• :
  • :
mic
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+

Gấp rút gặt lúa tránh bão số 7

Lúa mùa đang bước vào thời kỳ thu hoạch tập trung. Trong khi đó, theo dự báo, cơn bão số 7 có khả năng sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới các tỉnh ven biển khu vực đồng bằng Bắc Bộ (trong đó có Thái Bình), gây mưa lớn trong vài ngày tới. Nông dân các địa phương đang dốc lực đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa “chạy” bão với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”.

Lúa mùa đang bước vào thời kỳ thu hoạch tập trung. Trong khi đó, theo dự báo, cơn bão số 7 có khả năng sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới các tỉnh ven biển khu vực đồng bằng Bắc Bộ (trong đó có Thái Bình), gây mưa lớn trong vài ngày tới. Nông dân các địa phương đang dốc lực đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa “chạy” bão với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”.

 

Thu hoạch lúa mùa ở Thái Thụy

Sáng 13/10, trên các cánh đồng lúa của huyện Thái Thụy, không khí thu hoạch lúa mùa rất khẩn trương. Ông Nguyễn Văn Cường, xã Tân Học (Thái Thụy) ra đồng từ 5h sáng để gặt lúa. Trước khi bão về, gia đình ông phải thu hoạch xong mảnh ruộng 3 sào. 

Ông Cường cho biết: Vụ mùa này, gia đình tôi cấy 7 sào, năng suất ước đạt 2,5 tạ/sào, cao nhất trong nhiều năm trở lại đây. Lúa mới chín được trên 80%, nếu không có bão phải 5 – 7 ngày nữa mới thu hoạch. Nhưng nghe tin bão có thể ảnh hưởng tới Thái Bình, sợ mưa lớn gây đổ, ngập nên tôi huy động nhân lực tập trung thu hoạch. Mảnh ruộng 4 sào thuê được máy gặt, còn mảnh này nằm ở vùng khác, đợi máy lâu quá nên tôi gặt tay để sớm đưa lúa về nhà.

 

Nhiều người dân không đợi được máy đã chủ động gặt tay

Không đành lòng nhìn thành quả của mình để mưa bão cướp mất, bà con nông dân huyện Đông Hưng xuống đồng thu hoạch những diện tích còn lại. Bên cạnh những chiếc máy gặt hối hả chạy trên ruộng, mỗi người một công đoạn, người nhanh tay gặt, người bó lúa, người chuyển lên xe kịp chở về nhà trước giờ bão nổi. 

Anh Đào Văn Khiên, chủ máy gặt xã Đông Hợp (Đông Hưng) chia sẻ: Thực hiện chỉ đạo của UBND xã, HTX nông nghiệp, chúng tôi tập trung thu hoạch lúa “cuốn chiếu”, đến đâu hết đến đó, trong đó ưu tiên vùng trũng thấp trước. Lúa khô nên chúng tôi đi sớm, về muộn, máy hoạt động liên tục từ 6 giờ sáng đến 10 giờ đêm, cố gắng đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa cho người dân.

 

Máy gặt hoạt động liên tục từ 6 giờ sáng đến 10 giờ đêm để đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa

Thời điểm thu hoạch lúa tập trung của huyện Tiền Hải xung quanh ngày 20/10. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của thời tiết, với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”, ngành Nông nghiệp huyện đã đôn đốc các địa phương khẩn trương thu hoạch lúa mùa đã chín từ 85% trở lên, tránh thiệt hại do mưa bão gây ra. 

Ông Đỗ Thành Trung, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết: Ngoài việc đôn đốc các địa phương tập trung nhân lực, phương tiện thu hoạch diện tích lúa đã chín, huyện chỉ đạo Xí nghiệp Khai thác công trình thủy lợi kiểm tra, rà soát các công trình thủy lợi, đóng các cống tưới, mở cống tiêu, triệt để tiêu nước mặt ruộng để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa lớn gây ngập úng lúa, hoa màu. Trường hợp dông gió gây đổ, ngập lúa cần chỉ đạo nông dân khẩn trương tiêu thoát nước, buộc dựng, tránh tình trạng lúa mọc mầm ảnh hưởng tới năng suất. 

Theo thống kê của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, đến ngày 13/10, toàn tỉnh đã thu hoạch được khoảng 42.000ha, bằng 53% diện tích gieo cấy. Nhờ sự chỉ đạo khẩn trương của các địa phương, diện tích lúa đã chín được thu hoạch nhanh gọn, liên tục tăng nhanh.

Hơn ai hết, những người nông dân thấu hiểu được sự khó nhọc khi thành quả lao động gần như đã nắm trong tầm tay đang bị đe dọa bởi thiên tai, bão lũ. Bởi vậy, thu hoạch lúa mùa theo phương châm "xanh nhà hơn già đồng", có biện pháp bảo vệ diện tích lúa chưa thu hoạch và cây vụ đông đã gieo trồng là ưu tiên hàng đầu của các địa phương trong thời gian này.


Tác giả: Theo Baothaibinh.com.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ hành chính

Diện tích: 1.586,3 Km2

Dân số: 1.860.447 người

 
 
Thời tiết các vùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4.231
Hôm qua : 18.813
Tin liên quan

Năm 2020

Bài viết được quan tâm