• :
  • :
mic
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+

Lễ hội truyền thống cụm di tích Đinh triều Quốc mẫu

Sáng ngày 27/11, tại cụm di tích lịch sử Đinh triều Quốc mẫu thôn Lộc Thọ, xã Độc Lập, huyện Hưng Hà đã diễn ra lễ hội – giỗ truyền thống kỷ niệm 1049 năm ngày hóa thân Đinh triều Quốc Mẫu Đàm Thị Thiềm Nương và tri ân công lao các vị thành hoàng làng.

Khai mạc lễ hội.

Cụm di tích lịch sử Đinh triều Quốc Mẫu là một quần thể gồm: Hoàng Lăng, mộ địa, miếu, đình, đền, chùa. Tương truyền, trong quá trình dẹp loạn 12 sứ quân, Đinh Bộ Lĩnh đã về vùng Thụy Thú xưa (nay là thôn Thọ Lộc, xã Độc Lập) lập căn cứ chống lại xứ quân Châu Đằng ( xã Kim Động, tỉnh Hưng Yên ngày nay). Cùng đi với ngài có thân mẫu Đàm Thị Thiềm Nương và các tướng: Đinh Điền, Nguyễn Bặc, Lưu Công, Sát Công, Phạm Thành, Phạm Thọ, Lê Hoàn. Khi thế lực đã mạnh, Đinh Bộ Lĩnh để thân mẫu ở lại trang Thụy Thú, rồi dẫn quân đi dẹp các sứ quân. Khi sắp xưng vương, ông cho người về trang Thụy Thú đón mẹ nhưng do ốm nặng, bà không về Hoa Lư được và mất tại trang Thụy Thú vào ngày 10/10 âm lịch năm 968. 

Đinh Bộ Lĩnh đã lệnh cho quân sĩ an táng mẹ tại đây. Ngài cử bốn vị tướng là Đinh Điền, Phạm Thành, Lưu Công, Sắt Công về trang Thụy Thú chiêu mộ dân chúng bảo vệ Hoàng lăng, mộ địa.. Sau khi 4 vị tướng qua đời, dân làng lập đền và đình để thờ và tôn 4 vị làm thành hoàng làng, còn trên phần mộ của Hoàng Thái Hậu Đàm Thị, dân làng xây miếu làm nơi hương khói. Hàng năm, cứ đến ngày 10/10 dân làng đều tổ chức lễ hội rất long trọng với nhiều lễ thức độc đáo, mang tính đặc trưng không chỉ của tỉnh Thái Bình mà còn của vùng Đồng bằng Bắc bộ.

Lễ đón linh vị thánh mẫu.

Lễ hội giỗ Đinh triều Quốc Mẫu năm nay được tổ chức với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ thể thao sôi nổi hấp dẫn như: tế, lễ, hát chầu văn, làm cỗ chay, thi đấu bóng đá… Đây cũng là một trong những hoạt động hướng tới đại lễ kỷ niệm 1050 năm Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi Hoàng đế (Đinh Tiên Hoàng).


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan

Năm 2017

Năm 2016

Năm 2014

Bản đồ hành chính

Diện tích: 1.586,3 Km2

Dân số: 1.860.447 người

 
 
Thời tiết các vùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 15.730
Hôm qua : 18.142
Bài viết được quan tâm