A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thống nhất giải pháp, phương án tháo gỡ khó khăn đối với các dự án nước sạch nông thôn

Chiều 25/12, UBND tỉnh họp với Hội Nước sạch tỉnh để bàn, tìm giải pháp, phương án tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện, quản lý và khai thác các dự án nước sạch nông thôn. Đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp. Dự họp còn có các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh; thành viên Ban chỉ đạo việc triển khai thực hiện đầu tư các công trình cấp nước sạch nông thôn tỉnh; đại diện lãnh đạo Thanh tra tỉnh, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Thái Bình, các sở Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư, Nông nghiệp và PTNT, Tài chính; các doanh nghiệp thuộc Hội Nước sạch tỉnh.

Đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại cuộc họp.

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, kết quả đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có 31 dự án đầu tư công trình cấp nước sạch nông thôn (24 dự án đầu tư mới , 7 dự án nâng cấp và mở rộng) với tổng mức đầu tư trên 2.000 tỷ đồng; thực hiện chuyển giao cho doanh nghiệp quản lý từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia, nguồn vốn Ngân hàng thế giới 26 dự án. Đến hết năm 2016, hệ thống đường ống cấp nước sạch của các dự án đã phủ kín và đủ khả năng cung cấp nước sạch đến các trung tâm các xã trên địa bàn tỉnh. Đến nay, các dự án đầu tư xây dựng mới, đầu tư nâng cấp mở rộng đã hoàn thành công trình đầu mối và hệ thống đường ống đã được lắp đặt đến cổng các hộ dân. Các dự án được đầu tư từ nguồn vốn Ngân hàng thế giới và Chương trình mục tiêu quốc gia chuyển giao cho doanh nghiệp đầu tư, quản lý vận hành cơ bản cung cấp nước sạch ổn định cho nhân dân. 100% dân số vùng nông thôn của tỉnh được cung cấp nước sạch, tỷ lệ sử dụng nước sạch nông thôn toàn tỉnh đến tháng 12/2018 đạt khoảng 96,6%, góp phần nâng cao sức khỏe, chất lượng cuộc sống cho người dân vùng nông thôn.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện các dự án nước sạch nông thôn, còn một số tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc cần khắc phục, tháo gỡ… Các quy định của Trung ương về cơ chế, chính sách khuyến khích đầu tư các công trình nước sạch nông thôn, tiêu chuẩn quản lý chất lượng nước sạch nông thôn… chưa đồng bộ; do vậy việc ban hành và triển khai chính sách hỗ trợ các công trình cấp nước sạch nông thôn còn nhiều điểm chưa thống nhất, chưa cụ thể, cần điều chỉnh, bổ sung để hoàn thiện đảm bảo tính thống nhất, phù hợp với quy định của Nhà nước. Tại một số địa phương, nhận thức của nhân dân trong việc sử dụng nước sạch; nhận thức về vai trò, trách nhiệm trong việc đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân sử dụng nước sạch của cấp ủy, chính quyền và tổ chức đoàn thể còn hạn chế. Sự phối hợp giữa các nhà đầu tư với các sở, ngành, địa phương chưa tốt; một số nhà đầu tư chưa thực hiện đúng chủ trương đầu tư được UBND tỉnh phê duyệt, chưa thực hiện đúng quy trình thủ tục huy động tiền đóng góp của nhân dân theo chỉ đạo của tỉnh và hướng dẫn của Ban chỉ đạo, chưa thực hiện tốt việc cung cấp dịch vụ nước sạch, chưa thực hiện đầy đủ các nội dung công khai theo chỉ đạo của UBND tỉnh…

Tại cuộc họp, Hội Nước sạch tỉnh cũng như các nhà đầu tư đã phản ánh thực tế triển khai thực hiện các dự án đầu tư công trình cấp nước sạch nông thôn; qua đó, có nhiều kiến nghị, đề xuất, tập trung về việc phân bổ kinh phí hỗ trợ đầu tư, việc xác định công suất hỗ trợ đầu tư, việc huy động tiền đóng góp của người sử dụng nước sạch… Đại diện các sở: Kế hoạch và Đầu tư, Nông nghiệp và PTNT, Tài chính; Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh đã giải đáp làm rõ các ý kiến phản ánh của các nhà đầu tư.

Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao sự nỗ lực, đồng thời chia sẻ những khó khăn mà các nhà đầu tư đang phải đối mặt. Để từng bước khắc phục khó khăn, tháo gỡ vướng mắc, đồng chí yêu cầu thời gian tới tập trung vào các nhiệm vụ: Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động người dân nâng cao ý thức sử dụng nguồn nước sạch; Tăng cường mối quan hệ phối hợp chặt chẽ giữa nhà đầu tư với cấp ủy, chính quyền địa phương trong giải quyết các tình huống phát sinh; Các doanh nghiệp cần phải đảm bảo chất lượng, áp lực, thời gian, dịch vụ cung cấp nước cho người dân, thực hiện tốt 6 nội dung công khai, đồng thời kiểm tra chặt chẽ việc phối hợp huy động vốn đóng góp của người dân cũng như việc thực hiện những thỏa thuận, cam kết với dân…

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã trực tiếp giải đáp cụ thể một số vướng mắc của các doanh nghiệp, yêu cầu các sở, ngành liên quan tiến hành kiểm tra, đánh giá, đề xuất các giải pháp khắc phục kịp thời để tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ triển khai xây dựng, quản lý và khai thác các công trình cấp nước sạch trên địa bàn toàn tỉnh.

 

 


Tác giả: Hà Trần
Nguồn:thaibinh.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết