• :
  • :
mic
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+

Đẩy mạnh công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trên địa bàn tỉnh

Giai đoạn 2016 - 2018, tỉnh Thái Bình đã đẩy mạnh công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và thực hiện đề án xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin trên địa bàn tỉnh, đáp ứng nguyện vọng của thân nhân, gia đình những liệt sĩ đã hy sinh máu xương vì Tổ quốc.

Giai đoạn 2016 - 2018, tỉnh Thái Bình đã đẩy mạnh công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và thực hiện đề án xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin trên địa bàn tỉnh, đáp ứng nguyện vọng của thân nhân, gia đình những liệt sĩ đã hy sinh máu xương vì Tổ quốc.

Đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và đề án xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin trong giai đoạn 2016 - 2018 đã được cấp ủy, chính quyền các cấp trong huyện Kiến Xương tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ, chu đáo. 

Thượng tá Nguyễn Minh Thắng, Chính trị viên Ban CHQS huyện Kiến Xương cho biết: Ban CHQS huyện phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội và các ngành chức năng của huyện tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo 37 xã, thị trấn làm tốt công tác tuyên truyền, thực hiện khảo sát, lập sơ đồ mộ, khảo sát vị trí có hài cốt liệt sĩ theo báo cáo, thông tin của nhân dân trên địa bàn huyện. Kết quả, toàn huyện có 10 nghĩa trang liệt sĩ, 1.874 mộ liệt sĩ, trong đó đã khảo sát nắm thông tin 6.215 liệt sĩ. Ngoài ra, trong năm 2017, địa phương đã khảo sát, xác định thông tin và quy tập hai hài cốt liệt sĩ trên địa bàn xã Quyết Tiến và Bình Định vào nghĩa trang liệt sĩ. Về công tác kết luận địa bàn và lập bản đồ quy tập hài cốt liệt sĩ trên địa bàn huyện, đến nay đã có 100% các xã, thị trấn triển khai và phát phiếu cung cấp thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ đến từng hộ gia đình...

Trải qua các cuộc chiến tranh, Thái Bình có trên 51.000 liệt sĩ hy sinh. Từ năm 2016, Bộ CHQS tỉnh đã phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và UBND các huyện, thành phố đã tiến hành điều tra thông tin của trên 48.000 liệt sĩ, mộ liệt sĩ đến từng gia đình; đồng thời xử lý thông tin liệt sĩ để cập nhật vào phần mềm quản lý thông tin liệt sĩ của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Ngoài ra, các đơn vị còn tiến hành khảo sát và kết luận về sơ đồ, danh sách mộ liệt sĩ của 99 nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn tỉnh, lập danh sách chi tiết về 17.124 mộ liệt sĩ trong các nghĩa trang, trong đó gần 3.000 mộ chưa biết danh tính.

Theo Đại tá Hoàng Chí Long, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh: Việc lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ là biện pháp quan trọng, mang tính cấp bách tạo khả năng hiện thực và phục vụ đắc lực cho nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ đạt hiệu quả. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh số mộ liệt sĩ chưa được tìm kiếm, quy tập không còn nhiều, chủ yếu liệt sĩ hy sinh trong kháng chiến chống Pháp. Tuy nhiên, việc xác định chính xác vị trí còn hài cốt liệt sĩ gặp nhiều khó khăn do địa hình thay đổi và các nhân chứng biết về mộ không còn, nếu còn thì tuổi đã cao, trí nhớ không còn tốt. Qua rà soát trên địa bàn tỉnh có 1.409 mộ liệt sĩ đang nằm trong nghĩa trang nhân dân và ở khu mộ của dòng họ nhưng nhiều mộ không xác định được chính xác vị trí.

Để công tác tìm kiếm, quy tập và xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin trên địa bàn tỉnh đạt được kết quả, Bộ CHQS tỉnh với vai trò cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo 515 của tỉnh đã tích cực phối hợp tìm kiếm thông tin về mộ liệt sĩ để tổ chức cất bốc và an táng hài cốt liệt sĩ đúng quy định. Cùng với đó, Bộ CHQS tỉnh phối hợp tuyên truyền, hướng dẫn, phổ biến về tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ đến 100% xã, phường, thị trấn; đồng thời, thường xuyên bám, nắm các huyện, thành phố để xác minh thông tin và đẩy mạnh công tác giải mã ký hiệu, phiên hiệu đơn vị.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức tìm kiếm và an táng hài cốt liệt sĩ hy sinh trong trận chống càn Méc-quya tại xã Thái Thượng (Thái Thụy).

Bộ CHQS tỉnh chỉ đạo thành lập 12 tổ chuyên trách gồm 36 cán bộ cơ quan quân sự các cấp tiến hành khảo sát, rà soát, tiếp nhận thông tin, bổ sung hoàn thiện hồ sơ, danh sách liệt sĩ của cơ quan, đơn vị và liệt sĩ của địa phương, hướng dẫn kết luận địa bàn và lập bản đồ tìm kiếm, quy tập trên địa bàn tỉnh. Đến nay, Thái Bình đã cung cấp thông tin liệt sĩ, mộ liệt sĩ cho 56 đầu mối đơn vị với 8.612 liệt sĩ. Bộ CHQS tỉnh đã phối hợp lập danh sách 1.101 liệt sĩ là cán bộ, chiến sĩ của cơ quan, đơn vị trong tỉnh hy sinh qua các thời kỳ. Ngoài ra, cung cấp thông tin cho gần 2.000 gia đình liệt sĩ làm cơ sở để tìm thông tin hài cốt liệt sĩ...

Đồng chí Chính ủy Bộ CHQS tỉnh nhấn mạnh: Đợt tìm kiếm, quy tập có quy mô lớn từ trước đến nay trên địa bàn huyện Thái Thụy và Kiến Xương vào cuối năm 2017 là một thành công ngoài mong đợi. Sau nửa tháng triển khai, thực hiện tìm kiếm với hơn 200 cán bộ, chiến sĩ cơ quan quân sự các cấp được huy động, đơn vị đã tìm kiếm, quy tập và làm lễ truy điệu, an táng trọng thể 27 hài cốt liệt sĩ. Kết quả này đã đáp ứng phần nào nguyện vọng của thân nhân, gia đình liệt sĩ và nhân dân, được cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân địa phương ghi nhận, đánh giá cao.

Đồng chí Nguyễn Văn Bái, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết: Công tác lấy mẫu sinh phẩm, giám định ADN xác định danh tính hài cốt liệt sĩ cũng được Sở phối hợp với Bộ CHQS tỉnh và các cơ quan thực hiện an toàn, kỹ lưỡng, phù hợp với phong tục, tập quán địa phương. Giai đoạn 2016 - 2018, đơn vị đã phối hợp hướng dẫn, xác nhận cho 120 lượt thân nhân liệt sĩ thực hiện các thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền lấy mẫu giám định danh tính liệt sĩ; đồng thời phối hợp với hội hỗ trợ gia đình liệt sĩ hướng dẫn 31 thân nhân liệt sĩ thực hiện lấy mẫu sinh phẩm để giám định ADN. Qua phương pháp thực chứng đã xác minh, trả lại tên cho 385 liệt sĩ để thông báo tới gia đình, trong đó 5 liệt sĩ được gia đình đưa về quê an táng...


Tác giả: Theo baothaibinh.com.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan

Năm 2018

Năm 2019

Năm 2018

Năm 2019

Bản đồ hành chính

Diện tích: 1.586,3 Km2

Dân số: 1.860.447 người

 
 
Thời tiết các vùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 17.737
Bài viết được quan tâm