A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tăng cường kiểm tra bảo đảm chất lượng nước sạch

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, hiện nay, các sở, ngành chức năng, địa phương trong tỉnh đang tích cực thực hiện một số giải pháp nhằm bảo đảm an ninh, an toàn, phòng, chống ô nhiễm nguồn nước sạch sinh hoạt trên địa bàn tỉnh; đặc biệt là tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng nước sạch tại các công trình cấp nước sạch tập trung trên địa bàn tỉnh.

 

Kiểm tra chất lượng nước tại nhà máy nước sạch Thành Thụy (Thái Thụy).

Sự cố ô nhiễm nguồn nước tại nhà máy nước sông Đà cấp nước sinh hoạt cho người dân Hà Nội vừa qua đã gây không ít lo lắng cho người dân Thủ đô nói riêng, người dân cả nước nói chung về chất lượng nước sạch. Trước tình hình trên, để bảo đảm an ninh, an toàn hệ thống cung cấp nước sạch trên địa bàn tỉnh cũng như phòng ngừa, không để xảy ra tình trạng tương tự, UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 4464/UBND-NC, ngày 22/10/2019 về việc bảo đảm an ninh, an toàn, phòng, chống ô nhiễm nguồn nước sạch sinh hoạt trên địa bàn tỉnh. Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, đơn vị liên quan, UBND các huyện, thành phố tiến hành làm việc, yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp nước sạch trên địa bàn tỉnh chủ động rà soát máy móc, thiết bị, công nghệ, quy trình vận hành cung cấp nước sạch; có kế hoạch phòng ngừa, bảo vệ an toàn nguồn nước, triển khai phương án xử lý khi phát hiện tác nhân gây ô nhiễm nguồn nước. Đặc biệt, UBND tỉnh chỉ đạo ngành chức năng tổ chức kiểm tra, giám sát chất lượng nguồn nước đầu vào, trong các nhà máy nước để xét nghiệm, công khai kết quả trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân nắm được.

Ông Lê Xuân Quảng, Trưởng khoa Sức khỏe và Môi trường, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: Thực hiện Công văn số 4464 của UBND tỉnh, Trung tâm đã xây dựng kế hoạch kiểm tra chất lượng nguồn nước sạch trên địa bàn tỉnh. Từ đầu tháng 11 đến nay, Trung tâm đã tiến hành kiểm tra, lấy mẫu nước tại một số nhà máy có nguồn nước đầu vào ở các nhánh sông trên địa bàn tỉnh như Trà Lý, Diêm Hộ, sông Hóa và một số sông nội đồng khác... để xét nghiệm nhằm đánh giá chất lượng nước tại các nhà máy cũng như nguồn nước đầu vào tại các sông hiện nay. Sau đợt kiểm tra này, Trung tâm xây dựng kế hoạch kiểm tra, đánh giá chất lượng nước sạch tại tất cả các công trình cấp nước sạch tập trung trên địa bàn tỉnh.
Trước đó, hàng năm, ngành chức năng tỉnh đều tiến hành kiểm tra, lấy mẫu nước từ các công trình cấp nước sạch sinh hoạt để xét nghiệm theo quy chuẩn của Bộ Y tế. Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, năm 2018, ngành chức năng tỉnh đã thực hiện kiểm tra chất lượng nước tại 70 cơ sở cấp nước, lấy 210 mẫu nước để xét nghiệm. Kết quả, các mẫu nước cơ bản đạt yêu cầu theo quy chuẩn của Bộ Y tế quy định về chất lượng nước sạch sinh hoạt. Tuy nhiên, vẫn còn một vài cơ sở có mẫu nước chưa đạt yêu cầu, chủ yếu là vi phạm về hàm lượng Clo dư và chỉ tiêu này, các doanh nghiệp cấp nước hoàn toàn có thể khắc phục ngay được.

Cùng với công tác kiểm tra, giám sát của cơ quan chức năng, các doanh nghiệp đầu tư công trình nước sạch trên địa bàn tỉnh đã chủ động thực hiện tốt công tác nội kiểm nhằm bảo đảm chất lượng nước sạch cung cấp cho người dân. Theo ông Hoàng Quốc Lập, Chủ tịch Hội Nước sạch tỉnh: Hiện nay, các doanh nghiệp đầu tư công trình nước sạch tập trung trên địa bàn tỉnh đã xây dựng phòng thí nghiệm với đủ các thiết bị để thực hiện công tác nội kiểm theo văn bản hướng dẫn của Nhà nước. Trong đó, hàng ngày đều lấy mẫu nước đầu vào và đầu ra kiểm tra, xét nghiệm, phân tích đánh giá các chỉ tiêu an toàn chất lượng. Định kỳ hàng quý phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh lấy mẫu nước xét nghiệm chất lượng nước sạch.

Cũng theo ông Lập, mặc dù các doanh nghiệp nước sạch đã kiểm soát chặt chẽ quy trình sản xuất, cấp nước nhưng để phòng ngừa trước những sự cố về môi trường có thể xảy ra, Hội Nước sạch tỉnh đã thông báo tới các doanh nghiệp chủ động phương án xử lý để ứng phó kịp thời đối với từng sự cố ô nhiễm nhằm duy trì hoạt động cấp nước sạch liên tục, an toàn cho người dân. Đồng thời, phối hợp với các ngành chức năng trong việc kiểm tra, lấy mẫu nước để đánh giá chất lượng. Tuy nhiên, để bảo đảm chất lượng nguồn nước sạch sinh hoạt tại các nhà máy trên địa bàn tỉnh, Hội Nước sạch tỉnh cũng đề nghị các cấp, ngành chức năng tỉnh tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, giám sát nguồn nước đầu vào tại các sông qua đó kịp thời phát hiện tình trạng người dân, doanh nghiệp xả chất thải chưa qua xử lý gây ô nhiễm nguồn nước tại các sông trên địa bàn tỉnh.

 

  • Toàn tỉnh hiện có 74 công trình cấp nước sạch sinh hoạt tập trung đang hoạt động với tổng công suất thiết kế 368.950m3/ngày đêm, cung cấp nước sạch cho 100% xã, phường, thị trấn trên địa bàn.
  • Trong đó, có 33 doanh nghiệp quản lý, khai thác 68 công trình, tổng công suất 364.900m3/ngày đêm, cấp nước cho 270 xã, thị trấn; 6 đơn vị cấp xã quản lý, khai thác 6 công trình, tổng công suất 4.050m3/ngày đêm, cấp nước tại chỗ cho 6 xã.

 


Tác giả: Theo baothaibinh.com.vn
Nguồn:thaibinh.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết