• :
  • :
mic
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+

Công tác phổ biến giáo dục pháp luật 9 tháng đầu năm 2019

9 tháng đầu năm 2019, công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) được các cấp, các ngành, địa phương trong tỉnh chú trọng trong đó tập trung đến mọi đối tượng, địa bàn, lĩnh vực và đạt được nhiều kết quả quan trọng.

 

9 tháng đầu năm 2019, công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) được các cấp, các ngành, địa phương trong tỉnh chú trọng trong đó tập trung đến mọi đối tượng, địa bàn, lĩnh vực và đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Ngay từ đầu năm 2019, công tác PBGDPL được triển khai khá toàn diện. UBND tỉnh ban hành nhiều văn bản chỉ đạo triển khai công tác PBGDPL. Trong đó tập trung chỉ đạo công tác PBGDPL, hòa giải ở cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật, xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước. Các sở, ngành, địa phương đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến nhiều chính sách pháp luật của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước liên quan mật thiết tới đời sống của nhân dân, trong đó tập trung tuyên truyền các văn bản Luật như Bộ Luật Hình sự, Luật Bảo vệ môi trường, Luật Phòng chống tham nhũng; Luật Đặc xá; Luật Chăn nuôi; Luật An ninh mạng; Luật Tố cáo năm 2018; Luật Cảnh sát biển Việt Nam, Luật Bảo vệ bí mật nhà nước; Luật tín ngưỡng, tôn giáo và 11 luật liên quan đến quy hoạch... Ngoài ra các văn bản liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, quyền và lợi ích người tiêu dùng, an toàn vệ sinh thực phẩm, pháo nổ và thả đèn trời, phòng chống cháy nổ, an toàn giao thông...

Các hình thức tuyên truyền phổ biến pháp luật hiệu quả chủ yếu đã áp dụng như: Tuyên truyền miệng; tuyên truyền qua biên soạn, phát hành tài liệu và tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đối tượng tuyên truyền là các tầng lớp nhân dân trong tỉnh, trong đó có một số đối tượng đặc thù là các chức sắc, tín đồ tôn giáo, học sinh sinh viên: hội viên, đoàn viên các tổ chức công đoàn, phụ nữ, cựu chiến binh. Ngoài ra, hoạt động PBGDPL tiếp tục được triển khai hiệu quả thông qua việc duy trì sinh hoạt của các mô hình tuyên truyền PBGDPL như Tổ Cựu chiến binh bảo đảm an toàn giao thông, Tổ an ninh trật tự; Câu lạc bộ phòng chống ma túy của Hội Cựu chiến binh tỉnh; Hội Phụ nữ tỉnh với mô hình Gia đình hội viên không có người nghiện ma túy và vi phạm pháp luật; Câu lạc bộ phụ nữ với pháp luật...

Kết quả 9 tháng đầu năm, toàn tỉnh tổ chức 1.266 cuộc tuyên truyền cho 14.547 lượt người tham dự; tổ chức 16 cuộc thi tìm hiểu pháp luật cho 38.368 lượt người tham dự; biên soạn và phát hành 139.568 bản tài liệu.

Công tác xây dựng hương ước, quy ước, nhìn chung nhân dân cơ bản chấp hành, thực hiện nghiêm túc các quy định được đề ra trong hương ước, quy ước, như việc cưới, việc tang, lễ hội, giữ gìn an ninh chính trị…. Công tác hòa giải ở cơ sở tiếp tục được các cơ quan, đơn vị và địa phương trong tỉnh quan tâm. Từ đầu năm đến nay các tổ hòa giải đã tiếp nhận 1.478  vụ việc; đã hòa giải thành 1.167/1.478 vụ việc tiếp nhận và hòa giải không thành 223/1.478 vụ việc

Về công tác chuẩn tiếp cận pháp luật ở xã, phường, thị trấn, đến hết năm 2018, toàn tỉnh đã có 270/286 đơn vị cấp xã được công nhận đạt chuẩn tiếp cận pháp luật (đạt tỷ lệ 94,4%); tăng 44 xã so với năm 2017 và 16/286 đơn vị chưa đạt chuẩn tiếp cận pháp luật (chiếm tỷ lệ 5,6%).

Tuy nhiên, công tác PBGDPL ở một số ngành, địa phương, cơ quan đơn vị chưa đồng đều, dàn trải thiếu trọng tâm, trọng điểm; hoạt động vẫn còn hình thức, thụ động. Một số bộ phận báo cáo viên pháp luật ở cơ sở còn hạn chế về trình độ; ít được tiếp cận các lớp tập huấn nghiệp vụ, kỹ năng phổ biến, tuyên truyền pháp luật..

Những tháng cuối năm 2019, trọng tâm công tác PBGDPL là tiếp tục phối hợp với các cơ quan, đơn vị triển khai các đề an về PBGDPL; tổ chức tuyên truyền các văn bản Luật mới ban hành có hiệu lực trong năm 2019 và 2020. Đồng thời tổ chức triển khai thực hiện Ngày pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và triển khai kế hoạch kiểm tra công tác PBGDPL năm 2019 tại một số sở, ngành, huyện, thành phố và trường học.

Trần Nam


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ hành chính

Diện tích: 1.586,3 Km2

Dân số: 1.860.447 người

 
 
Thời tiết các vùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 13.568
Hôm qua : 21.364
Tin liên quan

Năm 2018

Năm 2019

Bài viết được quan tâm