• :
  • :
mic
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+

Lương y Đào Viết Thoàn: Hết lòng vì người bệnh và hoạt động nhân đạo, từ thiện

Không chỉ nổi tiếng về biệt tài chữa bỏng, lương y Đào Viết Thoàn - thương binh 1/4 ở xã An Quý, huyện Quỳnh Phụ còn được người dân khắp cả nước biết đến bề dày thành tích trong những phong trào thi đua yêu nước. Đặc biệt, họ truyền tai nhau về tấm gương đạo đức của ông - người luôn hết lòng vì người bệnh, hết lòng vì công tác xã hội từ thiện, đền ơn đáp nghĩa và là người lao động sáng tạo, tâm huyết say mê nghiên cứu khoa học.

Là người lính Cụ Hồ, ông Đào Viết Thoàn từng tham gia chiến đấu bảo vệ Tổ quốc tại mặt trận biên giới phía Bắc và bị thương nặng. Cùng với điều trị tại Bệnh viện Quân y 103, ông được các bác sĩ giới thiệu vào chùa Trắng, xã Hữu Hòa, huyện Thanh Trì, Hà Nội xin sư cụ Thích Đàm Lương cứu chữa bằng thuốc cổ truyền, trị vết thương hoại tử. Không chỉ được cứu chữa, ông còn được sư cụ nhận làm con nuôi và truyền dạy bí quyết chế thuốc và cách chữa bỏng từ loại thuốc bí truyền.

Năm 1987, ông Đào Viết Thoàn trở về điều dưỡng tại gia đình với mức thương tật loại đặc biệt ¼, vết thương liên tục tái phát trong khi gia cảnh nghèo túng. Trước muôn vàn khó khăn, song phát huy bản chất của người lính Cụ Hồ, thực hiện lời Bác dạy “thương binh tàn nhưng không phế”, ông quyết chí không để thương tật, hoàn cảnh khuất phục mà gắng vươn lên sống trở thành người có ích cho xã hội. Nhớ bí quyết sư cụ dạy, ông mày mò tìm cây thuốc nam, vừa chế thuốc chữa bệnh cho mình, vừa giúp cứu chữa cho những người trong làng, trong xã khi họ bị thương. Tiếng lành đồn xa, ông dần trở thành lương y chuyên chữa bỏng và nổi tiếng từ lúc nào không biết.

Số người tìm đến nhờ lương y Đào Viết Thoàn chữa bệnh ngày càng nhiều, có ngày lên đến 40 – 50 bệnh nhân. Để giúp người bệnh, đặc biệt là những người bệnh nghèo có nơi nghỉ ngơi yên tâm chữa bệnh, ông đã sửa chữa, cơi nới và dành một phần nhà ở kê thêm 20 giường bệnh. Đến nay, số người được lương y Thoàn cứu chữa đã lên đến trên 24 nghìn người. Lương y Đào Viết Thoàn bộc bạch: Trong quá trình nghiên cứu và điều trị, tôi luôn luôn đề cao lòng nhân đức, góp phẩn nhỏ bé của mình vào phong trào đền ơn đáp nghĩa, xoá đói giảm nghèo. Mặc dù mỗi khi trái gió trở trời, vết thương hoành hành làm cho cơ thể đau đớn, song 27 năm qua, tôi luôn tâm niệm giành tất cả tâm đức và sức khoẻ còn lại của mình để cứu chữa người bệnh, không kể ngoài giờ và ngày lễ, tết. Với tấm lòng “Lương y như từ mẫu, thương người như thể thương thân” tôi luôn thông cảm, chia sẻ với cơn đau của người bệnh, những khó khăn của người nghèo, người tàn tật, trẻ mồ côi, đặc biệt những người có công với đất nước, con em đồng đội. Đến nay, ông đã miễn cho 12.586 bệnh nhân nằm điều trị nội trú tại gia đình, miễn tiền công cho 6.574 bệnh nhân là người nghèo và các cháu nhỏ đến từ mọi miền trên cả nước, miễn tiền thuốc, tiền công cho 2.369 bệnh nhân là đối tượng chính, ước tính tổng số tiền miễn cho người bệnh là trên 6,3 tỷ đồng.

Với những thành tích tiêu biểu, lương y Đào Viết Thoàn vinh dự được tặng 1 Huân chương Lao động hạng Nhì, 1 hạng Ba, 3 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, giải thưởng “Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác”, danh hiệu chiến sĩ thi đua toàn quốc, kỷ niệm chương vì sự nghiệp xóa đói giảm nghèo, bằng ghi công xây dựng nông thôn mới, bằng lao động sáng tạo và nhiều phần thưởng cao quý khác của Đảng, Nhà nước, các cấp ủy, chính quyền, các bộ ngành, các hội đoàn thể ghi nhận trao tặng. Lương y Đào Viết Thoàn cho biết: “Để xứng đáng với danh hiệu cao quý mà Đảng và Nhà nước đã trao tặng, xứng với niềm tin của nhân dân, tôi luôn suy nghĩ phải cứu chữa người bệnh với trách nhiệm và hiệu quả cao hơn. Vì vậy, tôi liên tục đúc rút kinh nghiệm, không ngừng học hỏi, tích cực tìm tòi, nghiên cứu sáng tạo trên cơ sở phát triển bài thuốc cổ truyền, tìm ra phương pháp chữa bệnh mới giúp hạn chế cơn đau đớn cho bệnh nhân, giúp vết thương nhanh liền, không để lại di chứng, rút ngắn thời gian điều trị và tiết kiệm kinh phí điều trị cho người bệnh”. Ngày 18/9 vừa qua, ông vinh dự một lần nữa được nhận giải Nhất hội thi sáng tạo khoa học công nghệ và kỹ thuật tỉnh Thái Bình.

Bác sĩ chuyên khoa I  Bùi Gia Tích: Phó Chủ tịch thường trực Hội Đông y tỉnh Thái Bình: Lương y Đào Viết Thoàn là hội viên tiêu biểu, có bài thuốc quý chữa bỏng hiệu quả, đã chữa lành cho nhiều người bệnh, trong quá trình điều trị không để xảy ra tai biến. Được Bộ Y tế tặng giải thưởng “Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác” vì có nhiều thành tích trong công tác kế thừa bảo tồn phát triển y dược cổ truyền.

Ông Phạm Hồng Thái, Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Phụ: Lương y Đào Viết Thoàn không chỉ đóng góp tích cực trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân mà còn luôn đi đầu các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương. Tham gia, đóng góp tích cực các hoạt động nhân đạo, từ thiện. Đặc biệt, hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, lương y Thoàn đã ủng hộ 250 triệu đồng làm đường giao thông nông thôn ở địa phương.

Ông Lê Hồng Sơn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Khoa học Kỹ thuật tỉnh: Lương y Đào Viết Thoàn tích cực tham gia nghiên cứu khoa học. Các đề tài do ông làm chủ nhiệm được đánh giá cao vì có tính sáng tạo mới, hiệu quả kinh tế xã hội cao, có thể áp dụng, nhân rộng. Hai lần tham gia hội thi sáng tạo khoa học công nghệ và kỹ thuật của tỉnh, lương y Đào Viết Thoàn đều xuất sắc giành giải nhất.

Bệnh nhân Đỗ Thị Thảo, xã Tân Khánh, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên: Tôi bị thương ở bắp chân, vết hoại tử lâu ngày ăn sâu gần như mất bắp chân. Hơn 3 tháng qua, tôi đi chữa ở 3 bệnh viện song không khỏi. Được người quen giới thiệu, tôi tìm về lương y Đào Viết Thoàn chữa trị đến nay được 12 ngày, nay vết thương của tôi đã hết hoại tử, cơ đã đùn dần lên. Tôi mừng lắm và cảm thấy mình rất may mắn khi gặp được lương y nhân từ và tài giỏi như thế này. 


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan

Năm 2015

Năm 2014

Bản đồ hành chính

Diện tích: 1.586,3 Km2

Dân số: 1.860.447 người

 
 
Thời tiết các vùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 12.406
Hôm qua : 20.179
Bài viết được quan tâm