A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị tổng kết hoạt động của Ban Chỉ đạo việc triển khai thực hiện dự án đầu tư các công trình cấp nước sạch nông thôn tỉnh Thái Bình

Chiều ngày 10/01/2019, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động của Ban Chỉ đạo việc triển khai thực hiện dự án đầu tư các công trình cấp nước sạch nông thôn tỉnh Thái Bình.

 

Dự Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Hồng Diên – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí Thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Ngô Đông Hải - Uỷ viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy; Đặng Trọng Thăng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố; đại diện các doanh nghiệp thực hiện đầu tư các công trình cấp nước sạch nông thôn trên địa bàn tỉnh.

Thực hiện các chính sách ưu đãi, khuyến khích đầu tư và quản lý khai thác công trình cấp nước sạch nông thôn, ngày 19/11/2014 UBND tỉnh đã thành lập Ban Chỉ đạo việc triển khai thực hiện dự án đầu tư các công trình cấp nước sạch nông thôn tỉnh Thái Bình (Ban chỉ đạo). Ban chỉ đạo gồm 25 thành viên do đồng chí Phạm Văn Ca – Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh làm Trưởng ban. Ban chỉ đạo có nhiệm vụ đôn đốc triển khai thực hiện các công trình cấp nước sạch nông thôn; chỉ đạo giải quyết tháo gỡ khó khăn phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện về thủ tục đất đai, giải phóng mặt bằng, xây dựng công trình và các vấn đề liên quan; chỉ đạo các sở, ngành liên quan, các địa phương tạo điều kiện cho đơn vị thi công xây dựng công trình và bảo vệ các công trình nước sạch; hỗ trợ nhà đầu tư vay vốn triển khai thực hiện dự án; quản lý chất lượng nước sạch của các nhà máy cấp nước sạch nông thôn.

Việc triển khai thực hiện các dự án đầu tư nước sạch nông thôn trên địa bàn tỉnh đạt kết quả tốt: từ cuối năm 2016 hệ thống đường ống cấp nước sạch của các dự án đã phủ kín và đủ khả năng cung cấp nước sạch đến trung tâm các xã trên địa bàn; đến nay, các dự án đầu tư đã hoàn thành, 100% dân số vùng nông thôn của tỉnh được cung cấp nước sạch, tỷ lệ sử dụng nước sạch nông thôn toàn tỉnh đến 31/12/2018 đạt trên 96,8%, đã góp phần nâng cao sức khỏe, đời sống cho người dân nông thôn và góp phần thực hiện hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới của tỉnh mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX đề ra. Đến 31/12/2018 UBND tỉnh đã quyết định hỗ trợ 51 dự án, công trình với tổng kinh phí 461.469 triệu đồng. Số kinh phí đã được phân bổ kinh phí hỗ trợ là 218.788 tỷ đồng. Số kinh phí đã phê duyệt hỗ trợ nhưng chưa được phân bổ  hỗ trợ là 242.681 triệu đồng. Hiện nay các Sở, ngành chức năng đang tiếp tục rà soát các nguồn vốn, tham mưu UBND tỉnh trong hỗ trợ cho các dự án đảm bảo đúng quy định.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Hồng Diên – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí Thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị và cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh trong thực hiện chương trình nước sạch nông thôn của tỉnh, bên cạnh các cơ chế hỗ trợ của tỉnh thì người dân và các doanh nghiệp đã vào cuộc tích cực để công cuộc triển khai nước sạch nông thôn đạt được kết quả như hôm nay. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng khẳng định: cung cấp nước sạch cho người dân là chủ trương lớn, vì vậy các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể và các doanh nghiệp  phải làm tốt công tác nghiên cứu,quán triệt triển khai thực hiện các chủ trương chính sách của Nhà nước về nước sạch nông thôn, vận dụng thực hiện hiệu quả, đúng quy định các chính sách của Nhà nước, của tỉnh vào thực tiễn địa phương, đơn vị mình quản lý; đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về sử dụng nước sạch; đối với các cơ quan chức năng của tỉnh phải làm tốt công tác QL giám sát giúp đỡ các DN nước sạch để các doanh nghiệp này thực hiện tốt trong thời gian tới; đối với các doanh nghiệp phải tự giác thực hiện nghiêm chấp hành quy định của Trung ương, của tỉnh “6 công khai”. Trong thời gian tới tỉnh sẽ tiếp tục nghiên cứu, hỗ trợ đúng cam kết, tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh, góp phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, nâng cao đời sống và sức khỏe cho người dân ở khu vực nông thôn.

Phát biểu Kết luận hội nghị, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, bên cạnh những kết quả đã đạt được, đối với một số khó khăn, tồn tại trong triển khai thực hiện nước sạch nông thôn, tỉnh sẽ giao trách nhiệm cho các sở, ngành, địa phương tổng hợp các ý kiến của các doanh nghiệp và người dân về cơ chế chính sách để tham mưu cho UBND tỉnh kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho các nhà đầu tư trong việc thực hiện khai thác dự án, đảm bảo cung cấp đầy đủ nước sạch phục vụ người dân; đồng thời làm tốt công tác kiểm tra giám sát; đối với các doanh nghiệp nước sạch cần nâng cao chất lượng sản xuất kinh doanh của mình, đáp ứng đủ tiêu chí theo quy định để người dân sử dụng; Hội nước sạch cần nâng cao hơn nữa vai trò trách nhiêm trong triển khai thực hiện các chương trình nước sạch nông thôn hiện nay.

Nhân dịp này, các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 09 tập thể và 11 cá nhân có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong việc triển khai thực hiện đầu tư các công trình cấp nước sạch nông thôn tỉnh Thái Bình giai đoạn 2014 - 2018, góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

 

 


Tác giả: Quang Minh
Nguồn:thaibinh.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết