• :
  • :
mic
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

UBND tỉnh họp chỉ đạo công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi

Chiều ngày 27/2, UBND tỉnh họp chỉ đạo công tác phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi tại xã Đông Hải (Quỳnh Phụ).

Đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp chỉ đạo công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi tại xã Đông Hải (Quỳnh Phụ).

Đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp. Dự họp có các đồng chí: Đàm Văn Vượng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Phạm Văn Xuyên, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đơn vị liên quan.

Tính đến ngày 26/2, số lợn ốm, chết do mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi đã tiêu hủy trên địa bàn tỉnh là 334 con của 27 hộ nuôi; trong đó, xã Đông Đô (Hưng Hà) tiêu hủy 124 con, xã Lô Giang (Đông Hưng) tiêu hủy 179 con, chốt kiểm dịch xã Đông Đô (Hưng Hà) tiêu hủy 31 con. Cũng trong ngày 26/2, trên địa bàn huyện Quỳnh Phụ đã phát hiện 6 hộ chăn nuôi của hai xã An Dục và Đông Hải có lợn ốm, chết bất thường chưa rõ nguyên nhân, hiện đang chờ kết quả xét nghiệm. 

Từ khi dịch được phát hiện đến nay, các cấp, các ngành, địa phương trong tỉnh đã tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, đôn đốc công tác phòng chống dịch. UBND tỉnh đã tổ chức nhiều cuộc họp khẩn để chỉ đạo triển khai, chấn chỉnh công tác phòng, chống dịch ở các địa phương; đồng thời thành lập 4 chốt kiểm dịch động vật liên ngành tạm thời tại các đầu mối giao thông. Các huyện, thành phố đã thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch.

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành, địa phương trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch thời gian qua; đồng thời đề nghị các địa phương làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức để người dân nhận thức được mức nguy hại của dịch bệnh, từ đó nâng cao ý thức tự phòng, chống dịch. Khi xảy ra dịch, người dân phải báo ngay cho chính quyền địa phương, thực hiện tiêu hủy theo quy định và chủ động các biện pháp phòng chống, ngăn ngừa dịch lây lan; tuyệt đối không được thả lợn chết xuống dòng nước. Kiểm soát chặt chẽ đàn lợn trên địa bàn tỉnh để kịp thời có biện pháp xử lý khi dịch xảy ra. 

Đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tình hình sản xuất chăn nuôi và công tác phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn huyện Quỳnh Phụ. 

Thực hiện nghiêm các biện pháp kiểm soát dịch; tiến hành tiêu hủy lợn, vệ sinh, tiêu độc, khử trùng khi có dịch xảy ra. Yêu cầu các hộ chăn nuôi đóng cửa chuồng trại, khu vực chăn nuôi, hạn chế người ra vào; không thực hiện tái đàn, không mua bán lợn và sản phẩm từ lợn trong vùng dịch. Các địa phương phải xây dựng kịch bản cụ thể để tránh sự lúng túng khi dịch bệnh xảy ra. Nghiêm cấm hoạt động giết mổ, buôn bán, vận chuyển lợn và các sản phẩm từ lợn đối với vùng có dịch. 

Lập chốt kiểm soát dịch bệnh tại tất cả các cửa ngõ ra vào tỉnh; nâng cao hiệu quả hoạt động các chốt kiểm dịch, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm. Tăng cường vật tư, hóa chất, hỗ trợ kinh phí cho lực lượng phòng chống dịch; kiểm tra việc sử dụng vật tư, hóa chất để đạt hiệu quả cao nhất. 

Triển khai tuần tiêu độc, khử trùng trong toàn tỉnh. Đối với các địa phương của huyện Quỳnh Phụ có lợn ốm, chết bất thường, sau khi xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm, nếu kết quả dương tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi thì tiến hành công bố dịch; từ đó tập trung lực lượng, quyết liệt thực hiện các biện pháp xử lý dịch, không để lây lan.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ hành chính

Diện tích: 1.586,3 Km2

Dân số: 1.791.510 người

 
 
Thời tiết các vùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3.989
Hôm qua : 11.364
Bài viết được quan tâm