• :
  • :
mic
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+

Di tích lịch sử cách mạng và kháng chiến

Ở Thái Bình có rất nhiều di tích lịch sử cách mạng in dấu một thời kỳ cách mạng hào hùng của dân tộc. Các chi bộ Đảng, các chiến sĩ cách mạng luôn chọn những di tích lịch sử (đình, chùa, miếu, từ đường) làm nơi ẩn náu và tổ chức hoạt động.
 

Ở Thái Bình có rất nhiều di tích lịch sử cách mạng in dấu một thời kỳ cách mạng hào hùng của dân tộc. Các chi bộ Đảng, các chiến sĩ cách mạng luôn chọn những di tích lịch sử (đình, chùa, miếu, từ đường) làm nơi ẩn náu và tổ chức hoạt động.

Phong trào cách mạng ở Thái Bình sớm phát triển, từ tổ chức Hội Việt Nam cách mạng thanh niên (1925-1930).

Trường Vị Sỹ (Chí Hoà, Hưng Hoà) là cơ sở hoạt động của tổ chức thanh niên do đồng chí Bùi Hữu Diên lãnh đạo (1925) để tiến tới tổ chức Đông Dương Cộng Sản Đảng, Chi bộ Thần Duyên vào tháng 7/1229.

Nhà thờ Phạm Quang Lịch (Đình Phùng, Kiến Xương) là cơ sở in ấn tài liệu của Xứ uỷ Bắc Kỳ (Thời kỳ 1930-1932).

Đình Nho Lâm – Thanh Giám (Đông Lâm, Tiền Hải) là địa điểm xuất phát cuộc biểu tình nông dân Tiền Hải 14/10/1930.

Chùa Chung – Mả Bụt (Vũ Lăng, Tiền Hải) là cơ sở hoạt động của Tỉnh uỷ Thái Bình, nơi diễn ra cuộc mít tinh Mả Bụt 12/9/1940.

Khu lưu niệm Nguyễn Đức Cảnh (Diêm Điền, Tiền Hải) lưu niệm một trong những lãnh tụ cách mạng Việt Nam, Chủ tịch Công Hội Đỏ đầu tiên.

Khu lưu niệm Bác Hồ (Tân Hoà, Vũ Thư) lưu lại sự kiện Bác Hồ về thăm và làm việc với lãnh đạo Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Thái Bình vào những ngày cuối năm 1966 và 1/1/1967. Tại nơi sơ tán Tỉnh uỷ Thái Bình lúc đó, Bác về chia vui và mừng công Thái Bình là quê hương 5 tấn đầu tiên; Nơi đây cũng lưu giữ những kỉ niệm về Bác Hồ đã 5 lần về thăm Thái Bình.

Làng kháng chiến Nguyên Xá và nghĩa trang liệt sĩ Đông Hưng (Thị trấn Đông Hưng, Đông Hưng). Đây là một quần thể di tích lịch sử về “làng kháng chiến kiểu mẫu” từng được Hồ Chủ Tịch tặng cờ, là làng kháng chiến kiên cường, anh dũng trong cuộc kháng chiến chống Pháp. Nơi đây còn có một nghĩa trang liệt sĩ rộng 2ha, quy tập hài cốt của hàng nghìn liệt sĩ là quân dân Đông Hưng trong cuộc kháng chiến chống Pháp, trong đó có 170 liệt sĩ của xá Nguyên Xá. Có khu tượng đài, tượng người du kích áo vải, một tay cầm mã tấu, một tay nâng kèn đồng với hai mảng phù điêu ở hai bên thể hiện nội dung của cuộc kháng chiến.

Theo Địa chí Thái Bình


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ hành chính

Diện tích: 1.586,3 Km2

Dân số: 1.860.447 người

 
 
Thời tiết các vùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 11.707
Hôm qua : 20.179
Bài viết được quan tâm