• :
  • :
mic
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+

Tăng cường các biện pháp phòng chống cúm gia cầm tái phát

Đchủ động phòng chống dịch cúm gia cầm tái phát, ngày 16/4/2021, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) có Công văn số 608/SNNPTNT-CCCNTY gửi UBND các huyện, thành phố tăng cường các biện pháp phòng chống cúm gia cầm.

Đchủ động phòng chống dịch cúm gia cầm tái phát, ngày 16/4/2021, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) có Công văn số 608/SNNPTNT-CCCNTY gửi UBND các huyện, thành phố tăng cường các biện pháp phòng chống cúm gia cầm.

Hiện nay cả nước có 13 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 tại 11 huyện thuộc 6 tỉnh, thành phố; tổng số gia cầm mắc bệnh, chết và tiêu hủy trên 66.000 con.

Tại Thái Bình, đã có sự lưu hành vi rút cúm gia cầm trên trên đàn gia cm sống tại các địa phương trong tỉnh, trong khi đó, tỷ lệ gia cầm được tiêm phòng vắc xin cúm gia cầm trong tỉnh còn thấp nên nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm trong thời gian tới là rất cao.

Theo đó, Sở NN&PTNT đề nghị UBND các huyện, thành phố tập trung chỉ đạo các phòng chức năng, chính quyền cơ sở thực hiện tốt một số công việc sau:

Giám sát chặt chẽ dịch bệnh trên đàn gia cầm, nhất là tại các trang trại chăn nuôi gia cầm, chợ buôn bán gia cm sng, khu vực có nguy cơ cao nhm phát hiện sớm và xử lý kịp thời các nguy cơ, không đ phát sinh dịch bệnh, gây thiệt hại đàn gia cầm và ảnh hưởng đến sức khoẻ cộng đồng. Thông báo kịp thời tình hình dịch bệnh cúm gia cầm cho ngành y tế để phối hợp giám sát, phát hiện, xử lý sớm các trường hp mắc cúm gia cầm ở người.

Tiếp tục thực hiện tiêm vắc xin phòng bệnh cúm cho đàn gia cầm đảm bảo tỷ lệ yêu cầu phòng dịch.

Hướng dẫn người chăn nuôi thường xuyên thực hiện vệ sinh phòng bệnh, sử dụng hoá chất, vôi bột tiêu độc khử trùng chuồng trại chăn nuôi và khu vực xung quanh chuồng nuôi, lối ra vào khu vực chăn nuôi, chú trọng nơi có nguy cơ cao phát sinh ổ dịch cúm gia cầm, chợ buôn bán, đim thu gom gia cầm, cơ sở ấp nở gia cầm, cơ sở giết mổ gia cầm, ... đồng thời, tích cực vệ sinh đường làng ngõ xóm, khu dân cư.

Tăng cường công tác kim tra, kiểm soát việc vận chuyển, buôn bán gia cầm; phát hiện và xử lý kịp thời các trường họp vi phạm quy định về phòng chống dịch, quy định về kiểm dịch, đặc biệt là các trường họp cố tình lén lút vận chuyển gia cầm không rõ nguồn gốc.

Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền bằng nhiều hình thức để nâng cao nhận thức cho người dân về nguy cơ phát sinh dịch bệnh; tác hại, tính chất lây lan và các biện pháp phòng chống dịch cúm gia cầm; các biện pháp phòng lây nhiễm cúm gia cầm sang người như hạn chế tiếp xúc với gia cầm ốm, chết, chất thải từ gia cầm và các sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc; từ đó, giúp người dân chủ động thực hiện, tự giác khai báo khi phát hiện có nguy cơ dịch bệnh ở gia cầm và ở người.


Tác giả: Quang Huy
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan

Năm 2021

Năm 2020

Bản đồ hành chính

Diện tích: 1.586,3 Km2

Dân số: 1.860.447 người

 
 
Thời tiết các vùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 19.626
Hôm qua : 22.209
Bài viết được quan tâm