A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

“5 không, 3 sạch” gắn với xây dựng nông thôn mới ở xã Độc Lập

Thời gian qua, các cấp hội phụ nữ trên địa bàn xã Độc Lập (Hưng Hà) đã tập hợp được đông đảo cán bộ, hội viên tích cực hưởng ứng, tham gia cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”. Hiệu quả mà cuộc vận động mang lại góp phần thực hiện tốt các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới.

Xã Độc Lập (Hưng Hà) có gần 3km đường hoa do phụ nữ trồng và chăm sóc. Trong ảnh: Đường hoa phụ nữ ở thôn Bùi Xá.

Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” bao gồm các tiêu chí: không đói nghèo, không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, không có bạo lực gia đình, không sinh con thứ 3 trở lên, không có trẻ em suy dinh dưỡng và bỏ học; sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ và các tiêu chí này ứng với 8/19 tiêu chí trong Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Do đó, trong quá trình triển khai thực hiện cuộc vận động, các cấp hội phụ nữ ở xã Độc Lập đã chủ động cụ thể hóa thành những việc làm cụ thể nhằm phát huy tối đa trách nhiệm của hội viên, nâng cao vai trò của người phụ nữ trong gia đình và xã hội. 

Chị Bùi Thị Hương Quyến, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Độc Lập cho biết: Hội LHPN xã đã chỉ đạo các chi hội tích cực tuyên truyền, vận động, giúp đỡ các gia đình chưa đạt “5 không, 3 sạch”, đặc biệt chú trọng “3 sạch”, đi sâu vào tiêu chí “sạch ngõ”. Hiện các thôn có 7 tổ thu gom rác thải do phụ nữ đảm nhiệm với 14 thành viên, thu gom rác 8 buổi/tháng. Chị em trong xã đảm nhận trồng và chăm sóc 3,7km đường hoa. Bên cạnh đó, để nâng cao ý thức và tạo thói quen tốt cho người dân, bảo đảm sức khỏe tham gia sản xuất nông nghiệp, Hội LHPN xã đã thành lập tổ thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng với 23 thành viên. Mỗi năm tổ thu gom 2 lần vào cuối vụ xuân và cuối vụ mùa. Từ các hoạt động của tổ, ý thức của hội viên, phụ nữ và nhân dân đã được nâng cao, người dân đã có ý thức để bao bì thuốc bảo vệ thực vật đúng nơi quy định để thuận lợi cho việc thu gom, vận chuyển đưa đi xử lý. 

Với việc thực hiện các tiêu chí “3 sạch” trên tuyến đường không còn cảnh rác bừa bãi, cỏ um tùm, thay vào đó là hàng hoa chiều tím khoe sắc. 

Chị Trần Thị Toán, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Xuân La khẳng định: Ngoài vận động người thân cùng thực hiện “5 không”, cho đến nay, hầu hết phụ nữ tại đây đều đã ý thức rằng “3 sạch” là trách nhiệm của chính mình. Việc thu gom rác thải, vệ sinh môi trường, nhà ở sạch sẽ đã trở thành nếp sống của nhiều gia đình. Bảo vệ và làm đẹp môi trường, chị em trong thôn đã cùng nhau trồng và chăm sóc gần 1km đường hoa. 

Cũng theo chị Bùi Thị Hương Quyến: Chuyển biến dễ thấy nhất sau khi triển khai cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”, nhất là các tiêu chí “3 sạch” là nhận thức của từng hội viên, phụ nữ được nâng lên. Chị em đã biết điều chỉnh cách ứng xử, sinh hoạt trong gia đình để không xảy ra những chuyện đáng tiếc; giáo dục con cái, tự giác giữ gìn vệ sinh nhà cửa, môi trường xung quanh... Cùng với các tiêu chí “3 sạch”, các cấp hội phụ nữ ở xã Độc Lập luôn quan tâm hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế. Hội LHPN xã đang quản lý hơn 7,62 tỷ đồng cho 202 hộ gia đình hội viên vay; duy trì 3 tổ tiết kiệm cho hội viên vay vốn phát triển kinh tế. Trong 5 năm, các cấp hội đã giúp 10 gia đình hội viên thoát nghèo. 

Chị Phạm Thị Xuyên, hội viên phụ nữ thôn Đồng Phú cho biết: Thông qua sự kết nối của tổ chức hội, gia đình tôi được tiếp cận các nguồn vốn vay, được động viên, tiếp sức để phát triển cơ sở may gia công như hiện nay. Mỗi năm cơ sở của gia đình tôi thu lãi từ 100 - 150 triệu đồng, tạo việc làm ổn định cho 70 lao động có thể tranh thủ làm nghề phụ lúc nông nhàn với thu nhập trung bình 3 triệu đồng/người/ tháng. 

Các hoạt động tuyên truyền chính sách bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực gia đình, dân số, chăm sóc sức khỏe gia đình cũng được các cấp hội quan tâm. Qua rà soát, đánh giá có 85,3% gia đình hội viên phụ nữ ở xã Độc Lập đạt đủ 8 tiêu chí của cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”. Đây là cơ sở để chị em tiếp tục khẳng định vai trò của mình trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu tại địa phương trong thời gian tới. 


Tác giả: https://baothaibinh.com.vn/tin-tuc/60/129718/5-khong-3-sach-gan-voi-xay-dung-nong-thon-moi-o-xa-doc-lap
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Lượt truy cập hiện tại : 1
Hôm nay : 1
Năm 2022 : 225