• :
  • :
mic
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+

Tăng cường phòng, chống dịch bệnh Lở mồm long móng tái phát

Nhằm tránh tình trạng chủ quan, lơ là, dẫn đến dịch bệnh Lở mồm long móng (LMLM) tái phát, lây lan diện rộng, Bộ Nông nghiệp và PTNN vừa có văn bản số 8502/BNN-TY đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các Sở, ngành liên quan và UBND các cấp tập trung triển khai thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh LMLM.

Nhằm tránh tình trạng chủ quan, lơ là, dẫn đến dịch bệnh Lở mồm long móng (LMLM) tái phát, lây lan diện rộng, Bộ Nông nghiệp và PTNN vừa có văn bản số 8502/BNN-TY đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các Sở, ngành liên quan và UBND các cấp tập trung triển khai thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh LMLM.

Cụ thể, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành liên quan tổ chức thực hiện phòng, chống bệnh LMLM theo nguyên tắc tuân thủ và thực hiện đầy đủ các nội dung, giải pháp của Chương trình quốc gia; cũng như các văn bản chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và PTNN, các văn bản hướng dẫn kỹ thuật của Cục Thú y;

Thực hiện việc thống kê, báo cáo số lượng gia súc, số liệu tiêm vắc xin phòng bệnh LMLM của địa phương (số lượng vắc xin đối với từng loài gia súc, chủng loại vắc xin) để tổng hợp, phân tích, đánh giá và đề xuất các giải pháp phòng, chống dịch bệnh.

Tổ chức chủ động giám sát bệnh LMLM trên đàn gia súc, nhất là tại các khu vực đã từng có dịch bệnh xuất hiện, khu vực có nguy cơ cao để phát hiện sớm, cảnh báo và xử lý dứt điểm khi dịch bệnh mới được phát hiện; xử lý nghiêm các trường hợp giấu dịch, không báo cáo, bán chạy gia súc bệnh, gia súc chết, vứt xác gia súc chết ra môi trường làm lây lan dịch bệnh.

Hằng năm, bố trí kinh phí của địa phương để mua vắc xin và tổ chức tiêm phòng cho đàn vật nuôi của địa phương; khi có dịch bệnh xảy ra, cần khẩn trương tổ chức tiêm phòng bao vây ổ dịch.

Hằng năm, bố trí kinh phí chủ động lấy mẫu giám sát vi rút LMLM, lấy mẫu giám sát sau tiêm phòng và phí xét nghiệm; kinh phí mua vật tư, dụng cụ, trang thiết bị triển khai Chương trình quốc gia; tổ chức tập huấn, họp sơ kết, tổng kết, thông tin, tuyên truyền;

Bố trí kinh phí, các nguồn lực để chủ động tập trung xây dựng các vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh đối với bệnh LMLM và các loại dịch bệnh khác ở gia súc; có văn bản gửi Bộ Nông nghiệp và PTNN để được hỗ trợ về kỹ thuật, hướng dẫn cụ thể khi có nhu cầu xây dựng các các vùng, chuỗi chăn nuôi khép kín an toàn dịch bệnh theo khuyến cáo của Tổ chức Thú y thế giới (OIE) để hỗ trợ xuất khẩu gia súc, sản phẩm gia súc.

Tổ chức ngăn chặn, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, vận chuyển trái phép động vật, các sản phẩm động vật qua biên giới.

Chỉ đạo các ban, ngành, chính quyền địa phương kiện toàn hệ thống thú y theo quy định của Luật thú y, Chỉ thị số 34-CT/TW ngày 20/5/2019 của Ban Bí thư và các văn bản liên quan; tăng cường năng lực tổ chức bộ máy và cơ chế, chính sách quản lý ngành chăn nuôi, thú y đảm bảo phòng, chống dịch bệnh kịp thời, chuyên nghiệp, hiệu quả.

Chỉ đạo các cơ quan thông tấn, báo chí và hệ thống đài truyền thanh cơ sở tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức, nội dung phù hợp với từng đối tượng về nguy cơ, tác hại của bệnh LMLM và các biện pháp phòng, chống.


Tác giả: Trần Anh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan

Năm 2020

Bản đồ hành chính

Diện tích: 1.586,3 Km2

Dân số: 1.860.447 người

 
 
Thời tiết các vùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 19.457
Hôm qua : 22.209
Bài viết được quan tâm