Kỳ 2: Cuộc cách mạng chiến lược  sau cú vấp

Vượt xa tỷ lệ chỉ tính riêng trong vùng đồng bằng sông Hồng – khu vực cao gần gấp 2 đến 3 lần so với tỷ lệ của đồng bằng sông Cửu Long và miền núi phía Bắc, đến hết năm 2019, Thái Bình trở thành một trong 9 tỉnh, thành phố của cả nước có 100% số xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM).

Xác định xây dựng nông thôn mới (NTM) là hành trình mở đầu nhưng không có điểm kết thúc, sau 10 năm (2010 - 2019) thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, tỉnh Thái Bình đã đạt được những thành tựu ấn tượng. Đây là bước tạo đà cho Thái Bình tiếp tục gặt hái thêm nhiều thành quả trên chặng đường xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu những năm tiếp theo.

Nói về Thái Bình, ai cũng nghĩ đến vùng quê với những cánh đồng lúa bạt ngàn, người dân giỏi làm kinh tế, hăng say lao động sản xuất. Nhưng “Quê hương năm tấn” hôm nay sẽ khiến cho mọi người khi đặt chân tới phải ngỡ ngàng trước sự “thay da đổi thịt” từ việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Thời gian qua, Thái Bình đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân trong tổ chức thực hiện phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới (NTM)”, mang lại hiệu quả thiết thực, làm thay đổi căn bản, toàn diện diện mạo nông thôn theo hướng văn minh, hiện đại.

Những năm qua, Ủy ban MTTQ tỉnh đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các tổ chức thành viên và nhân dân tích cực hưởng ứng cuộc vận động (CVĐ) “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, góp phần tạo diện mạo các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh ngày càng văn minh, hiện đại.

Về đích huyện nông thôn mới (NTM) năm 2015 là động lực để Đảng bộ và nhân dân Hưng Hà tiếp tục phát huy truyền thống quê hương, không ngừng nỗ lực phấn đấu và đạt kết quả đáng ghi nhận trên các lĩnh vực, nhất là trong xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.

Để người dân trong xã có nghề ổn định theo phương châm “ly nông bất ly hương”, Bình Định còn tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư về địa bàn. Ngoài 12 tổ hợp sản xuất, kinh doanh thu hút hàng trăm lao động của địa phương, xã còn có 1 doanh nghiệp may tạo việc làm cho trên 400 lao động với thu nhập bình quân từ 5 - 9 triệu đồng/người/tháng. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của Bình Định đạt trên 54 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 1%.

Sau khi được công nhận đạt chuẩn quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM) năm 2014, trên nền tảng kết quả đạt được, xã Thụy Liên (Thái Thụy) đã tập trung thực hiện các giải pháp nhằm tiếp tục hoàn thiện, nâng cao chất lượng các tiêu chí, phấn đấu đạt chuẩn NTM nâng cao trong năm 2020.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định ban hành Quy định điều kiện, trình tự, thủ tục, hồ sơ xét, công nhận và công bố tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2020.