• :
  • :
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+

Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng, chống tham nhũng

Ngày 1/7/2019, Chính phủ ban hành Nghị định 59/2019/NĐ-CP về việc quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng, chống tham nhũng.

Ngày 1/7/2019, Chính phủ ban hành Nghị định 59/2019/NĐ-CP về việc quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng, chống tham nhũng.

Nghị định quy định chi tiết các Điều, khoản của Luật Phòng, chống tham nhũng số 36/2018/QH14: Khoản 1 Điều 15, Điều 22, Điều 23, khoản 4 Điều 25, khoản 4 Điều 71, Điều 80, Điều 81 và Điều 94. Trong Nghị định này có mục quy định về việc tặng quà và nhận quà.

Theo quy định của Nghị định, cơ quan, tổ chức, đơn vị, người có chức vụ, quyền hạn chỉ được sử dụng tài chính công, tài sản công để làm quà tặng vì mục đích từ thiện, đối ngoại và thực hiện chế độ, chính sách theo quy định của pháp luật.

Điều 25 Quy định về việc nhận quà có nêu rõ: Cơ quan, tổ chức, đơn vị, người có chức vụ, quyền hạn không được trực tiếp hoặc gián tiếp nhận quà tặng dưới mọi hình thức của cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân có liên quan đến đến công việc do mình giải quyết hoặc thuộc phạm vi quản lý của mình. Trường hợp không từ chối được thì cơ quan, tổ chức, đơn vị phải tổ chức quản lý, xử lý quà tặng theo quy định tại điều 27 của Nghị định này.

Cơ quan, tổ chức, đơn vị khi nhận quà tặng không đúng quy định thì phải từ chối; trường hợp không từ chối được thì phải giao lại quà tặng cho bộ phận chịu trách nhiệm quản lý quà tặng của cơ quan, đơn vị đó để xử lý theo quy định tại điều 27 của Nghị định.

Nghị định cũng quy định, người có chức vụ, quyền hạn khi nhận được quà tặng không đúng quy định thì phải từ chối; trường hợp không từ chối được thì phải báo cáo thủ trưởng cơ quan, tổ chức, đơn vị mình hoặc thủ trưởng cơ quan, tổ chức đơn vị cấp trên trực tiếp và nộp lại quà tặng để xử lý theo quy định tại điều 27 của Nghị định này trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được quà tặng.

Báo cáo nộp lại quà tặng được thể hiện bằng văn bản và có đầy đủ các nội dung như họ và tên, chức vụ, cơ quan, địa chỉ của người tặng quà; loại và giá trị quà tặng; thời gian, địa điểm và hoàn cảnh cụ thể khi nhận quà tặng; mối quan hệ với người tặng quà.

Điều 27 của Nghị định về xử lý quà tặng nêu rõ: Đối với quà tặng bằng tiền, giấy tờ có giá trị thì thủ trưởng cơ quan, tổ chức, đơn vị tiếp nhận quà tặng bảo quản và làm thủ tục nộp ngân sách nhà nước.

Đối với quà tặng bằng hiện vật, thủ trưởng cơ quan, tổ chức, đơn vị tiếp nhận quà tặng phải xác định giá trị quà tặng, trường hợp không xác định được giá trị của quà tặng bằng hiện vật thì đề nghị cơ quan có chức năng xác định giá.

Tiếp đó phải quyết định bán quà tặng và tổ chức bán quà tặng theo quy định pháp luật. Tiền bán quà tặng phải được nộp vào ngân sách nhà nước trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày bán quà tặng.

Trường hợp quà tặng là dịch vụ du lịch, tham quan, y tế, giáo dục, bồi dưỡng trong nước và nước ngoài thì cơ quan, tổ chức nhận quà phải thông báo đến đơn vị cung cấp không sử dụng dịch vụ đó.

Quà tặng là động vật, thực vật tươi sống phải căn cứ tình hình cụ thể để xử lý tang vật trong các vụ việc vi phạm hành chính hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý.

Về xử lý vi phạm quy định trong tặng quà và nhận quà, Nghị định nêu rõ: Cơ quan, tổ chức, cá nhân sử dụng tài chính công, tài sản công để tặng quà không đúng quy định phải bồi hoàn giá trị tặng quà cho Nhà nước.

Người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị vi phạm quy định về nhận quà tặng, xử lý quà tặng, hoặc vi phạm quy định về nhận quà tặng, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm sẽ bị xử lý kỷ luật và bị phạt hành chính theo quy định.

Trần Nam


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan

Năm 2019

Năm 2017

Năm 2018

Năm 2017

Năm 2016

Bản đồ hành chính

Diện tích: 1.586,3 Km2

Dân số: 1.860.447 người

 
 
Thống kê truy cập
Hôm nay : 890
Hôm qua : 11.635
Bài viết được quan tâm