A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Học và làm theo gương Bác ở Chi bộ thôn Lễ Củ

Thời gian qua, Chi bộ thôn Lễ Củ, xã Thụy Duyên (Thái Thụy) luôn coi trọng việc học tập và làm theo gương Bác trong cán bộ, đảng viên và cộng đồng dân cư, coi đây là động lực quan trọng để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ.

 

Cổng làng thôn thôn Lễ Củ được xây dựng từ nguồn xã hội hóa với kinh phí gần 400 triệu đồng.

Ông Nguyễn Ngọc Tiến, Bí thư Chi bộ thôn cho biết: Chi ủy thường xuyên quán triệt đảng viên và hội viên các đoàn thể nắm chắc nội dung Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị; đẩy mạnh tuyên truyền để mỗi thành viên trong cộng đồng dân cư hiểu được ý nghĩa của việc học tập và làm theo gương Bác. Hàng năm, Chi ủy triển khai lấy ý kiến của đảng viên về xây dựng mô hình học và làm theo Bác gắn với thực hiện các nhiệm vụ của Chi bộ, của thôn. Từng đảng viên đăng ký việc học và làm theo Bác gắn với nhiệm vụ của cá nhân, làm căn cứ hàng tháng, hàng quý để Chi ủy nhận xét, chỉ ra điểm mạnh, điểm yếu và là cơ sở đánh giá, phân loại đảng viên cuối năm. Nhờ vậy, việc học tập và làm theo gương Bác của cán bộ, đảng viên và nhân dân thôn Lễ Củ những năm qua đã thu được nhiều kết quả tích cực. Chi bộ thôn luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, nhiều năm liền đạt trong sạch, vững mạnh tiêu biểu, được các cấp biểu dương, khen thưởng.

Một trong những kết quả nổi bật là nhận thức chính trị của từng đảng viên trong Chi bộ được nâng lên, có quan điểm, lập trường vững vàng, nếp sống văn hóa được thể hiện rõ trong sinh hoạt và trong các hoạt động, thể hiện qua tỷ lệ đảng viên tham gia học tập, sinh hoạt chính trị luôn đạt tỷ lệ cao. Hàng năm, hầu hết gia đình đảng viên đều đạt danh hiệu gia đình văn hóa, nhiều gia đình đảng viên được cộng đồng dân cư suy tôn là gia đình văn hóa tiêu biểu. Nhiều đảng viên đã gương mẫu phá dỡ tường bao, cổng dậu của gia đình, hiến đất, góp công, góp của xây dựng nông thôn mới, tiêu biểu như đảng viên Trần Bá Minh hiến 20m2 đất thổ cư để làm đường giao thông. 

Từ sự gương mẫu của đảng viên, nhân dân trong thôn đã đồng thuận góp công, góp của hoàn thành trên 4km đường giao thông nông thôn, 750m đường giao thông nội đồng, góp phần đưa xã Thụy Duyên sớm về đích nông thôn mới. Để nâng cao chất lượng các tiêu chí, thôn trồng được 650m đường hoa, bê tông hóa 250m đường, bổ sung, xây mới hệ thống cống, rãnh phục vụ tiêu thoát nước trong khu dân cư, lắp mới đường điện chiếu sáng với kinh phí hơn 190 triệu đồng. Chi ủy, Chi bộ thôn còn vận động con em xa quê cùng nhân dân ủng hộ xây mới cổng làng, hoàn thành tuyến đường đi khu di tích lịch sử văn hóa Từ Nam, xây mới nhà khách; chỉnh trang cổng, dậu, tường, sân tại khu di tích; xây mới sân chùa Phúc Linh với kinh phí trên 900 triệu đồng.

Để nâng cao thu nhập cho người dân, Chi bộ thôn tập trung lãnh đạo phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mở mang ngành nghề. Tổng diện tích cấy lúa hàng năm của thôn là 56,5ha, trong đó giống lúa năng suất và chất lượng cao chiếm 98%, thôn không có ruộng bỏ hoang. Những diện tích đất cấy lúa kém hiệu quả được chuyển đổi sang trồng ấu, trồng sen cho hiệu quả cao hơn như mô hình của anh Trần Bá Khánh. Anh Khánh chia sẻ: Toàn bộ 2ha trồng sen và ấu của gia đình trước đây là đất trồng lúa kém hiệu quả. Đầu năm 2020, được sự đồng ý của thôn, xã, tôi mạnh dạn chuyển sang trồng ấu, trồng sen lấy hạt và lấy tơ. Thu nhập bước đầu so với trồng lúa cao hơn nhiều.

Kinh tế hộ gia đình phát triển với đa dạng các ngành nghề từ chăn nuôi phát triển gia trại, dịch vụ chế biến lương thực, vận tải, các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp như móc sợi, cơ khí, may mặc... Thu nhập của người dân trong thôn nhờ vậy không ngừng được nâng lên, bình quân đạt gần 50 triệu đồng/người/năm. Ngoài ra, tinh thần đoàn kết trong cộng đồng dân cư luôn được giữ vững; ý thức tôn trọng pháp luật đã và đang trở thành thói quen của mọi người, mọi nhà. Hiện nay, thôn duy trì hiệu quả các tổ tự quản về an ninh trật tự, 60% tổ trưởng tổ dân cư do đảng viên phụ trách. An ninh trật tự trong thôn luôn được giữ vững, không có tệ nạn xã hội, nhân dân yên tâm lao động sản xuất. Ý thức xây dựng thôn văn hóa, đời sống văn hóa trong cộng đồng dân cư ngày càng được nâng lên. Hàng năm, trên 97% số hộ trong thôn đạt danh hiệu gia đình văn hóa. Phong trào xây dựng quỹ khuyến học, quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”... được nhân dân tích cực thực hiện.

Thời gian tới, Chi bộ thôn Lễ Củ tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong cán bộ, đảng viên và cộng đồng dân cư nhằm phát huy hơn nữa những thành tích đã đạt được, góp phần cùng địa phương phấn đấu về đích nông thôn mới nâng cao vào năm 2022.


Tác giả: Theo Baothaibinh.com.vn
Nguồn:. Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết