A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cẩn thận khi đang đi ngoài đường có sấm sét

Khi cơn mưa giông kéo đến, sự tối sầm vây phủ các con đường. Màu u ám ấy không chỉ vì mây đen giăng kín trời mà còn do nỗi sợ hãi choán ngợp của người đi đường. Nhất là khi mưa giông có kèm theo sấm sét, tất cả đều sẽ vội vã đi thật nhanh và thầm cầu nguyện mình không phải là người xấu số.

Cẩn thận khi đang đi ngoài đường có sấm sét

25/11/2014
Khi cơn mưa giông kéo đến, sự tối sầm vây phủ các con đường. Màu u ám ấy không chỉ vì mây đen giăng kín trời mà còn do nỗi sợ hãi choán ngợp của người đi đường. Nhất là khi mưa giông có kèm theo sấm sét, tất cả đều sẽ vội vã đi thật nhanh và thầm cầu nguyện mình không phải là người xấu số.

Nhiều người bị sét đánh chết khi đi, đứng ở khu vực cánh đồng. (Ảnh minh họa)

Trong thời gian vừa qua, nhiều địa phương đã ghi nhận thông tin có người bị sét đánh chết khi đang đi ngoài đường.

Gần đây nhất là vụ việc xảy ra ở tỉnh Nghệ An. Theo đó, chiều ngày 27/5, chị Nguyễn Thị Thảo (43 tuổi, xã Thanh Tiên, huyện Thanh Chương) cùng gia đình đi gặt lúa ở cánh đồng thuộc xóm 10, xã Thanh Tiên thì gặp trời mưa giông. Chị Thảo cùng mọi người nhanh chóng trở về nhà, nhưng khi đang đi trên đường thì chị bị sét đánh trúng chết tại chỗ.

Trước đó, ở tỉnh Điện Biên, anh Lò Văn Chung (31 tuổi, xã Thanh Luông, huyện Điện Biên) cũng là nạn nhân xấu số bị sét đánh chết khi đang gặt lúa trên đồng.

Không chỉ với người đi bộ, người điều khiển xe gắn máy cũng có thể là đối tượng gặp nguy hiểm khi đang đi ở ngoài trời có sấm sét. Vụ việc xảy ra ở Nghệ An hơn một năm về trước là một ví dụ. Vào chiều ngày 25/4, ông Nguyễn Trọng Hoạt (SN 1957, Hà Tĩnh) chở bà Dương Thị Thủy (SN 1968, Hà Tĩnh) trên xe gắn máy theo hướng từ Nghệ An về Hà Tĩnh. Khi hai người đi đến địa điểm tiếp giáp giữa xã Trường Sơn và xã Nam Kim (huyện Nam Đình, tỉnh Nghệ An) thì bị sét đánh tử vong.

Từ thực tế các vụ sét đánh chết người ở ngoài đường cho thấy nguyên nhân chủ yếu là do nạn nhân đang đi ở khu vực cánh đồng (khi đó, người là vị trí cao nhất) hoặc do người đi đường lưu thông gần đến nơi có các đường dây điện, dây cáp…

Để phòng tránh khả năng bị sét đánh ở ngoài đường, người đi đường cần chú ý những điều sau:

Hiểu biết về sét

Theo thống kê, sét đánh thẳng là nguy hiểm nhất, cứ 10 người bị sét đánh thẳng thì 8 người chết. Sét đánh tiếp xúc hay tạt ngang cũng rất nguy hiểm. Khi sét đánh xuống cây, một tia sét có thể giết chết ngay vài người xung quanh. Độ nguy hiểm phụ thuộc vào bản chất của vật bị sét đánh và vị trí tương đối với nạn nhân. Trong một số trường hợp, năng lượng tia sét không tiêu tán ngay tại chỗ mà truyền theo mặt đất và khi nạn nhân đứng trên đường truyền đó có thể bị liệt...

 

Trong thực tế, sét lan truyền xuất hiện khi nạn nhân nói chuyện điện thoại bàn (có dây dẫn), cầm vào các dây cáp, dây ăng- ten dẫn từ ngoài vào.

Sét có thể gây thương tích cho con người bằng nhiều cách như đánh thẳng vào vị trí nạn nhân từ trên đám mây xuống; khi nạn nhân đứng cạnh vật bị sét đánh… Khi bị sét đánh, người thường bị cháy, bỏng, tổn hại hệ thần kinh, gãy xương, mất thính giác, thị giác, hay trí nhớ.

Thông thường sét đánh vào những vật cao nhất so với xung quanh. Khi người dân đi làm đồng, gần như người dân là vật cao nhất, do vậy dễ bị sét đánh. Nếu người dân lại chọn tránh sét ở dưới gốc cây cũng rất nguy hiểm, bởi sét dễ đánh vào cây (vật cao nhất) và tạt ngang hay lan truyền sang người ở gần.

Hạn chế ra đường khi trời có mưa giông

Vào mùa mưa bão, bạn nên thường nghe dự báo thời tiết để sắp xếp thời gian, tránh ra đường vào thời điểm theo dự báo là có mưa giông, sấm chớp.

Nếu như đang ở nhà, thấy ngoài trời đang đổ mưa giông, bạn nên không ra ngoài đường khi không thực sự quá cần thiết.

Nhận biết vị trí sét đánh

Khi sét xảy ra, thoạt tiên ta thấy tia chớp loé lên và sau đó là có tiếng sấm kèm theo. Nếu bạn tính khoảng thời gian từ lúc tia chớp loé lên và lúc nghe thấy tiếng sấm thì có thể xác định được khoảng cách tới nơi sét xảy ra. Chia số giây cho 3 ta được khoảng cách đến tia sét.

Ví dụ đếm được 3 giây thì sét cách vị trí đứng là 3/3= 1km. Nếu khoảng thời gian này nhiều hơn 30 giây (tức là sét cách vị trí đứng của bạn là 10km) thì bạn không có gì phải lo lắng cả. Còn nếu như khoảng thời gian bạn đếm được từ khi thấy chớp và nghe tiếng sấm nhỏ hơn 30 giây, thì bạn đã nằm trong tầm ngắm của tia sét rồi và phải cẩn thận. Nếu thời gian này nhỏ hơn 20 giây thì phải di chuyển đến nơi an toàn hơn.

Tìm chỗ trú an toàn

Khi bạn thấy hiện tượng mây giông thì tốt nhất nên về nhanh, tránh sét ở các công trình an toàn, nơi đã lắp đặt hệ thống chống sét. Nếu không thể về kịp các vị trí an toàn, tuyệt đối không trú mưa dưới tán cây, nơi gần cột điện, đường dây diện, dây cáp, tránh các khu vực cao hơn xung quanh, tránh xa các vật cao, vật dụng kim loại như xe đạp, xe máy, hàng rào sắt.., tránh đi vào khu vực cánh đồng.

Các vùng đỉnh núi hay sườn núi nhô cao cũng rất nguy hiểm. Nếu ở trong rừng thì tìm những nơi cây thấp hơn và thưa để tránh.

Ra ngay khỏi những nơi chứa nước như bãi biển, ao, hồ, mương. Đặc biệt, không đứng thành nhóm người gần nhau.

Nếu như bạn cảm thấy tóc bị dựng lên thì điều đó có nghĩa là có thể bị sét đánh bất cứ lúc nào. Lập tức cúi ngồi xuống và lấy tay che tai, không nằm xuống đất hay đặt tay lên đất.

Khi thấy điều kiện thời tiết nguy hiểm, bạn không nên gắng đi về đến tận nhà, mà cần tìm chỗ trú mưa gần nhất an toàn ở trên đường.

Đối với các vật có bề mặt kim loại như xe buýt, tàu hoả, ô tô, ...nếu không thò người ra ngoài và không chạm đến vỏ bọc thì ở những chỗ này là an toàn. Ngược lại đối vơi các ô tô, tàu thuỷ để hở hay không có vỏ bọc kim loại thì lại nguy hiểm.

Sau khi nghe thấy tiếng sét tầm 30 phút thì  bạn có thể đi tiếp trên đường bình thường. 

* Thông tin bài viết tham khảo từ trang web của Phòng Vật lý khí quyển, Viện Vật lý Địa cầu, Trung tâm Khoa học Tự nhiên và Công nghệ Quốc gia.

 

Theo duongbo.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Chưa có thông tin