• :
  • :
mic
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+

Lễ hội Đình - Chùa làng Bách Tính

Xã Bách Thuận nằm ở phía Tây Nam huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình, sát bờ tả ngạn sông Hồng tiếp giáp với thành phố Nam Định, cách thành phố Thái Bình khoảng 15 km theo hướng quốc lộ 10 đi Nam Định. Nơi đây có 2 cụm Di tích lịch sử văn hóa được xếp hạng cấp Quốc gia, đó là Chùa Từ Vân - Từ đường Nguyễn Kim Nho và Đình - Chùa Bách Tính, một Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh là Từ đường họ Phạm Văn chi 2 ( thôn Thuận Nghiệp) và một nhà thờ họ giáo thôn Thuận Nghiệp.

 

 

Khu di tích Đình - Chùa làng Bách Tính.

Làng Bách Tính xưa kia là một vùng đất thuộc huyện Thượng Nguyên phủ Thiên Trường tỉnh Nam Định nhưng do sông Hồng đổi dòng gây sói lở, nhà cửa đất đai trôi theo dòng nước, khi ấy phía bên sông  lại được bồi lên một vùng đất bãi sình lầy đầy lau sậy, dân làng nơi đây tụ họp quyết định thực hiện một cuộc di dân, vượt sông khẩn đất, khai hoang. Từ 4 dòng họ Trần - Nguyễn - Phạm - Trịnh thủa ban đầu, đến nay làng Bách Tính xã Bách Thuận đã có 17 dòng họ sống quần tụ, đoàn kết cùng nhau xây dựng quê hương. Làng có các công trình tâm linh như:  Đình làng thờ "Thiên Thần hiển thánh Nguyên Súy Đại Vương" và Chùa của làng thờ "Thập bát long thần quan thế âm Bồ Tát". Đây đều là những di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia.

Đình - Chùa làng Bách Tính được phục dựng lại từ năm 1811, đây vừa là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh, vừa là nơi sinh hoạt hội họp chung của làng, có nhiều đóng góp to lớn cho công cuộc dựng nước và giữ nước của dân tộc. Theo thần tích và lịch sử của Đảng bộ xã Bách Thuận còn ghi lại, tại ngôi chùa của làng thờ “Thập bát long thần Quan thế âm Bồ tát” và ngôi đình thờ “Thiên thần hiển thánh Nguyên súy Đại Vương”.

Trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, Đình - Chùa Bách Tính là nơi họp bàn của các văn thân, sĩ phu yêu nước ủng hộ phong trào Duy Tân; là nơi tuyên truyền cách mạng, luyện tập quân sự, cất giấu vũ khí, bảo vệ và nuôi dưỡng cán bộ hoạt động cách mạng.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Đình và Chùa Bách Tính là địa điểm hội họp của xã viên hợp tác xã, các tổ chức đoàn thể; là nơi hướng dẫn khoa học kỹ thuật nông nghiệp; nơi đưa tiễn các thanh niên của làng lên đường nhập ngũ và cũng là nơi tổ chức lễ truy điệu các anh hùng liệt sĩ của làng đã anh dũng hy sinh vì Tổ quốc.

Với bề dày lịch sử hàng trăm năm, Đình - Chùa Bách Tính đã được Bộ Văn hóa Thông tin xếp hạng là Khu Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia theo Quyết định số 639 ngày 30-3-1991. Hai cây gạo và cây muỗm trong khuôn viên khu di tích được Hội sinh vật cảnh Việt Nam công nhận là cây di tích lịch sử văn hóa.

Trải qua hơn 4 thế kỷ, xã Bách Thuận nói chung và làng Bách Tính nói riêng vẫn lưu giữ những văn bằng sắc chỉ, trường tồn nhiều nơi thờ tự tôn nghiêm. Nơi đây còn có cảnh quan tươi đẹp, trù phú của những vườn cây cảnh, cây ăn trái hòa quyện giữa ba làng Thuận Vi - Thuận Nghiệp - Thượng Xuân, là địa điểm du lịch sinh thái tâm linh đầy hấp dẫn.

Lễ hội diễn ra trong ba ngày từ 12 - 15 tháng 8 âm lịch  với đầy đủ các nghi lễ và các hoạt động truyền thống như: tế lễ phật, thánh. Đặc biệt, theo truyền thống 5 năm một lần, làng tổ chức lễ rước nước và rước Miều  cùng nhiều trò chơi văn hóa dân gian đặc sắc.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan

Năm 2014

Bản đồ hành chính

Diện tích: 1.586,3 Km2

Dân số: 1.860.447 người

 
 
Thời tiết các vùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 16.461
Hôm qua : 18.142
Bài viết được quan tâm