A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tăng cường tuyên truyền, giáo dục pháp luật về An toàn giao thông đầu năm học mới cho học sinh, sinh viên

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành Công văn số 2749/BGDĐT-GDCTHSSV về việc tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông (ATGT) đầu năm học mới 2020 - 2021 cho học sinh, sinh viên (HSSV).

Ảnh minh họa)

Theo đó, Bộ GD&ĐT đề nghị các Sở GD&ĐT; các Đại học, Học viện; các Trường Đại học, Cao đẳng sư phạm, Trung cấp sư phạm tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về ATGT đầu năm học mới 2020 - 2021; triển khai “Tháng cao điểm ATGT cho HSSV đến trường - tháng 9/2020”, các nhà trường đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục các quy định của pháp luật về ATGT cho HSSV; chỉ đạo việc ký cam kết chấp hành quy định ATGT giữa nhà trường với gia đình và học sinh; phối hợp với cơ quan chức năng, chính quyền địa phương bảo đảm trật tự ATGT khu vực cổng trường học.

Cụ thể, các Sở GD&ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn xây dựng kế hoạch cụ thể về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật ATGT đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa cho học sinh trong năm học 2020 - 2021, tập trung một số nội dung trọng tâm như: Triển khai các biện pháp bảo đảm trật tự ATGT tại khu vực cổng trường học, không để xảy ra ùn tắc giao thông trong ngày khai giảng và vào các giờ cao điểm trong năm học.

Chỉ đạo các cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ trang bị đủ cặp phao, áo phao, dụng cụ nổi cho học sinh thường xuyên đi học bằng phương tiện đường thủy; tuyên truyền, giáo dục học sinh phải mặc áo phao khi tham gia các phương tiện giao thông đường thủy.

Đồng thời chỉ đạo các cơ sở giáo dục (từ mầm non đến THPT) trên địa bàn không cho phép các phương tiện xe cơ giới lưu thông hoặc dừng đỗ trái phép trong khu vực có học sinh đang học, sinh hoạt và vui chơi trong khuôn viên nhà trường; đặt biển báo hạn chế tốc độ, quy định khu vực cấm phương tiện giao thông cá nhân lưu thông và dừng đỗ trong khu vực trường học; xử lý nghiêm những cá nhân vi phạm; tăng cường trách nhiệm của nhân viên bảo vệ trong việc quản lý, bao quát, kịp thời nhắc nhở, hướng dẫn các phương tiện tham gia giao thông trong khuôn viên trường học đúng quy định, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho các thành viên trong nhà trường, đặc biệt là đối với các em học sinh.

Phối hợp với các ban, ngành liên quan của địa phương tiếp tục xây dựng mô hình “Cổng trường ATGT”, đặt biển hạn chế tốc độ khu vực trường học và tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, ý thức tự giác chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông; văn hóa giao thông và các kỹ năng tham gia giao thông an toàn; kiểm tra, rà soát, tổ chức giao thông tại các nhà trường phù hợp để bảo đảm an toàn tuyệt đối tính mạng, tài sản của học sinh, giáo viên và nhà trường.

Chỉ đạo các cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tổ chức cho cha mẹ học sinh ký cam kết với nhà trường về việc nghiêm chỉnh chấp hành quy định đội mũ bảo hiểm cho học sinh khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện; không giao xe mô tô, xe gắn máy cho học sinh khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe.

Chỉ đạo các cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn có hợp đồng xe ô tô đưa, đón học sinh đi học phải lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ có uy tín, xe đảm bảo chất lượng, yêu cầu kỹ thuật để vận hành an toàn, lái xe phải có ý thức tốt, giao tiếp, ứng xử với học sinh có văn hóa và nghiêm túc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo đảm trật tự ATGT...

Cùng với đó, các Đại học, Học viện; các Trường Đại học, Cao đẳng sư phạm và Trung cấp sư phạm, xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện tuyên truyền, giáo dục pháp luật về giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa, đường hàng không dân dụng; kỹ năng điều khiển phương tiện tham gia giao thông an toàn năm học 2020 - 2021 cho HSSV.

Lồng ghép phổ biến, tuyên truyền, giáo dục pháp luật về ATGT cho HSSV vào Tuần sinh hoạt công dân - HSSV đầu năm học, trong khóa học; quan tâm, chỉ đạo và tạo điều kiện cho thanh niên tình nguyện, thanh niên xung kích tham gia hỗ trợ về giao thông trong dịp đón tiếp HSSV mới nhập học để tránh gây ùn tắc tại các đầu mối giao thông trên địa bàn.

Quán triệt đến toàn thể cán bộ quản lý, nhà giáo và HSSV thực hiện nghiêm túc quy định không uống rượu, bia trước khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông, quy định về đội mũ bảo hiểm và tuân thủ quy tắc giao thông.

Các trường (khoa) sư phạm tiếp tục nghiên cứu, đưa giáo dục ATGT vào chương trình giảng dạy chính khóa. Phối hợp với các Đại lý (Head) do Honda Việt Nam ủy quyền tại địa phương tổ chức tuyên truyền pháp luật về giao thông đường bộ và kỹ năng lái xe mô tô an toàn cho HSSV theo thỏa thuận hợp tác triển khai chương giáo dục ATGT cho HSSV giai đoạn 2018 - 2023 giữa Bộ GD&ĐT, Ủy ban ATGT Quốc gia và Công ty Honda Việt Nam...


Tác giả: Trần Anh
Nguồn:. Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết