợp nghi nhiễm. Trung tâm y tế các huyện, thành phố chịu trách nhiệm theo dõi sức khỏe, có biện pháp kiểm tra, hướng dẫn việc hạn chế tiếp xúc đối với những người đang theo dõi sức khỏe tại cộng đồng.

Để chuẩn bị cho công tác thu dung, điều trị người nghi nhiễm, người nhiễm tại các bệnh viện, Sở Y tế nghiên cứu trưng dụng các bệnh viện tham mưu UBND tỉnh để chỉ đạo. Tỉnh sẽ tạm cấp kinh phí để mua sắm trang thiết bị phục vụ công tác phòng, chống dịch. Riêng hóa chất phục vụ khử trùng tại các trường học, ngành Y tế phối hợp với ngành Giáo dục mua đủ để cấp cho các trường phun khử trùng trước khi học sinh đi học trở lại. Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, ngành, địa phương, các cơ quan truyền thông cần tăng cường công tác tuyên truyền; thường xuyên đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân về phòng, chống dịch. Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị cần khẩn trương tham mưu văn bản yêu cầu đeo khẩu trang bắt buộc đối với một số trường hợp. Những trường hợp như nhân viên các siêu thị, nhà hàng, khách sạn, ngân hàng, lái xe khách... có thể mua khẩu trang của tỉnh với giá hỗ trợ 5.000 đồng/chiếc. Ngành Y tế chịu trách nhiệm mua khẩu trang y tế, bảo đảm khẩu trang y tế cho cán bộ, nhân viên trong ngành.


Tác giả: Theo baothaibinh.com.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ hành chính

Diện tích: 1.586,3 Km2

Dân số: 1.860.447 người

 
 
Thời tiết các vùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 7.800
Hôm qua : 20.352
Tin liên quan

Năm 2020

Bài viết được quan tâm