• :
  • :
mic
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo chấn chỉnh công tác xét nghiệm COVID-19

Ngày 29/6, Văn phòng Chính phủ có văn bản số 4340/VPCP-KGVX gửi Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc chấn chỉnh công tác xét nghiệm COVID-19.

Ngày 29/6, Văn phòng Chính phủ có văn bản số 4340/VPCP-KGVX gửi Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc chấn chỉnh công tác xét nghiệm COVID-19.

Văn bản nêu rõ, qua đánh giá, rút kinh nghiệm sơ bộ về công tác xét nghiệm của một số địa phương từ khi đợt dịch thứ 4 xuất hiện đến nay, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam có ý kiến chỉ đạo như sau:

Các địa phương cần tăng cường công tác chủ động phòng chống dịch, quán triệt phương châm 4 tại chỗ, đặc biệt là năng lực, công tác tổ chức xét nghiệm. Cần thực hiện xét nghiệm tầm soát trong cộng đồng (lấy mẫu gộp cho từng nhóm với tần suất, quy mô phù hợp), đặc biệt ở các cơ sở y tế, chợ, bến xe và các địa điểm, cơ sở đông người. Bám sát tình hình, có giải pháp truy vết, cách ly, khoanh vùng nhanh và hiệu quả ngay từ đầu.

Đặc biệt chú ý chỉ đạo công tác xét nghiệm trong trường hợp dịch bệnh lây lan, phải tổ chức nhiều mũi lấy mẫu, nhiều đơn vị tham gia lấy mẫu, xét nghiệm. Tuyệt đối tránh tình trạng lấy nhiều mẫu nhưng không đồng bộ với các khâu khác; bất cập trong ghi tên, mã số mẫu và khớp tên sau khi xét nghiệm... dẫn tới mẫu được xét nghiệm chậm, xét nghiệm nhưng trả kết quả chậm; thậm chí trả sai kết quả hoặc không trả được kết quả xét nghiệm (thực tế có nơi phải huy mẫu do lấy quá lâu không xét nghiệm được). Ngay khi có kết quả xét nghiệm phải thông tin đầy đủ ngay cho các địa phương liên quan để tổ chức truy vết.

Bộ Y tế rà soát lại các quy định, hướng dẫn, có sửa đổi, bổ sung, tập huấn (nếu cần thiết) để nâng cao hiệu quả xét nghiệm. Khẩn trương đưa các giải pháp xét nghiệm mới để giảm thời gian, chi phí xét nghiệm.

Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo khẩn trương, hoàn thiện phần mềm và công cụ công nghệ thông tin, hỗ trợ công tác xét nghiệm, truy vết... đã được Ban Chỉ đạo quốc gia giao, sớm đưa vào sử dụng để hỗ trợ các địa phương giao, đảm bảo đồng bộ hiệu quả.


Tác giả: Thanh Phương
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ hành chính

Diện tích: 1.586,3 Km2

Dân số: 1.860.447 người

 
 
Thời tiết các vùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4.176
Hôm qua : 18.813
Tin liên quan

Năm 2021

Bài viết được quan tâm