A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tăng cường thực hiện các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường thủy dịp Tết Nguyên Đán và lễ hội Xuân năm 2021 và kiểm soát tải trọng phương tiện, phòng chống va trôi trên đường thủy nội địa

Ngày 22/01/2021, Bộ Giao thông vận tải ban hành Công văn số 639/BGTVT-ATGT về việc tăng cường thực hiện các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường thủy dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân năm 2021 và kiểm soát tải trọng, phòng chống va trôi trên đường thủy nội địa.

 

Theo đó, Bộ Giao thông vận tải yêu:

Cục Đường thủy nội địa Việt Nam chủ trì, phối hợp với Sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương làm việc với Ban Quản lý Lễ hội trên địa bàn để tuyên truyền cho chủ phương tiện và người dân tham gia Lễ hội chấp hành các quy định về trật tự an toàn giao thông thủy. Yêu cầu chủ phương tiện phải mặc và trang bị áo phao, dụng cụ nổi cá nhân bảo đảm đủ về số lượng và chất lượng; từ chối chuyên chở đối với những hành khách không mặc áo phao hoặc không sử dụng dụng cụ nổi cá nhân theo hướng dẫn; chịu trách nhiệm liên quan đến sự cố hoặc tai nạn xảy ra trong quá trình vận tải hành khách ngang sông khi hành khách không mặc áo phao hoặc cầm (đeo) dụng cụ nổi. Tiến hành kiểm tra các tàu cao tốc, tàu chở khách từ bờ ra đảo, tình trạng chở quá số người quy định trên các phương tiện thủy hoạt động tại lễ hội; kiểm tra việc trang bị áo phao, dụng cụ nổi cứu sinh cho du khách đi đò trên địa bàn tổ chức lễ hội có sử dụng phương tiện thủy.

Tăng cường kiểm tra và thực hiện công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực an toàn giao thông đường thủy nội địa; chấn chỉnh trong công tác kiểm soát tải trọng trên các phương tiện thủy nội địa. Đồng thời tăng cường công tác điều tiết, khống chế bảo đảm an toàn giao thông tại vị trí cầu, kè đặc biệt là những vị trí đã được phê duyệt theo kế hoạch trong đó lưu ý kiểm tra các đơn vị thực hiện công tác điều tiết khống chế đảm bảo giao thông. Thường xuyên kiểm tra tuyến, rà soát hệ thống báo hiệu, các quy chế điều tiết, báo hiệu, phương án điều tiết để đảm bảo an toàn cho các công trình cầu, kè. Xử lý nghiêm các nhà thầu theo quy định của pháp luật nếu để xảy ra sai phạm.

Sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tuyên truyền cho chủ phương tiện và người dân tham gia Lễ hội chấp hành các quy định về trật tự an toàn giao thông thủy. Yêu cầu chủ phương tiện phải mặc và trang bị áo phao, dụng cụ nổi cá nhân bảo đảm đủ về số lượng và chất lượng; từ chối chuyên chở đối với những hành khách không mặc áo phao hoặc không sử dụng dụng cụ nổi cá nhân theo hướng dẫn.

Chỉ đạo lực lượng Thanh tra giao thông tăng cường kiểm tra việc trang bị áo phao, dụng cụ nổi cứu sinh cho du khách đi đò; phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường thanh tra, kiểm tra, niêm yết công khai giá vé đi đò trên các địa điểm tổ chức lễ hội có sử dụng phương tiện thủy; công bố rộng rãi số điện thoại đường dây nóng an toàn giao thông đường thủy nội địa để kịp thời nhận phản hồi, xử lý kịp thời các tình huống phát sinh trong công tác an toàn giao thông đường thủy nội địa.

Tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh trong công tác kiểm soát tải trọng trên các phương tiện thủy nội địa trong đó tập trung kiểm tra các phương tiện thủy, chủ cảng bến, đơn vị khai thác cảng bến thủy nội địa, qua đó phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm (nếu có) trong đó có phương tiện là các sà lan chở cát quá tải trọng thường xuyên neo đậu tại sông, kênh khu vực, địa bàn được giao quản lý.


Tác giả: Trần Anh
Nguồn:tin ngắn, 50.000 Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết