• :
  • :
mic
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+

Lễ hội đền A Sào

Đền A Sào còn gọi là Đệ nhị sinh từ, nơi thờ Quốc Công Tiết Chế - Hưng Đạo Đại Vương thuộc xã An Thái, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình, tọa lạc trong thái ấp của Trần Liễu, phụ thân của Ngài. Khi chống giặc Nguyên – Mông, Triều đình giao cho Trần Quốc Tuấn về vùng đất này xây dựng căn cứ dự trữ binh lương. A Sào nghĩa là cái tổ của nhà Trần, cũng là nơi đặt đại bản doanh của Trần Hưng Đạo. Sử sách lưu truyền rằng: Một lần chỉ huy quân đội nhà Trần vượt sông Hóa tiến công quân địch, qua bến sông thuộc đất A Sào, voi chiến của Ngài đã bị sa lầy. Nhân dân nơi đây đã đóng bè mảng đưa Ngài cùng tướng sỹ vượt sông. Bến sông này có tên Bến Tượng, có Miếu thờ tượng voi.

Sau ngày toàn thắng giặc Nguyên, nhân dân đã lập sinh từ thờ Ngài, trong khuôn viên có hồ Tắm Tượng, gần đó có gò Đóng Yên và nhiều linh khí khác. Hàng năm, dân làng mở hội tế lễ vào ngày 10 tháng 2 âm lịch, tương truyền là ngày sinh của Ngài.

Khu di tích đền A Sào - Bến Tượng - Đình Mễ Thương, nơi ghi dấu con đường đánh giặc Nguyên - Mông của Trần Hưng Đạo đã được Bộ VH-TT&DL cấp Bằng di tích lịch sử - văn hóa Quốc gia. Lễ hội đền A Sào năm nay được tổ chức khai mạc vào ngày10/2/2014, tức ngày 10 tháng 2 âm lịch. Sau ngày toàn thắng giặc Nguyên, nhân dân đã lập sinh từ thờ Ngài, trong khuôn viên có hồ Tắm Tượng, gần đó có gò Đóng Yên và nhiều linh khí khác. Hàng năm, dân làng mở hội tế lễ vào ngày 10 tháng 2 âm lịch, tương truyền là ngày sinh của Ngài.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan

Năm 2014

Bản đồ hành chính

Diện tích: 1.586,3 Km2

Dân số: 1.860.447 người

 
 
Thời tiết các vùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 15.996
Hôm qua : 18.142
Bài viết được quan tâm