• :
  • :
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+

Làng nghề dệt khăn, dệt vải Phương La - Thái Phương

Nghề dệt ở Thái Phương, Hưng Hà có ở làng Phương La từ nhiều đời nay, làng này còn có tên là làng 'Mẹo' nổi tiếng khắp cả nước.

Nghề dệt ở Thái Phương, Hưng Hà có ở làng Phương La từ nhiều đời nay, làng này còn có tên là làng 'Mẹo' nổi tiếng khắp cả nước.

Xã Thái Phương huyện Hưng Hà có 5 thôn đó là: Hà Nguyên, Nhân Xá, Xuân La, Trắc Dương và Phương La với dân số hơn 9450 khẩu nhưng duy nhất chỉ có thôn Phương La có nghề dệt. Thôn này đất chật người đông, dân số 3418 khẩu, chiếm 30% dân số cả xã, với 103ha đất nông nghiệp, bình quân mỗi khẩu được 250m2 đất canh tác, tương đương với 0,70 sào bắc bộ, vì vậy người dân ở đây sống chủ yếu bằng nghề dệt. Cũng như nghề chạm bạc, nghề dệt đũi, dệt Thái Phương cũng là làng chuyên nghề truyền thống, việc dạy nghề, truyền nghề trước đây hết sức nghiệt ngã, vì vậy nó không phát triển mạnh mà chỉ bó hẹp theo quan niệm làng nghề nhưng thực chất là nghề của làng. Khi nhà nước thay đổi cơ chế, nghề dệt ở Thái Phương phát triển mạnh, nhiều hộ đã bật ra khỏi làng nghề lên thành phố mở công ty trách nhiệm hữu hạn như Hương Sen, Hồng Quân, Bình Minh v.v... thu hút hàng vạn lao động; nhiều hộ đi tỉnh khác hoặc ra thị trấn, thị tứ mở công ty. Nhưng không vì thế mà dệt Phương La giảm sút, ngược lại nó vẫn phát triển, nhiều chủ doanh nghiệp trong làng kế tiếp cha anh được hình thành. Qua điều tra, hiện nay cả thôn có 1103 hộ thì có hơn 95% số hộ trong làng có nghề, thu hút hơn 2000 lao động tham gia, ngoài ra chưa kể số lao động làm vệ tinh cho các cơ sở đã lên thành phố phát triển quay về đầu tư trở lại.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ hành chính

Diện tích: 1.586,3 Km2

Dân số: 1.860.447 người

 
 
Thống kê truy cập
Hôm nay : 7.788
Hôm qua : 8.933
Bài viết được quan tâm