• :
  • :
mic
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+

Hưởng ứng ngày Pháp luật năm 2020

Ngày 9/11 hàng năm là ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Ngày Pháp luật được tổ chức nhằm tôn vinh Hiến pháp, pháp luật, giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật cho người dân trong xã hội. Đồng thời, tăng cường nhận thức của người dân về vai trò của luật pháp trong đời sống, tăng cường hiểu biết pháp luật và khả năng thực thi pháp luật trong hoạt động quản lý nhà nước, hoạt động kinh tế - xã hội và sinh hoạt hàng ngày của người dân.

Ngày 9/11 hàng năm là ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Ngày Pháp luật được tổ chức nhằm tôn vinh Hiến pháp, pháp luật, giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật cho người dân trong xã hội. Đồng thời, tăng cường nhận thức của người dân về vai trò của luật pháp trong đời sống, tăng cường hiểu biết pháp luật và khả năng thực thi pháp luật trong hoạt động quản lý nhà nước, hoạt động kinh tế - xã hội và sinh hoạt hàng ngày của người dân.

Cán bộ Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh) tuyên truyền kiến thức pháp luật về trật tự an toàn giao thông.

Thông qua ngày Pháp luật giúp mọi tổ chức, cá nhân, công dân có ý thức tuân thủ pháp luật tốt hơn, là dịp để đánh giá lại những kết quả đã đạt được và những hạn chế trong hoạt động xây dựng, thực thi pháp luật. Qua đó, những người thi hành pháp luật cũng sẽ nhận được những thông tin phản hồi, những quan điểm đánh giá về tất cả các quy định pháp luật cũng như cách thức thực hiện, hiệu quả của hệ thống pháp luật đối với đời sống xã hội. Từ đó góp phần hoàn thiện hơn hệ thống pháp luật, cũng như cải thiện, nâng cao hoạt động của hệ thống tư pháp...

Hưởng ứng ngày Pháp luật năm 2020, Sở Tư pháp đã tham mưu UBND tỉnh ban hành công văn về việc hưởng ứng, thực hiện ngày Pháp luật năm 2020. Đồng thời, hướng dẫn các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương tổ chức ngày Pháp luật như xây dựng tài liệu tuyên truyền; cung cấp các mẫu áp phích, băng rôn; thực hiện phóng sự, tọa đàm, phỏng vấn truyền hình về những nội dung liên quan đến chủ đề ngày Pháp luật năm 2020. Xây dựng chuyên mục “Ngày Pháp luật” trên Cổng thông tin điện tử của Sở Tư pháp, đăng tải những văn bản pháp luật có liên quan, tài liệu tìm hiểu về ngày Pháp luật, một số chế định cụ thể của Hiến pháp năm 2013, Luật Phòng, chống tham nhũng, Luật An ninh mạng, Luật Đấu giá tài sản, Bộ luật Dân sự năm 2015, Bộ luật Hình sự năm 2015, Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước, Luật Trợ giúp pháp lý, Luật Tiếp cận thông tin, Luật Đất đai, Luật Hôn nhân và gia đình phục vụ nhu cầu tra cứu tài liệu tuyên truyền, tìm hiểu của cán bộ và nhân dân.

Thành phố Thái Bình tuyên truyền hưởng ứng ngày Pháp luật 9/11.

Các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh đã tổ chức triển khai, thực hiện ngày Pháp luật thiết thực, hiệu quả. Hai huyện Thái Thụy và Đông Hưng đã tổ chức hội nghị triển khai Luật Xử lý vi phạm hành chính và các nghị định liên quan nhằm hưởng ứng ngày Pháp luật năm 2020. Bên cạnh đó, từ ngày 2 - 9/11, tại trụ sở các cơ quan, đơn vị, UBND các huyện, thành phố, trên các tuyến phố chính của các huyện, thành phố đều treo băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền, hưởng ứng ngày Pháp luật. 

Thời gian qua, Công an tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị, công an các huyện, thành phố tổ chức quán triệt, tuyên truyền, phổ biến về mục đích, ý nghĩa của ngày Pháp luật. Nhiều hoạt động cụ thể cũng đã được triển khai nhằm hưởng ứng ngày Pháp luật như: treo băng rôn, pa nô, áp phích, khẩu hiệu tuyên truyền tại trụ sở Công an tỉnh, các đơn vị, công an các huyện, thành phố. Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật mới ban hành; các quy định của pháp luật mà dư luận xã hội đang quan tâm. Trong đó, tập trung tuyên truyền, phổ biến các hành vi bị nghiêm cấm và chế tài xử lý. Giáo dục ý thức tôn trọng, tuân thủ, chấp hành Hiến pháp, pháp luật cho nhân dân và các đối tượng đặc thù. 

Thời gian tới, Công an tỉnh tiếp tục thực hiện tốt công tác tham gia xây dựng văn bản quy phạm pháp luật; rà soát, xây dựng, sửa đổi, bổ sung hoặc đề xuất bãi bỏ những văn bản quy phạm pháp luật hiện hành không còn phù hợp. Tăng cường công tác theo dõi, kiểm tra tình hình thi hành pháp luật. Tích cực, chủ động phối hợp với các cấp, các ngành, đoàn thể, nhất là các trường học tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; tạo sự đồng thuận cao trong xã hội, tranh thủ sự ủng hộ, đồng tình, giúp đỡ của các tầng lớp nhân dân để lực lượng công an hoàn thành tốt nhiệm vụ...

Bà Lê Thị Thủy, Trưởng phòng Phổ biến, giáo dục pháp luật, Sở Tư pháp cho biết: Thời gian qua, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật được triển khai thực hiện có nền nếp, đồng bộ theo chương trình, kế hoạch đã đề ra và có trọng tâm, trọng điểm, bám sát, phục vụ kịp thời các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị. Từ đầu năm 2020 đến nay, Sở Tư pháp đã tổ chức 51 hội nghị tuyên truyền pháp luật tại các xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh với sự tham dự của hơn 6.000 lượt người. Các hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật có nhiều thành phần tham gia như lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức cấp xã đến thành viên các hội, đoàn thể và nhân dân tại địa phương. Thông qua các hội nghị đã tuyên truyền tới đông đảo nhân dân nội dung của nhiều văn bản pháp luật như Bộ luật Hình sự, Bộ luật Dân sự, Luật Đất đai, Luật Phòng, chống mua bán người, Luật Phòng, chống ma túy, Luật Trẻ em, Luật Hòa giải ở cơ sở, Luật Hôn nhân và gia đình Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, Luật Giao thông đường bộ, Nghị định số 100/2019/NĐ-CP...

 


Tác giả: Theo Baothaibinh.com.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ hành chính

Diện tích: 1.586,3 Km2

Dân số: 1.860.447 người

 
 
Thời tiết các vùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 12.455
Hôm qua : 21.364
Tin liên quan

Năm 2020

Bài viết được quan tâm