• :
  • :
mic
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+

Di tích nhà Đinh

Trong 12 sứ quân của thời kỳ phong kiến cát cứ, sứ quân Trần Lãm vùng Kỳ Bố Hải Khẩu (Thành phố Thái Bình) là một sứ quân có thế lực mạnh.

Trong 12 sứ quân của thời kỳ phong kiến cát cứ, sứ quân Trần Lãm vùng Kỳ Bố Hải Khẩu (Thành phố Thái Bình) là một sứ quân có thế lực mạnh.

Vì vậy, “khi dựng cờ khởi nghĩa, mưu nghiệp lớn: Đinh Bộ Lĩnh cùng con là Đinh Liễn sang ở với sứ quân Trân Minh Công ở Kỳ Bố Hải Khẩu. Trần Minh Công trao cho Đinh Bộ Lĩnh giữ binh quyền. Khi Trần Minh  Không qua đời, Bộ Lĩnh đem quân về Hoa Lư, chiêu mộ hào kiệt, hùng cứ một phương, chỉ một năm Đinh Bộ Lĩnh đánh thắng được các sứ quân(938-967) lên ngôi Hoàng Đế, đóng đô ở Hoa Lư, hiệu là Đinh Tiên Hoàng, đặt quốc hiệu là Đại Cổ Việt”!.

Nhân dân vùng Kỳ Bố Hải Khẩu nói riêng và Thái Bình nói chung đã có công lao rất lớn để tạo tiền đề cho sự nghiệp thống nhất đất nước của Đinh Tiên Hoàng. Các di tích lịch sử phản ánh về thời kỳ này có: Từ đường thờ Bùi Quang Dũng (xã Tân Bình, huyện Vũ Thư) một vị tướng có công khai quốc thời kỳ Đinh Bộ Lĩnh dẹp loạn 12 sứ quân, hiện còn từ đường thờ ông (Xã Tân Bình, Vũ Thư); Đình Trần Lãm (phường Trần Lãm, thành phố Thái Bình) lưu niệm sự kiện của sứ quân Trần Lãm; Miếu Ba Thôn, chùa Hưng Quốc (Thỵ Hải, Thái Thụy) và miếu Bắc (Đông Sơn, Đông Hưng) thờ các tướng lĩnh giúp Đinh Bộ Lĩnh trong sự nghiệp dẹp loạn 12 sứ quân; Đình Khả (Duyên Hải, Hưng Hà) lưu niệm tướng quân của nhà Đinh là Nguyễn Phúc Thời.

Theo Địa chí Thái Bình


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan

Năm 2014

Bản đồ hành chính

Diện tích: 1.586,3 Km2

Dân số: 1.860.447 người

 
 
Thời tiết các vùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 12.382
Hôm qua : 20.179
Bài viết được quan tâm