A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Áp dụng trừ điểm bằng lái xe để quản lý số lần tài xế vi phạm giao thông

Theo đề xuất của Bộ Công an, mỗi loại giấy phép lái xe có 12 điểm, khi tài xế vi phạm luật sẽ bị trừ điểm, trường hợp hết điểm thì giấy phép không còn hiệu lực.

Ảnh minh họa.

Bộ Công an vừa báo cáo Chính phủ, đề nghị xây dựng Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ và đề xuất trình Quốc hội đưa dự án luật này vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021.

Điểm đáng chú ý trong dự thảo luật là Bộ Công an đề xuất mọi loại giấy phép lái xe phải có tổng điểm là 12 điểm. Số điểm này sẽ bị trừ khi tài xế vi phạm luật giao thông. Trong trường hợp hết điểm, giấy phép lái xe bị coi không còn hiệu lực. Tài xế muốn cấp bằng lái mới thì phải học và thi sát hạch trong thời gian ít nhất 6 tháng kể từ ngày giấy phép lái xe bị coi là không còn hiệu lực.

Theo Cục CSGT, dữ liệu về điểm trừ đối với người vi phạm không thể hiện trên bằng lái xe như hình thức bấm lỗ trước đây. Dữ liệu trừ điểm sẽ được cập nhật về hệ thống dữ liệu xử phạt vi phạm hành chính của cơ quan chức năng ngay sau khi hình thức xử phạt có hiệu lực thi hành.

Khi tài xế vi phạm luật và bị CSGT kiểm tra, lực lượng làm nhiệm vụ có thể tra cứu trực tuyến để nắm thông tin về điểm trừ bằng lái của người vi phạm đó.

Cục CSGT cũng cho biết sẽ dự kiến quy định số điểm trừ tương ứng với các lỗi vi phạm luật giao thông. Bị trừ nhiều điểm trên bằng lái đồng nghĩa với việc tài xế vi phạm nhiều lần và cận kề nguy cơ bị tước giấy phép lái xe nếu tái phạm.

Việc xây dựng quy định mới được kỳ vọng sẽ đủ mạnh để kiểm soát tình hình trật tự ATGT, đảm bảo hành lang pháp lý cho lực lượng chức năng làm nhiệm vụ hiệu quả hơn. Đồng thời góp phần làm giảm vi phạm luật và hạn chế tai nạn giao thông.

Hình thức đánh dấu số lần vi phạm pháp luật giao thông đường bộ của lái xe bằng "bấm lỗ" được áp dụng từ năm 2003. Nếu giấy phép lái xe bị đánh dấu 2 lần vi phạm thì tài xế phải thi lại luật khi đổi giấy phép mới. Nếu bị đánh dấu 3 lần thì giấy phép lái xe hết giá trị sử dụng, tài xế phải thi lại cả lý thuyết và thực hành. Đến năm 2007, Nghị định 146 được ban hành chính thức bãi bỏ quy định "bấm lỗ" bằng lái xe.

Theo vtv.vn


Tác giả: Theo vtv.vn
Nguồn:. Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết