A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí trong 10 ngày thực hiện giãn cách xã hội

Trong 10 ngày thực hiện giãn cách xã hội (1/4 - 10/4), toàn quốc giảm gần 30% cả về số vụ tai nạn, số người chết và số người bị thương so với 10 ngày liền trước đó.

 

 

Ảnh minh họa.

Theo thống kê của Cục Cảnh sát giao thông, trong 10 ngày thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ (từ 1/4 đến ngày 10/4) tai nạn giao thông (TNGT) đã giảm cả ba tiêu chí: số vụ, số người chết và số người bị thương. Tuy nhiên, vẫn xảy ra những vụ TNGT gây hậu quả rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng. Đáng chú ý là tại các đô thị xảy ra tình trạng thanh, thiếu niên tụ tập đua xe, lạng lách, đánh võng và cổ vũ đua xe mô tô trái phép.

Cụ thể, toàn quốc xảy ra 166 vụ TNGT đường bộ, làm chết 94 người, bị thương 113 người, thiệt hại tài sản ước tính 1 tỷ 667 triệu đồng. So sánh với 10 ngày liền trước (22/3 đến 31/3), TNGT giảm 71 vụ (-29,96%), giảm 37 người chết (-28,24%), giảm 51 người bị thương (-31,1%).

Về nguyên nhân tai nạn vẫn xuất phát từ lỗi của người điều khiển phương tiện như: đi không đúng chiều đường, phần đường, làn đường quy định; không chú ý quan sát; chuyển hướng không đúng quy định; không chấp hành quy định về tốc độ và giữ khoảng cách an toàn với xe chạy liền trước. Đáng chú ý là việc sử dụng rượu, bia và mệt mỏi, ngủ gật cũng là nguyên nhân của nhiều vụ TNGT.

Trong 10 ngày thực hiện giãn cách xã hội, TNGT chủ yếu xảy ra trên các tuyến quốc lộ chiếm 42,17% số vụ, 47,87% số người chết, 37,16% số người bị thương. Còn lại xảy ra ở đường tỉnh lộ, đường huyện, đường xã. Trên các tuyến cao tốc chỉ xảy ra 4 vụ TNGT. Thời gian xảy ra TNGT chủ yếu vào khoảng từ 18h đến 22h.

Độ tuổi người liên quan đến TNGT tập trung vào hai nhóm tuổi từ 30 - 50 tuổi và từ 18 - 30 tuổi. Xe mô tô chiếm tới 80% nhóm phương tiện gây và liên quan đến TNGT, sau đó là xe tải chiếm 27,3%.

Bên cạnh đó, lợi dụng đường phố vắng vẻ, một số thanh thiếu niên ở các đô thị đã tụ tập đua xe, lạng lách, đánh võng và cổ vũ đua xe trái phép. Thời gian qua, lực lượng chức năng đã bắt giữ một số nhóm thanh niên đua xe, xử lý nghiêm để làm gương. Mới đây, cảnh sát điều tra, Công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự gây rối trật tự công cộng đối với các đối tượng tụ tập đua xe tại hồ Hoàn Kiếm.

Trong thời điểm toàn xã hội thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, lượng phương tiện và người tham gia giao thông vẫn ở mức thấp nên chỉ thực sự cần thiết mới ra đường, song người tham gia giao thông cần lưu tâm việc chấp hành quy tắc giao thông, đi đúng tốc độ và giữ khoảng cách an toàn, đi đúng làn đường, tuyệt đối không điều khiển phương tiện khi có cồn trong cơ thể.


Tác giả: Theo vov.vn
Nguồn:. Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết