A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thái Bình: Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo 6 tháng đầu năm 2019

Diện mạo nông thôn từng bước thay đổi, người dân được tiếp cận và thụ hưởng các dịch vụ xã hội cơ bản. Đời sống của nhân dân, nhất là ở các xã nghèo từng bước được nâng lên, nhiều hộ thoát nghèo và trở thành hộ khá, giàu... Đó là những kết quả nổi bật mà Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững đem lại trên địa bàn tỉnh Thái Bình.

Diện mạo nông thôn từng bước thay đổi, người dân được tiếp cận và thụ hưởng các dịch vụ xã hội cơ bản. Đời sống của nhân dân, nhất là ở các xã nghèo từng bước được nâng lên, nhiều hộ thoát nghèo và trở thành hộ khá, giàu... Đó là những kết quả nổi bật mà Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững đem lại trên địa bàn tỉnh Thái Bình.

6 tháng đầu năm công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo được quan tâm; các chính sách giảm nghèo triển khai đồng bộ, kịp thời; nhất là chính sách về bảo hiểm y tế đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo, chính sách hỗ trợ về giáo dục, chính sách tín dụng ưu đãi ... Ban chỉ đạo thực hiện chương trình giảm nghèo ở các huyện, thành phố triển khai đồng bộ các giải pháp để nâng cao thu nhập cho người dân nói chung và đảm bảo ổn định cuộc sống các hô nghèo, cận nghèo nói riêng.

Về chính sách hỗ trợ y tế, các cấp, các ngành trong tỉnh đã cấp 26.539 thẻ BHYT cho người nghèo; 35.877 thẻ BHYT cho người cận nghèo; hỗ trợ mua thẻ BHYT cho các hộ gia đình làm nông, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình là 1.259 người. Công tác khám chữa bệnh và chăm sóc cho người nhiều đã chuyển biến tích cực, chất lượng khám chữa bệnh cho các đối tượng từng bước được nâng lên.

19110897_hung-ha-trao-nha.jpg

Khánh thành và bàn giao Nhà đại đoàn kết cho gia đình ông Hoàng Văn Cợn, thôn Phú Ốc, xã Thái Hưng, Huyện Hưng Hà

Với mục tiêu đảm bảo cho con các hộ nghèo có điều kiện cần thiết, tối thiểu trong học tập, toàn tỉnh đã thực hiện chính sách hỗ trợ miễn phí cho 4.845 lượt học sinh nghèo với tổng số tiền trên 1.023 triệu đồng; hỗ trợ giảm học phí cho 3.853 lượt học sinh cận nghèo với tổng kinh phí 407,92 triệu đồng; hỗ trợ cho 6.137 lượt học sinh nghèo chi phí học tập và 1.865 trẻ em mẫu giáo thuộc hô nghèo với số tiền gần 1.274 triệu đồng.

Công tác truyền thông và hỗ trợ hộ nghèo tiếp cận thông tin không ngừng được quan tâm đã giúp người nghèo nâng cao hiểu biết từng bước làm thay đổi nhận thức của người nghèo, giúp họ tự vươn lên thoát nghèo.

Bên cạnh đó, thực hiện chính sách cho vay ưu đãi hộ nghèo, hộ cận nghèo, đến hết tháng 6/2019 đã có 1.501 hộ nghèo được vay vốn tín dụng với tổng kinh phí 66.734 triệu đồng; 1.791 hộ cận nghèo được vay vốn tín dụng với tổng kinh phí 79.763 triệu đồng. Chính sách hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo đã được đặc biệt quan tâm. Toàn tỉnh đã hỗ trợ nhà ở cho 424 hộ nghèo với tổng kinh phí 11.469 triệu đồng.

Chính sách đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, người nghèo và hỗ trợ tiền điện được chú trọng. Toàn tỉnh đã tạo mới cho khoảng 17.420 người, trong đó người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo tăng 13% so với cùng kỳ. 21.213 lượt hộ nghèo và hộ chính sách xã hội được hỗ trợ tiền điện với kinh phí thực hiện là 6.744 triệu đồng.

Song song với hỗ trợ kinh phí cho người nghèo, thì hoạt động trợ giúp pháp lý cho các hộ nghèo, cận nghèo cũng được đảm bảo. Theo thống kê đã có 47 vụ việc được thực hiện thụ lý cho người nghèo nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho các đối tượng. Qua đó góp phần đáp ứng kịp thời nhu cầu trợ giúp pháp lý của người nghèo, cận nghèo tại các địa phương trong tỉnh.

Công tác an sinh xã hội luôn được các cấp, các ngành quan tâm. Từ đầu năm đến nay đã thực hiện trợ cấp thường xuyên cho 108.596 đối tượng bảo trợ xã hội với kinh phí gần 500 tỷ đồng. Trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, trên địa bàn tỉnh đã có hơn 54.000 suất quà được trao đến cho các đối tượng chính sách với kinh phí 19 tỷ đồng.

Chương trình hành động “Vì người nghèo”, hàng năm được các ban, ngành, tổ chức Hội, đoàn thể chính trị xã hội triển khai thực hiện trợ giúp. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh hỗ trợ xây mới 43 nhà đại đoàn kết; hỗ trợ giống, vốn cho 77 hộ nghèo; hỗ trợ khám chữa bệnh miễn phí cho 73 người; hỗ trợ 318 học sinh nghèo vượt khó; hỗ trợ hội viên vay vốn ưu đãi trị giá 1,8 tỷ. Hội Liên hiệp Phụ nữ các huyện, thành phố đã vận động cán bộ, hội viên phụ nữ quyên góp “Mái ấm tình thương” cho 19 nhà…

Nhờ triển khai có hiệu quả, năm 2018, tổng số hộ nghèo trên địa bàn tỉnh là 21.361 hộ, tỷ lệ hộ nghèo là 3,35% (giảm 0,66% so với năm 2017); Tổng số hộ cận nghèo là 20.151 hộ, tỷ lệ hộ nghèo là 3,16% (giảm 0,25% so với năm 2017).

Thời gian qua, việc thực hiện các chính sách, dự án cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, người lao động được các cấp ủy Đảng, chính quyền đoàn thể trong tỉnh quan tâm chỉ đạo, triển khai thực hiện tích cực, nhân dân đồng tỉnh ủng hộ. Người nghèo từng bước được hỗ trợ, cải thiện về đời sống, tiếp cận tốt hơn các chính sách và nguồn lực hỗ trợ đã giúp họ nỗ lực vươn lên, tạo cơ hội thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Trần Nam


Nguồn:thaibinh.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Video