• :
  • :
mic
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+

Đảm bảo an toàn đập, hồ chứa thủy điện, hệ thống lưới điện trước mùa mưa bão

Để chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai, đảm bảo an toàn hồ đập thủy điện, an toàn hệ thống cung cấp điện, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, Bộ trưởng Bộ Công thương có công văn 2256/BCT-ATMT về việc đảm bảo an toàn đập, hồ chứa thủy điện, hệ thống lưới điện trước mùa mưa bão.

Để chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai, đảm bảo an toàn hồ đập thủy điện, an toàn hệ thống cung cấp điện, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, Bộ trưởng Bộ Công thương có công văn 2256/BCT-ATMT về việc đảm bảo an toàn đập, hồ chứa thủy điện, hệ thống lưới điện trước mùa mưa bão.

Bộ Công thương đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh chỉ đạo Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, các Sở, ngành liên quan của địa phương tăng cường công tác kiểm tra, đánh giá an toàn vận hành đập, hồ chứa thủy điện thuộc chức năng, nhiệm vụ được giao tại Nghị định số 114/2018/NĐ CP ngày 04 tháng 9 năm 2018 của Chính phủ về quản lý an toàn đập, hồ chứa nước. Rà soát, thẩm định, trình UBND tỉnh phê duyệt Quy trình vận hành, Phương án ứng phó tình huống khẩn cấp và các tài liệu liên quan đối với công tác quản lý vận hành an toàn đập, hồ chứa thủy điện trên địa bàn tỉnh.

Thường xuyên kiểm tra, giám sát và đôn đốc các đơn vị chủ đập, hồ chứa thủy điện thực hiện nghiêm các quy định về quản lý vận hành an toàn đập, hồ chứa và chủ động sẵn sàng ứng phó với các tình huống khẩn cấp do sự cố thiên tai gây ra, nhất là sự cố về động đất, sạt lở và bão lụt...Chỉ đạo các chủ đập, hồ chứa thủy điện chuẩn bị đầy đủ phương tiện, vật tư sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống thiên tại. Tổ chức diễn tập các phương án ứng phó với thiên tai, phương án ứng phó với tình huống khẩn cấp đã được phê duyệt.

Phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam, các đơn vị truyền tải và Công ty điện lực, tuyên truyền, hướng dẫn người dân chấp hành nghiêm các quy định chi tiết thi hành Luật Điện lực về an toàn điện, đảm bảo an toàn hành lang lưới điện trên địa bàn tỉnh.

Phối hợp chặt chẽ với các địa phương có công trình thủy điện trên cùng lưu vực để thực hiện tốt việc điều tiết, xả lũ đảm bảo an toàn công trình, tài sản và tính mạng người dân vùng hạ du đập thủy điện. Chỉ đạo các Sở, ban ngành, các địa phương chuẩn bị kế hoạch hàng hóa vật tư, nhu yếu phẩm thiết yếu phục vụ nhân dân trong mọi tình huống đặc biệt các khu vực dễ bị chia cắt, cô lập do thiên tai gây ra.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam chủ động xây dựng phương án đảm bảo cung cấp điện an toàn, dự phòng nhiên liệu, vật tư để sẵn sàng ứng phó, khắc phục sự cố đối với hệ thống lưới điện truyền tải, phân phối điện để đảm bảo việc cung cấp điện phục vụ sản xuất, sinh hoạt của người dân một cách tin cậy, ổn định và chất lượng.

Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp với chính quyền địa phương đảm bảo an toàn hành lang lưới điện cao áp, tăng cường các giải pháp gia cố, phòng chống để giảm thiểu tình trạng gãy đổ cột đối với lưới điện trung hạ thế khi có động đất hoặc cơn bão đi qua.

Chỉ đạo các đơn vị quản lý vận hành hồ chứa thủy điện thường xuyên kiểm tra, giám sát các hạng mục công trình để kịp thời khắc phục, xử lý các khiếm khuyết (nếu có) đảm bảo an toàn hồ đập thủy điện, chủ động khôi phục và tăng cường hệ thống quan trắc, cảnh báo cho người dân vùng hạ du đập và chia sẻ các thông tin, dữ liệu của hệ thống quan trắc đến các cơ quan, đơn vị liên quan để phối hợp, phòng chống thiên tai hiệu quả.

Các chủ đập, hồ chứa thủy điện cần chấp hành nghiêm chỉnh các quy định về quy trình vận hành đơn hồ, liên hồ và phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền địa phương, các cơ quan quản lý nhà nước để thực hiện tốt công tác vận hành an toàn đập, hồ chứa thủy điện.

Rà soát phương án ứng phó thiên tai, phương án ứng phó với tình huống khẩn cấp để cập nhật bổ sung các hình thái thiên tại có thể xảy ra như động đất, sạt lở... (kể cả công trình đang xây dựng) bảo đảm an toàn cho công trình và vùng hạ du trong mọi tình huống. Bố trí đầy đủ các phương tiện, vật tư phục vụ công tác ứng phó với các tình huống thiên tai, sự cố. Tổ chức diễn tập các phương án ứng phó với thiên tai và phương án ứng phó với tình huống khẩn cấp.

Đồng thời theo dõi chặt chẽ diễn biến khí tượng, thủy văn và phối hợp với các cơ quan có liên quan để chủ động vận hành hồ chứa theo đúng quy trình, bảo đảm an toàn cho công trình và vùng hạ du đập. Củng cố hệ thống cảnh báo, phối hợp chặt chẽ với địa phương để kịp thời cảnh báo cho nhân dân vùng hạ du trong quá trình vận hành điều tiết lũ. Cung cấp đầy đủ, kịp thời số liệu, thông báo về hồ chứa, vận hành hồ chứa cho các cơ quan chức năng theo đúng quy định.


Tác giả: T.Nam
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan

Năm 2022

Năm 2021

Bản đồ hành chính

Diện tích: 1.586,3 Km2

Dân số: 1.860.447 người

 
 
Thời tiết các vùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 6.572
Hôm qua : 17.579
Bài viết được quan tâm