A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lan tỏa phong trào cựu chiến binh làm theo gương Bác

Trở về sau những năm tháng khốc liệt của chiến tranh, các cựu chiến binh (CCB) Thái Bình vẫn luôn phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, tham gia xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh. Đặc biệt, trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các cấp hội CCB luôn duy trì và thực hiện có hiệu quả nhiều phong trào thiết thực, ý nghĩa, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong hội viên.

 

Mô hình phát triển kinh tế của cựu chiến binh Đỗ Cao Tuyển cho lợi nhuận gần 4 tỷ đồng/năm.

Ông Nguyễn Văn Hán, Chủ tịch Hội CCB tỉnh chia sẻ: Nhận thức rõ vai trò, tầm quan trọng của việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thời gian qua, Hội CCB tỉnh đã tổ chức quán triệt tới 100% cán bộ, hội viên; xây dựng nghị quyết chuyên đề, chương trình, kế hoạch thực hiện triển khai đến các tổ chức cơ sở hội và cụ thể hóa tiêu chuẩn đạo đức CCB Thái Bình theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Hàng năm, Hội CCB tỉnh tổ chức đăng ký thi đua và biểu dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị. Bằng cách làm cụ thể, sáng tạo, triển khai có hiệu quả, các phong trào thi đua yêu nước đã tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của mỗi cán bộ, hội viên.

CCB Đỗ Cao Tuyển, xã Đông La (Đông Hưng) là một trong những cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Với ý chí và nghị lực của người lính Cụ Hồ, từ hai bàn tay trắng, CCB Đỗ Cao Tuyển đã mạnh dạn vay vốn, đầu tư mua sắm máy móc phục vụ sản xuất đồ nội thất gia đình, tạo việc làm cho 20 lao động với thu nhập từ 6 - 7 triệu đồng/người/tháng. Sau khi trừ chi phí gia đình ông thu về gần 4 tỷ đồng/năm. CCB Đỗ Cao Tuyển cho biết: Bản thân tôi khắc ghi lời dạy của Bác, luôn gương mẫu chấp hành mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; vận động con cháu trong gia đình tích cực lao động sản xuất, tu dưỡng và rèn luyện bản thân để trở thành công dân có ích cho xã hội. Trong các hoạt động như tham gia xây dựng nông thôn mới, giúp đỡ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, tôi cùng các CCB trong Hội Doanh nhân CCB huyện Đông Hưng luôn nhiệt tình tham gia.

Không chỉ hội viên CCB hưởng ứng, nhiều tổ chức hội CCB cơ sở đã đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Ông Nguyễn Như Chính, Chủ tịch Hội CCB xã Bách Thuận (Vũ Thư) chia sẻ: Tham gia xây dựng nông thôn mới, hội viên CCB đã quyên góp gần 1 tỷ đồng, ngoài ra còn tích cực tham gia các tổ tự quản về an toàn giao thông, an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, góp phần cùng địa phương hoàn thành các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới.

Với phương châm “Học tập và làm theo lời Bác phải cụ thể, lời nói đi đôi với việc làm”, các cấp hội CCB trong tỉnh đã triển khai các biện pháp giúp đỡ hội viên vượt qua khó khăn, vươn lên phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Hàng năm, các cấp hội CCB phối hợp với các đơn vị chuyên môn mở lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, tổ chức cho hội viên tham quan các mô hình kinh tế, hộ sản xuất giỏi trong và ngoài tỉnh; từ đó giúp hội viên CCB nâng cao kiến thức, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Toàn tỉnh hiện có 435 doanh nghiệp, trang trại, gia trại, cơ sở sản xuất do CCB làm chủ, tạo việc làm cho hơn 14.200 lao động với thu nhập bình quân từ 6 - 8 triệu đồng/người/tháng, góp phần giảm tỷ lệ hội viên CCB nghèo qua từng năm.

Tham gia công tác tình nghĩa và bảo đảm an ninh trật tự tại địa phương, các cấp hội CCB trong tỉnh đã thành lập nhiều mô hình, tiêu biểu như: mô hình “Cân gạo tình nghĩa” của Hội CCB xã An Ninh (Quỳnh Phụ); mô hình CCB xã Đông Giang (Đông Hưng) thực hành tiết kiệm 5.000 đồng/tháng/hội viên, quyên góp 10kg gạo giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong xã; mô hình “CCB phòng, chống ma túy, tệ nạn xã hội” của Hội CCB thị trấn Hưng Nhân (Hưng Hà) đã góp phần xóa bỏ 8 tụ điểm ma túy, vận động thành công 14 người tham gia cai nghiện... Qua triển khai thực hiện các mô hình đã nhận được sự ủng hộ, đồng thuận cao của quần chúng nhân dân.

Ông Nguyễn Văn Hán, Chủ tịch Hội CCB tỉnh cho biết: Bằng những nghĩa cử cao đẹp, hành động thiết thực, hội viên CCB trong tỉnh xứng đáng với truyền thống Bộ đội Cụ Hồ bất khuất, kiên trung, không chỉ trong chiến đấu bảo vệ Tổ quốc mà còn tỏa sáng trong phát triển kinh tế - xã hội. Mỗi cán bộ, hội viên CCB luôn là những người gương mẫu, đi đầu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, xứng đáng với niềm tin của Đảng và nhân dân.


Tác giả: Theo baothaibinh.com.vn
Nguồn:. Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết