• :
  • :
mic
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+

Nâng cao hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật

6 tháng đầu năm 2020, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) trong tỉnh được triển khai thực hiện có nền nếp, đồng bộ theo chương trình, kế hoạch đã đề ra và có trọng tâm, trọng điểm, bám sát và phục vụ kịp thời các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và nhiệm vụ chính trị ở địa phương, đơn vị.

6 tháng đầu năm 2020, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) trong tỉnh được triển khai thực hiện có nền nếp, đồng bộ theo chương trình, kế hoạch đã đề ra và có trọng tâm, trọng điểm, bám sát và phục vụ kịp thời các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và nhiệm vụ chính trị ở địa phương, đơn vị.

Sở Tư pháp tổ chức tuyên truyền pháp luật cho cán bộ, công chức, viên chức, thành viên của các hội, đoàn thể , thành viên tổ hòa giải và nhân dân trong xã Thanh Tân, thị trấn Thanh Nê, huyện Kiến Xương (Ảnh: Sở Tư pháp)

Hoạt động của Hội đồng Phối hợp PBGDPL các cấp đi vào nền nếp; thực hiện được vai trò liên kết, phối hợp giữa các ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể trong công tác này. Sự phối hợp giữa các cấp, các ngành, đoàn thể trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật được thực hiện chặt chẽ, có hiệu quả với các hình thức phong phú, phát huy được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và thu hút được nhiều lực lượng trong xã hội tham gia công tác. Các cấp, các ngành, đơn vị, thành viên hội đồng chú trọng tuyên truyền Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm, Luật An ninh mạng, Luật Phòng chống tham nhũng, Luật Tố cáo, Luật Khiếu nại, Luật Đấu giá tài sản, Bộ luật Dân sự 2015, Bộ luật Hình sự 2015, Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước, Luật trợ giúp pháp lý, Luật Tiếp cận thông tin, Luật Đất đai, Luật Hôn nhân và gia đình …. cho cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân.

Công tác PBGDPL cho người dân nông thôn, ngư dân vùng ven biển, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn được quan tâm, tăng cường. Sở Tư pháp đã phối hợp với Hội Nông dân tỉnh tổ chức 5 hội nghị; 20 buổi truyên truyền Hiến pháp 2013, Bộ luật Hình sự, Bộ luật Dân sự, Luật Bảo vệ môi trường, Luật Phòng chống ma túy, Luật Giao thông đường bộ pháp luật cho 3.500 lượt người tại các huyện Đông Hưng, Vũ Thư.

Việc PBGDPL cho đối tượng trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em khuyết tật được các ban, ngành, đoàn thể tỉnh, các huyện, thành phố quan tâm. Sở Tư pháp đã phổ biến pháp luật cho Hội viên Hội Người khuyết tật tỉnh Thái Bình. Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh duy trì tốt mô hình nòng cốt hỗ trợ cộng đồng phòng chống mua bán người; tổ chức nhiều buổi tuyên truyền pháp luật, lễ phát động chiến dịch truyền thông phòng chống mua bán người.

Bên cạnh đó, thực hiện Đề án “Tăng cường công tác PBGDPL tại một số địa bàn trọng điểm về vi phạm pháp luật giai đoạn 2012-2016” đến năm 2021, Sở Tư pháp đã tổ chức 05 hội nghị tuyên truyền các văn bản về bình đẳng giới; quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt tại các xã: xã Phú Lương, xã Liên Hoa, xã Minh Phú, xã Đông Hợp (Đông Hưng), xã Đình Phùng (Kiến Xương).

Sở Tư pháp đã phối hợp với Hội LHPN tỉnh tổ chức 06 buổi tuyên truyền, tư vấn pháp luật cho phụ nữ tại các xã Đông Cường, xã An Châu, xã Nguyên Xá, xã Đông Quang, xã Đông Quan, xã Đông Vinh (huyện Đông Hưng) cho gần 1000 lượt người. Ngoài ra, tiếp tục thực hiện các Đề án về phổ biến pháp luật như: Đẩy mạnh phổ biến nội dung cơ bản của Công ước quốc tế về các quyền dân sự, chính trị và pháp luật Việt Nam về các quyền dân sự, chính trị và pháp luật Việt Nam về các quyền dân sự, chính trị cho cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân giai đoạn 2015-2020”; “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho người đang chấp hành hình phạt tù; người bị áp dụng các biện pháp tư pháp hoặc các biện pháp xử lý vi phạm hành chính, người mới ra tù tái hòa nhập cộng đồng, thanh thiếu niên vi phạm pháp luật, lang thang cơ nhỡ giai đoạn 2018-2021” ; “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2017-2021”....

Với những nỗ lực của các cấp, các ngành thời gian qua, nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân đối với ý thức chấp hành pháp luật ngày càng được nâng cao. từng bước hạn chế vi phạm, tội phạm, góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tinh.

Trần Anh


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan

Năm 2020

Bản đồ hành chính

Diện tích: 1.586,3 Km2

Dân số: 1.860.447 người

 
 
Thời tiết các vùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 28.594
Hôm qua : 34.107
Bài viết được quan tâm