A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hướng dẫn kỹ năng quan sát khi lái xe ô tô

Để lái xe ô tô an toàn, kỹ năng quan sát luôn đóng vai trò quyết định. Việc quan sát gồm: nhìn trước, sang hai bên, phía sau qua gương, kính cửa và xoay đầu, thân khi cần thiết.

Hướng dẫn kỹ năng quan sát khi lái xe ô tô

25/11/2014
Để lái xe ô tô an toàn, kỹ năng quan sát luôn đóng vai trò quyết định. Việc quan sát gồm: nhìn trước, sang hai bên, phía sau qua gương, kính cửa và xoay đầu, thân khi cần thiết.

Kỹ thuật quan sát phía trước. (Ảnh: Ibc)

Quan sát trước

Luôn giữ mắt di chuyển khi lái xe. Hướng nhìn trước đủ xa, mắt quét từ bên này sang bên kia đường, phán đoán nguy cơ tiềm ẩn.

Theo nghiên cứu, người mới lái hay nhìn gần nên thường bỏ sót các mối nguy hiểm phía trước. Trang Ibc khuyên nên đẩy mắt nhìn xa tương đương 12 giây di chuyển, khoảng thời gian đủ để tài xế kịp xử lý, trong phố là khoảng 1 hoặc 2 nhà, trên đường cao tốc khoảng 0,5 km.
 

Việc quan sát hai bên cũng vậy. Lái xe cần nhận biết những gì xảy ra dọc hai bên đường. Nếu thấy một chiếc xe đỗ bên đường, hãy cẩn trọng! Cánh cửa có thể mở hoặc trẻ nhỏ bất ngờ chạy ra.

Quan sát sau qua gương

Dùng gương chiếu hậu trong khi muốn giảm tốc hoặc dừng xe. Luôn đảm bảo xe sau đủ khoảng trống để dừng.
 
Thường xuyên quan sát gương chiếu hậu để kịp thời nhường đường cho xe khác xin vượt.
 

Sử dụng gương chiếu hậu ngoài bất cứ khi nào có ý định chuyển vị trí (làn) hoặc đổi hướng.


Nhìn gương trái khi xe nhập làn từ bên phải đường để đảm bảo rằng không có xe phía sau lao tới.


Quan sát gương phải và chỉ chuyển làn phải khi có đủ khoảng trống an toàn.


 
Khi lái xe hãy chú ý rằng, xe vượt từ phía sau sẽ bắt đầu từ tâm gương hậu trong. Khi tới gần, nó lệch dần sang trái (hoặc phải), và xuất hiện trong gương hậu ngoài tương ứng.

Cụ thể cách chỉnh gương ở các vị trí khác nhau như sau:

Điều chỉnh gương bên trái:
 
Nghiêng đầu tới khi gần chạm đầu vào thành xe, điều chỉnh gương để bao quát hết góc phần tư phía sau ở bên trái. Lúc này, gương mở rộng hơn so với ban đầu.Điều chỉnh gương bên phải:

 
Nhoai đầu ra chính giữa xe (giữa hai ghế trước), nhìn vào gương chiếu hậu ngoài bên phải và điều chỉnh cho tới khi quan sát được toàn bộ góc phần tư bên phải phía sau.

Chỉnh gương chiếu hậu trong cabin:

Chỉnh gương chiếu hậu trong cabin sao cho bạn nhìn thấy cửa sổ sau ở chính giữa gương.


Quan sát không gian điểm mù

Dù xe chỉnh gương đúng nhưng ẫn còn những khu vực rộng mà tài xế không qua sát qua gương như: không gian thấp dưới tầm quan sát trước, hai bên sườn, hoặc đuôi xe. Trong đó, nguy cơ từ nguy hiểm từ không gian điểm mù hai bên sườn là lớn nhất.

Một số xe trang bị camera lùi hoặc thiết bị cảnh báo đối tượng trong khu không gian điểm mù. Nhưng chúng không thể giúp lái xe phát hiện tất các các mối nguy tiềm ẩn. Vì thế hãy tập thói quen quay đầu để quan sát khi cần thiết.

Nhìn qua vai

Khi có ý định chuyển vị trí hoặc đổi hướng. Ví dụ khi rẽ phải, cần nhanh chóng nhìn sang phải để biết chắc không có ai trong khoảng trống trước khi đánh lái. Đừng quên kiểm tra qua gương và nhìn qua vai trước khi mở cửa ra ngoài vì một chiếc xe máy hoặc xe khác có thể tiến sát sườn.

Theo duongbo.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Chưa có thông tin