• :
  • :
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+

Làng thêu Minh Lãng

Cả Minh Lãng thực sự trở thành một xưởng thợ. Ngoài 2 HTX thêu chuyên nghiệp với hơn 800 lao động còn có 1 HTX nông nghiệp có kiêm cả nghề thêu với trên 1.500 lao động. Ngày ấy, nhà ít nhất thì một khung thêu, nhà nhiều thì 2, 2 khung, cả Minh Lãng từ nam thanh nữ tú đến thiếu niên và cả người 50 - 60 tuổi đều thêu. Thời gian như trôi chậm lại để cảm nhận từng đường kim mũi chỉ miệt mài của dân làng từ sang đến chiều, quanh năm suốt tháng.

Thời kỳ Pháp thuộc nghề thêu chỉ chủ yếu là sản xuất ra các sản phẩm phục vụ nhu cầu của nhân dân trong nước, những năm 1970 đến 1985 nghề thêu Minh Lãng tham gia sản xuất hàng xuất khẩu sang các nước XHCN thuộc Đông Âu và Liên Xô (cũ).

Từ năm 1985 do sự đổ vỡ của các nước XHCN ở Đông Âu và Liên Xô nên nghề thêu Minh Lãng bị mất thị trường truyền thống. Không dừng lại ở đó người thợ thêu Minh Lãng vốn chịu khó, thông minh, cần cù nay được hưởng luồng gió mới của cơ chế thị trường nên năng động, sáng tạo tìm thị trường mới.
Những năm gần đây xã Minh Lãng (Huyện Vũ Thư) nổi lên như một điểm sáng về sản xuất kinh doanh của thời kỳ đổi mới. Với nỗ lực của chính mình, những người thợ thêu Minh Lãng đã được đền đắp xứng đáng bởi nhiều khách hàng từ Châu Âu, Châu á tìm đến ký hợp đồng ngày càng nhiều. Đặc biệt với các khách hàng khó tính như Nhật Bản, Hàn Quốc thì thêu Minh Lãng là một sản phẩm được ưa chuộng bởi tính mỹ thuật cao. Nhìn những sản phẩm Kimono Nhật Bản, Hàn Phục đường nét thêu cực kỳ tinh xảo mà chỉ riêng tiền gia công của người thợ đã lên đến gần 1.000 đô la Mỹ ta mới thấy hết sự khéo léo, sáng tạo của người thợ thêu Minh Lãng.

Có thể nói nghề thêu những năm gần đây phát triển khá mạnh, nhiều cơ sở thêu ở một số huyện trước đây chỉ làm gia công cho các doanh nghiệp thêu ở Minh Lãng nay đã tự vươn ra tìm kiếm thị trường và làm trực tiếp với các đối tác nước ngoài. Năm 2001, đã sản xuất được 64.638 bộ; năm 2003, sản phẩm tăng 20% so với năm 2001. Số lao động nghề thêu toàn tỉnh hiện nay khoảng 20 ngàn người, giá trị gia công năm 2003 đạt 35 tỷ đồng. Hiện nay đến Minh Lãng mọi người không khỏi bất ngờ, nhà cao tầng mọc lên san sát, đường làng, ngõ xóm được bê tông hoá kiên cố. Minh Lãng không khác nào một trung tâm buôn bán sầm uất, xe ô tô chở hàng ra vào suốt ngày.

Nghề thêu Minh Lãng đang từng bước hội nhập và phát triển, với những điều kiện và định hướng phát triển đất nước chắc chắn nghề thêu Minh Lãng ngày càng có bước phát triển hơn nữa.

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ hành chính

Diện tích: 1.586,3 Km2

Dân số: 1.860.447 người

 
 
Thống kê truy cập
Hôm nay : 7.867
Hôm qua : 8.933
Bài viết được quan tâm