• :
  • :
mic
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+

Kiên quyết xử lý dứt điểm các vụ vi phạm pháp luật về đê điều và phòng chống thiên tai

Quý II năm 2021, theo báo cáo của Chi cục Thủy lợi và kiểm tra thực tế của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tình trạng vi phạm pháp luật về đê điều, phòng chống thiên tai tại các tuyến đê trên địa bàn các huyện, thành phố đã giảm 40 vụ so với năm 2020.

 

Quý II năm 2021, theo báo cáo của Chi cục Thủy lợi và kiểm tra thực tế của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tình trạng vi phạm pháp luật về đê điều, phòng chống thiên tai tại các tuyến đê trên địa bàn các huyện, thành phố đã giảm 40 vụ so với năm 2020. Thực hiện Chỉ thị số 24/CT-TTg ngày 07/10/2019 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 18/CT-UBND 21/10/2019 của UBND tỉnh, đến nay toàn tỉnh đã xử lý được 343 vụ vi phạm (trong đó 130 vụ vi phạm mới phát sinh, 213 vụ vi phạm tồn đọng của các năm trước); 50 bến bãi tập kết, trung chuyển vật liệu xây dựng không nằm trong quy hoạch đã được giải tỏa hoặc buộc phải dừng hoạt động. Hạt quản lý đê điều các huyện, thành phố đã phát hiện kịp thời, lập biên bản đình chỉ, biên bản vi phạm hành chính, báo cáo kiến nghị với địa phương xử lý các vi phạm mới, đặc biệt là vi phạm xây dựng  hàng quán, công trình trong phạm vi bảo vệ đê, ngoài bãi sông.

Tuy nhiên, ở một số địa phương, số vụ vi phạm xử lý được còn ít hoặc không xử lý dứt điểm nên số vụ vi tồn đọng còn nhiều. Từ ngày 01/01/2021 đến ngày 30/6/2021, toàn tỉnh phát hiện 43 vụ vi phạm, trong đó đã xử lý 20 vụ, còn tồn đọng 23 vụ chưa được xử lý. Trước thực trạng này, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Mạnh Khương cho biết, Sở đã đề nghị Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật, đảm bảo an toàn công trình đê điều, phục vụ công tác phòng chống thiên tai.

Cụ thể là thực hiện trách nhiệm của Ủy ban nhân dân cấp huyện trong việc quản lý nhà nước về đê điều theo quy định tại Điều 43, Luật Đê điều. Thực hiện nghiêm các nội dung tại Chỉ thị số 24/CT-TTg ngày 07/10/2019 của Thủ tướng Chỉnh phủ về việc tăng cường xử lý vi phạm pháp luật về đê điều và Chỉ thị số 1819/CT-BNN-PCTT ngày 30/3/2021 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc tăng cường công tác quản lý đê điều và chuẩn bị sẵn sàng hộ đê, chống lũ, bão năm 2021; nội dung các văn bản chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh tại: Chỉ thị số 18/CT-UBND ngày 21/10/2019 về việc tăng cường xử lý vi phạm pháp luật về đê điều và quản lý bãi sông, bãi triều ven biển; Văn bản số 861/UBND-NNTNMT ngày 11/3/2021 về việc tăng cường công tác quản lý đê điều trước mùa lũ, bão năm 2021 và xử lý vi phạm pháp luật về đê điều và phòng chống thiên tai; Quyết định số 02/2021/QĐ-UBND ngày 15/3/2021 Ban hành Quy chế  phối hợp trong công tác xử lý vi phạm pháp luật về thủy lợi, đê điều và phòng, chống thiên tai trên địa bàn tỉnh Thái Bình; Chỉ thị số 05/CT-UBND ngày 16/4/2021 về việc tăng cường công tác đảm bảo an toàn công trình đê điều, thủy lợi, chủ động phòng, chống thiên tai và tìm kiểm cứu nạn, chuẩn bị sẵn sàng hộ đê, chống lũ năm 2021.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng yêu cầu UBND các huyện, thành phố kiên quyết xử lý, giải tỏa các bến bãi ngoài bãi sông có chiều rộng bãi nhỏ hơn 20m, các trạm trộn bê tông xây dựng trái phép ngoài bãi sông, các bến bãi không nằm trong quy hoạch theo Quyết định số 1983/QĐ-UBND ngày 21/7/2016 và Quyết định số 560/QĐ-UBND ngày 07/3/2017 của Ủy ban nhân dân tỉnh; yêu cầu các bến bãi tập kết, trung chuyển vật liệu xây dựng trên địa bàn quản lý không được tập kết vật liệu lấn chiếm hành lang bảo vệ đê, lên mặt đê, mái đê và hạ thấp chiều cao chất tải theo quy định.

Theo đó, đối với các vụ vi phạm mới phát sinh, kiên quyết xử lý dứt điểm ngay các vụ vi phạm mới phát sinh; chỉ đạo UBND cấp xã xử lý hoặc xử lý theo thẩm quyền sau khi nhận được biên bản vi phạm hành chính của cơ quan chuyên môn hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định. Đối với các vụ vi phạm tồn đọng, xây dựng kế hoạch, lộ trình xử lý dứt điểm các vụ vi phạm tồn đọng, trong đó tập trung xử lý các vi phạm nghiêm trọng, nổi cộm, kéo dài, nhất là các công trình xây dựng trái phép trong phạm vi bảo vệ đê điều, trên bãi sông; chỉ đạo UBND và lực lượng công an cấp xã phối hợp với lực lượng chuyên trách quản lý đê điều vận động từng chủ vi phạm tự giác giải tỏa, tháo dỡ; trường hợp không chấp hành, yêu cầu củng cố, hoàn thiện hồ sơ và tổ chức cưỡng chế theo quy định.

Ông Nguyễn Mạnh Khương, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết thêm: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đề nghị Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố quan tâm chỉ đạo chỉ đạo lực lượng công an, đặc biệt là công an cấp xã phối hợp với lực lượng chuyên trách quản lý đê điều, UBND cấp xã trong việc phát hiện, lập biên bản vi phạm hành chính và xử lý vi phạm mới phát sinh, vi phạm còn tồn đọng. Yêu cầu các tổ chức, cá nhân trước khi thực hiện các hoạt động trong hành lang bảo vệ đê điều, ngoài bãi sông, phải xin cấp giấy phép theo quy định pháp luật, khi được cấp có thẩm quyền cho phép mới được triển khai thực hiện. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về đê điều và phòng chống thiên tai; thông báo rõ từng tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về đê điều và phòng chống thiên tai tại địa phương để tự giác giải tỏa, tháo dỡ.PV


Tác giả: PV
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ hành chính

Diện tích: 1.586,3 Km2

Dân số: 1.860.447 người

 
 
Thời tiết các vùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 13.292
Hôm qua : 27.983
Tin liên quan

Năm 2021

Bài viết được quan tâm