• :
  • :
mic
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+

Hợp Tiến xây dựng đời sống văn hóa

Những năm qua, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đã được cán bộ, nhân dân xã Hợp Tiến (Đông Hưng) hưởng ứng cao. Sức mạnh của phong trào đã tạo nên chuyển biến tích cực trong đời sống văn hóa, tinh thần của người dân địa phương.

Người dân Hợp Tiến làm vệ sinh môi trường.

Ông Trịnh Thế Hùng, Chủ tịch UBND xã cho biết: Xác định được vai trò và tầm quan trọng của phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đối với sự phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương và mục tiêu về đích nông thôn mới, bằng nhiều hình thức, xã đã huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, toàn dân và mọi nguồn lực xã hội để thực hiện phong trào. Trong công tác tổ chức thi đua, xã không chỉ chú trọng việc lựa chọn những nội dung, chủ đề trọng điểm sát với từng nhiệm vụ công tác mà còn chú trọng việc gắn công tác này với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”.

Thực hiện Chỉ thị số 17 của UBND tỉnh về xây dựng nếp sống văn hóa, UBND xã đã chỉ đạo các thôn, làng sửa đổi quy ước thôn làng phù hợp với đời sống dân cư, tôn vinh những nét đẹp văn hóa của địa phương. Địa phương hết sức chú trọng việc xây dựng các thiết chế văn hóa cơ sở, tạo không gian phục vụ nhân dân tổ chức các buổi sinh hoạt hội, đoàn thể, phát triển phong trào thể dục thể thao truyền thống rèn luyện thân thể. Hiện tại, 5/5 thôn trong xã có nhà văn hóa được xây dựng theo tiêu chí nông thôn mới với sức chứa 120 chỗ ngồi, khu vui chơi thể thao với diện tích 500 - 1.000m2. Thực hiện quy định về nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội, đến nay tại Hợp Tiến đã xóa bỏ các hủ tục lạc hậu. Việc tang, việc cưới được tổ chức gọn nhẹ, không rườm rà, không phô trương, hình thức, bảo đảm an toàn vệ sinh. Công tác gia đình tại Hợp Tiến cũng có bước phát triển vượt bậc. Hàng năm, 100% gia đình đều đăng ký xây dựng gia đình văn hóa. Năm 2016 toàn xã có 1.147/1.313 gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa (đạt 87,3%). Năm 2015, 2016, toàn xã không xảy ra tình trạng bạo lực gia đình, không có hiện tượng tảo hôn. Phong trào thể dục thể thao tại địa phương diễn ra sôi nổi và rộng khắp, được nhân dân hưởng ứng nhiệt tình với tinh thần tự nguyện cao. Các giải bóng đá thiếu nhi, giải bóng đá thanh niên trở thành giải đấu thường niên tại địa phương. Các câu lạc bộ dưỡng sinh, câu lạc bộ cầu lông tổ chức sinh hoạt đều đặn hàng ngày. Đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân có nhiều khởi sắc. Đặc biệt, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã rất quan tâm đến việc xây dựng các chương trình văn hóa văn nghệ cho chị em. 

Bà Đào Thị Bích, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã cho biết: Hiện nay, 5/5 chi hội phụ nữ thôn đều có câu lạc bộ văn nghệ, đây là nơi để chị em phụ nữ giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, đồng thời giải tỏa những căng thẳng sau thời gian lao động sản xuất. Đa phần các hội viên đều nhiệt tình tham gia câu lạc bộ. Thông qua hoạt động văn hóa văn nghệ, chị em trở thành cầu nối đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến gần với quần chúng, phát huy vai trò của phụ nữ trong công tác xã hội.

Chứng kiến sự đổi thay của quê hương, bà Nguyễn Thị Hoa, thôn Tân Hòa phấn khởi cho biết: Từ khi phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” được triển khai tại địa phương, người dân có trách nhiệm hơn với các vấn đề cộng đồng, tình làng nghĩa xóm càng thêm khăng khít, mọi người có ý thức hơn trong mỗi hành động, việc làm, cùng nhau nỗ lực để xây dựng quê hương.

Từ việc đẩy mạnh xây dựng đời sống văn hóa, đời sống của nhân dân trong xã có nhiều đổi thay. Năm 2015, 2016, thu nhập bình quân đầu người đạt 31 triệu đồng/năm. Người dân nêu cao tinh thần làm chủ trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Phát huy những kết quả đạt được, các cấp, các ngành địa phương đang tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia, hưởng ứng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” nhằm góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.


Tác giả: Theo baothaibinh.com.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan

Năm 2017

Năm 2016

Bản đồ hành chính

Diện tích: 1.586,3 Km2

Dân số: 1.860.447 người

 
 
Thời tiết các vùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.019
Hôm qua : 5.811
Bài viết được quan tâm