Tái cơ cấu để gia tăng giá trị sản xuất

Chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu sản xuất ngành Nông nghiệp, lĩnh vực trồng trọt được xem là nội dung quan trọng cần được tái cơ cấu mạnh mẽ. Qua 3 năm thực hiện tái cơ cấu, ngành Nông nghiệp cùng các địa phương đã triển khai nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy lĩnh vực này phát triển theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

Thành tựu nông nghiệp

Dấu ấn "tam nông" (Kỳ 3)

Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 (khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn với nội dung thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) gắn với xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, tỉnh ta đã vươn lên trở thành điểm sáng trong cả nước. Đây cũng là tiền đề quan trọng để Thái Bình hoàn thành xây dựng NTM trước năm 2020.

Dấu ấn “Tam nông” (Kỳ 2)

10 năm là quãng thời gian chưa dài nhưng những đổi thay tích cực từ việc triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 (khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn ở Thái Bình rất đáng tự hào. Trong đó, việc phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ ở nông thôn góp phần quan trọng chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động, nâng cao chất lượng cuộc sống cho hầu hết các gia đình ở nông thôn.

Quỳnh Phụ: “Tam nông” bứt phá

Sau 10 năm đưa Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 5/8/2008 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn vào cuộc sống, nông nghiệp, nông thôn huyện Quỳnh Phụ phát triển khá toàn diện, tạo bước đột phá trong nhiều lĩnh vực. Đời sống vật chất và tinh thần của người nông dân được nâng cao, quyền làm chủ của nhân dân ngày càng được phát huy.

"Tam nông" từng bước khởi sắc

Kết thúc năm 2013, cũng vừa tròn năm năm triển khai thực hiện Nghị quyết 26-NQ/T.Ư, Hội nghị lần thứ bảy BCH T.Ư khóa X về "nông nghiệp, nông dân, nông thôn". Nhìn lại chặng đường đã qua, thành công có nhiều, nhưng thách thức cũng không ít, đòi hỏi các cấp, các ngành trong những năm tiếp theo phải có những giải pháp cụ thể để thực hiện các mục tiêu mà Nghị quyết 26 đề ra.

Thôn "nhiều tốt”

Với nhiều thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM), phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân, thôn Trần Phú, xã Bình Định (Kiến Xương) tự hào được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ trong tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 (khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

SẢN PHẨM NÔNG NGHIỆP THÁI BÌNH

Giống lúa TBR225 - cho những mùa vàng

Sau nhiều năm đưa vào sản xuất, đến nay, giống lúa TBR225 đã cho thấy ưu thế trong việc phát triển cũng như chống chịu sâu bệnh, thích nghi với nhiều điều kiện thời tiết, vùng miền, mang lại cho người nông dân những vụ mùa bội thu.

Đại Việt - bia của người Việt

Ra đời trên quê lúa Thái Bình từ năm 1997, hơn 20 năm qua, sản phẩm bia Đại Việt của Công ty Cổ phần Tập đoàn Hương Sen đã khẳng định vị thế vững chắc trên thị trường bia - rượu - nước giải khát, được khách hàng rất ưa chuộng bởi chất lượng và hương vị đặc biệt.

Thái Bình có 8 sản phẩm tham gia triển lãm quốc gia về thành tựu 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn

Tham gia triển lãm quốc gia về thành tựu 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khoá X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội) từ ngày 26 – 27/11, Thái Bình tổ chức một gian hàng tham gia triển lãm.

“Quà” của biển

Thái Bình là tỉnh đồng bằng sông Hồng với 5 cửa sông lớn đổ ra biển, tạo ra một vùng bãi triều rộng khoảng 25.000ha thuận lợi cho phát triển nuôi trồng thủy sản nước mặn, lợ trong đó có ngao. Với trên 3.000ha nuôi trồng, sản lượng đạt trên 70.000 - 100.000 tấn, ngao đã khẳng định vị thế đối tượng con nuôi thủy sản chủ lực, không chỉ phục vụ tiêu dùng nội địa mà còn xuất khẩu sang thị trường EU, Nhật, Hàn Quốc… mang lại hiệu quả kinh tế cao.